Chuyển tới nội dung

6 Việc Cần Làm Theo Trước Khi Mua Máy Tính Xách Tay

  • bởi
3 20

Thoạt nhìn, quá trình mua máy tính xách tay có thể tạo ra một số vấn đề. Có hàng trăm mô hình khác nhau có sẵn với các kích cỡ khác nhau, với ít nhất ba hệ điều hành khác nhau và giá dao động từ 200 đến hơn 2.000 euro.

May mắn thay, việc tìm kiếm một chiếc máy tính xách tay tốt nhất dễ dàng hơn rất nhiều và ít căng thẳng hơn bạn tưởng. Dưới đây là sáu mẹo để giúp bạn chọn máy tính xách tay phù hợp với túi tiền và nhu cầu của mình.

Kích thước màn hình

Màn hình nhỏ hơn có nghĩa là tính di động tốt hơn. Hầu hết các máy tính xách tay đều có kích thước màn hình từ 11 đến 17 inch. Toàn bộ hệ thống có kích thước vừa với màn hình. Điều này có nghĩa là máy tính xách tay nhỏ hơn nhẹ hơn và nhỏ gọn hơn, máy tính xách tay lớn hơn thì cồng kềnh hơn và tất nhiên cũng nặng hơn nhiều. Nếu bạn không có kế hoạch đi du lịch thường xuyên với máy tính xách tay của mình, thì mẫu 15 inch là phù hợp.

Nhưng nếu bạn tưởng tượng sử dụng máy tính xách tay trên đùi khi ngồi trên ghế sofa hoặc mang nó đi khắp nơi, thì kiểu máy có màn hình 13 hoặc 14 inch có thể mang lại sự cân bằng tốt nhất về kích thước màn hình và tính di động. Đồng thời, nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một chiếc máy tính xách tay cho trẻ em dưới 12 tuổi, sẽ dễ dàng hơn nhiều cho họ khi quản lý một thiết bị có màn hình 11,6 hoặc 12,5 inch. Chỉ nghĩ về một chiếc máy tính xách tay 17 inch nếu nó sẽ ở trên bàn của bạn hầu hết thời gian.


Độ phân giải

Chọn các kiểu máy có màn hình có độ phân giải cao. Nếu bạn có đủ khả năng mua một chiếc (và các mẫu cũng có sẵn với giá dưới 400 euro), hãy mua máy tính xách tay có màn hình độ phân giải 1.920 x 1.080 pixel, đôi khi được gọi là “1080p” hoặc “Full HD”.

Số pixel này giúp bạn đọc các trang web dễ dàng hơn mà không bị mỏi khi cuộn, và việc đặt hai cửa sổ cạnh nhau khi sử dụng đa nhiệm cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nếu bạn xem video và phim trên máy tính xách tay của mình, bạn sẽ được thưởng thức hình ảnh chi tiết với màu sắc rực rỡ, giống như trên TV tại nhà của bạn.

1 20

Chọn máy tính xách tay có thời lượng pin ít nhất 8 giờ

Nếu bạn định dành thời gian không sử dụng ổ cắm điện – ngay cả khi thời gian đó dành cho việc ngồi trên giường hoặc ghế sofa ở nhà – hãy tìm một máy tính xách tay có thể cung cấp thời lượng pin hơn 8 giờ. Để biết được chiếc máy tính xách tay bạn sắp mua có phải là mẫu máy đạt ít nhất trong khung thời gian này hay không, bạn cần tham khảo thông số kỹ thuật và tốt hơn hết vẫn nên đọc đánh giá của những người đã mua nó.

Nếu bạn nghĩ đến một chiếc máy tính xách tay để chơi game, bạn sẽ khó tìm thấy một mẫu máy nào có khả năng hoạt động vượt quá 8 giờ vì những thiết bị cụ thể này đòi hỏi nhiều năng lượng đến mức pin bị hao hụt rất nhiều.


Hệ điều hành

Chromebook thân thiện với trẻ em, nhưng Windows hoặc macOS là lựa chọn tốt nhất cho những người khác. Máy tính xách tay chạy hệ điều hành Chrome OS của Google rất phổ biến với các trường học vì chúng dễ sử dụng cho trẻ em và khó bị nhiễm các phần mềm độc hại và vi rút khác nhau. Hơn nữa, Chromebook cũng là kiểu máy thường rẻ hơn.

Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, máy tính xách tay chạy Windows 10 hoặc MacBook sẽ cung cấp nhiều chức năng và tính linh hoạt hơn ở mọi khía cạnh. Nếu bạn đang cố gắng quyết định giữa Windows và macOS, hãy nhớ rằng máy tính xách tay sử dụng hệ điều hành của Microsoft thường có giá cả phải chăng nhất và có những kiểu máy cụ thể bao gồm máy tính xách tay có màn hình cảm ứng và những kiểu khác được gọi là 2 trong 1 cũng trở thành máy tính bảng. Ngược lại, MacBook có xu hướng cung cấp khả năng bảo mật cao hơn và một loạt phần mềm mạnh mẽ được tạo ra đặc biệt để chỉnh sửa ảnh và video.

 

Tính linh hoạt

Chỉ nghĩ đến việc mua máy tính xách tay 2 trong 1 nếu bạn cũng cần một chiếc máy tính bảng để sử dụng trong một số trường hợp. Nhiều sản phẩm thuộc loại này, có thể được sử dụng trong các lựa chọn chế độ vỏ sò (bàn phím + màn hình) hoặc máy tính bảng (chỉ hiển thị, rõ ràng là màn hình cảm ứng).

Những hệ thống này rất tuyệt nếu bạn thực sự có ý định sử dụng máy tính bảng, nhưng bạn thường có thể mua một chiếc máy tính xách tay tốt hơn với cùng số tiền nếu bạn nghĩ về mô hình vỏ sò truyền thống. (Một số) kiểu máy vỏ sò có màn hình cảm ứng thường có giá cao hơn những kiểu khác và có thời lượng pin ngắn hơn so với cấu hình màn hình không cảm ứng.

2 22

Thông số kỹ thuật chính: Core i5, RAM 8GB và SSD 256GB. 

Nếu bạn đang chi hơn 500 euro cho một chiếc máy tính xách tay, thông số kỹ thuật tối thiểu bạn nên xem xét không thể tách rời khỏi bộ xử lý Intel Core i5 (thậm chí Intel Core i7 hoặc thậm chí là một CPU AMD Ryzen Mobile cũng đáng xem xét), RAM 8 GB, SSD 256GB và màn hình độ phân giải 1080p.

Điều đặc biệt quan trọng là chọn các mô hình tích hợp SSD thay vì ổ cứng đĩa cứng, vì ổ trạng thái rắn giúp tất cả các chương trình tải nhanh hơn đáng kể và ít bị hỏng (dẫn đến mất dữ liệu). Ít nhất nếu có một đĩa “bình thường” ngoài SSD, ít nhất 500 GB bạn sẽ có thêm dung lượng lưu trữ và bạn sẽ tránh phải lưu dữ liệu trên đám mây hoặc trên các thanh USB được yêu thích nhiều hơn.Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.