Chuyển tới nội dung

780 ca bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở 27 nước

  • bởi
780 ca bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở 27 nước

780 ca bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở 27 nước

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, từ ngày 13/5 – 2/6, các cơ quan y tế đã ghi nhận 780 ca mắc đậu mùa khỉ tại 27 quốc gia mà căn bệnh này không phải là bệnh đặc hữu.
dt 6620221414 rare monkeypox outbreak 16544880407621375728349
(Ảnh minh họa: Time of Info)
Có một số trường hợp đã phải nhập viện để điều trị, trong khi nhiều người phải thực hiện cách ly.
Cho đến nay, Anh ghi nhận số ca mắc đậu mùa khỉ cao nhất với 207 trường hợp, tiếp đến là Tây Ban Nha (156), Bồ Đào Nha (138), Canada (58) và Đức (57). Ngoài các nước châu Âu và Bắc Mỹ, virus gây bệnh đậu mùa khỉ cũng đã lan ra các nước hiếm khi xuất hiện căn bệnh này gồm Argentina, Australia, Marocco và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), mỗi nước ghi nhận dưới 10 ca mắc. Ở những nước mà bệnh đậu mùa khỉ không phải là bệnh đặc hữu, chỉ một ca mắc bệnh cũng được coi là bùng phát ổ dịch.
WHO cảnh báo, virus gây bệnh đậu mùa khỉ có thể tiếp tục lây lan và sẽ có thêm nhiều nước khác báo cáo các trường hợp nhiễm bệnh này. Đáng chú ý, ở một số quốc gia, nhiều ca mắc đậu mùa khỉ ghi nhận mới đây không có tiếp xúc gần với người mắc bệnh, cho thấy virus đã âm thầm lây lan trong một khoảng thời gian.
dt 6620221414 29599tn 16544879382061574999054
Anh ghi nhận số người nhiễm đậu mủa khỉ cao nhất. (Ảnh: Medscape)
Mặc dù hiện nay nguy cơ đe dọa sức khỏe cộng đồng vẫn ở mức thấp, nhưng nguy cơ có thể gia tăng nếu virus đậu mùa khỉ lây lan mạnh ở những quốc gia chưa từng ghi nhận bệnh này. Ở cấp độ toàn cầu, WHO đánh giá nguy cơ ở mức trung bình do đây là lần đầu tiên ghi nhận các ca mắc đậu mùa khỉ và ổ dịch đậu mùa khỉ ở những nước coi đây là bệnh đặc hữu cũng như những nước không coi đây là bệnh đặc hữu.
Theo WHO, ở những nước chưa từng xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ, đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong vì căn bệnh này. Tuy nhiên, ở những nước mà đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu, số ca mắc và tử vong vẫn tiếp tục tăng.
Các quốc gia mà đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu gồm Cameroon, Trung Phi, CH Congo-Brazzaville, CHDC Congo, Liberia, Nigeria, Sierra Leone, Gabon, Côte d’Ivoire và Ghana, nơi mới ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ ở động vật. Trong số 7 quốc gia đầu tiên được liệt kê, 66 ca tử vong do mắc đậu mùa khỉ đã được ghi nhận trong 5 tháng đầu năm 2022.

(WHO) ngày 5.6 cho biết 780 ca bệnh đậu mùa khỉ ở 27 quốc gia không có dịch bệnh đã được báo cáo lên tổ chức này.

Theo AFP, WHO cho biết 780 ca bệnh đậu mùa khỉ này được ghi nhận từ ngày 13.5 đến 2.6. Tuy nhiên, con số này được cho là vẫn thấp hơn tình hình trên thực tế do thông tin dịch tễ học và xét nghiệm bị hạn chế.

“Khả năng cao là các quốc gia khác sẽ xác định được các trường hợp mắc bệnh và virus sẽ tiếp tục lây lan”, WHO cho biết.

Đến nay, rất ít trường hợp nhập viện do đậu mùa khỉ, ngoài những bệnh nhân được cách ly.

Theo WHO, các quốc gia nơi đậu mùa khỉ không phải bệnh đặc hữu đã báo cáo nhiều ca bệnh nhất là Anh (207 người), Tây Ban Nha (156 người), Bồ Đào Nha (138 người), Canada (58 người) và Đức (57 người).

Ngoài châu Âu và Bắc Mỹ, các trường hợp mắc bệnh cũng được ghi nhận ở Argentina, Úc, Morocco và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Tuy vậy, số người bệnh ở những nơi này mới chỉ ở mức một chữ số.

“Một số quốc gia đang báo cáo rằng các chuỗi ca bệnh mới không còn chỉ xuất hiện ở những người từng tiếp xúc với các ca bệnh đã được xác nhận trước đó. Điều này cho thấy rằng các chuỗi lây truyền đang bị bỏ sót và virus đang lây lan mà không bị phát hiện”, WHO cho biết.

“Mặc dù nguy cơ đối với sức khỏe con người và sức khỏe cộng đồng hiện tại vẫn ở mức thấp, nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng có thể trở nên cao nếu virus này tận dụng cơ hội để lây lan ở các quốc gia không có dịch đậu mùa khỉ”, WHO cảnh báo.

“WHO đánh giá nguy cơ ở cấp độ toàn cầu là vừa phải vì đây là lần đầu tiên nhiều trường hợp và ổ dịch đậu mùa khỉ được báo cáo đồng thời ở các quốc gia đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu và không phải bệnh đặc hữu”, theo WHO.

WHO cho biết hầu hết các ca bệnh được báo cáo cho đến nay có liên quan đến sức khỏe tình dục và chủ yếu liên quan đến những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới.

Hiện chưa có trường hợp tử vong nào do bệnh ở các nước đậu mùa khỉ không được coi là bệnh đặc hữu. Tuy nhiên, các trường hợp và tử vong vẫn tiếp tục được báo cáo từ các khu vực có dịch.

WHO cho biết các khu vực có dịch đậu mùa khỉ là Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Congo-Brazzaville, Cộng hòa Dân chủ Congo, Liberia, Nigeria, Sierra Leone, Gabon và Bờ Biển Ngà. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2022, 66 trường hợp tử vong đã được báo cáo từ 7 quốc gia đầu tiên trong danh sách trên.

780 ca bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở 27 nước

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.