375f4642f7bfca26d1c8ff7086be865b2fc1beb9
Bệnh đậu mùa khỉ đã lan ra 27 nước, với 780 ca nhiễm. (Ảnh: CDCP/AFP/File/Brian W.J. Mahy)

Cơ quan y tế của Liên hợp quốc dự báo về khả năng có thêm nhiều quốc gia khác sẽ ghi nhận các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ và virus sẽ tiếp tục lây lan. Tuy nhiên, WHO cho rằng mức độ rủi ro của căn bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu vẫn duy trì ở mức độ vừa phải.

Cụ thể, theo số liệu thống kê của WHO từ ngày 13/5-2/6, 780 ca mắc đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại 27 quốc gia thuộc 4 khu vực của WHO mà đậu mùa khỉ không phải là căn bệnh đặc hữu. Trong số này, một số trường hợp đã phải nhập viện để điều trị, trong khi nhiều người phải thực hiện cách ly.

Báo cáo của WHO nhấn mạnh rằng kể từ ngày 26/5 đến ngày 2/6, có khoảng 523 trường hợp đậu mùa khỉ mới đã được phát hiện. Tính đến ngày 2/6, chưa có trường hợp tử vong nào do căn bệnh này gây ra. Theo WHO, thông tin về sự lây nhiễm được ghi nhận “thông qua các cơ sở chăm sóc sức khỏe tình dục hoặc các dịch vụ y tế khác tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu hoặc trung học và chủ yếu liên quan đến nam giới quan hệ tình dục đồng giới”.

Số ca nhiễm cao nhất đã được phát hiện ở Anh (207), tiếp theo là Tây Ban Nha (156), Bồ Đào Nha (138), Canada (58), Đức (57), Pháp (33), Hà Lan (31), Italy ( 20), Mỹ (19) và Bỉ (12).

Bên cạnh một số nước ở châu Âu và Bắc Mỹ, các trường hợp nhiễm virus bệnh đậu mùa khỉ cũng đã được báo cáo tại Argentina, Australia, Maroc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Theo WHO, một số quốc gia hiện không ghi nhận báo cáo về các ca nhiễm mới và chỉ nắm được số liệu về các ca nhiễm trong số những người từng tiếp xúc với các trường hợp mắc bệnh đã được xác nhận. Điều đó cho thấy chuỗi lây nhiễm của bệnh đậu mùa khỉ đang bị bỏ sót thông qua sự lưu hành chưa được phát hiện của virus.

WHO cho rằng, dù nguy cơ hiện tại của virus gây bệnh đậu mùa khỉ đối với sức khỏe con người vẫn ở mức thấp, nhưng virus này có thể gây ra nguy cơ cao đối với sức khỏe cộng đồng nếu có cơ hội lưu hành như một mầm bệnh lan rộng cho người ở các nước mà đậu mùa khỉ không phải là căn bệnh đặc hữu.

“WHO đánh giá nguy cơ của virus gây bệnh đậu mùa khỉ ở cấp độ toàn cầu là vừa phải vì đây là lần đầu tiên nhiều trường hợp và nhóm người mắc bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo đồng thời ở cả các quốc gia mà đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu và không đặc hữu” – báo cáo của WHO nêu rõ.

Bệnh đậu mùa ở khỉ gây ra bởi loại virus hiếm gặp và là bệnh đặc hữu ở các vùng xa xôi gần rừng nhiệt đới của Trung và Tây Phi. Theo WHO, loại virus này thường được truyền sang người bởi các loài động vật hoang dã, chẳng hạn như động vật gặm nhấm và linh trưởng. Theo WHO, thông thường hệ số tử vong trong các đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ dao động từ 1% đến 10% với phần lớn các trường hợp tử vong ở các nhóm tuổi nhỏ hơn. Hiện chưa có phương pháp điều trị hoặc vaccine đặc hiệu, nhưng việc tiêm chủng sớm hơn để chống lại bệnh đậu mùa cũng có tác dụng phòng ngừa hiệu quả cao đối với bệnh đậu mùa khỉ./.

Có một số trường hợp đã phải nhập viện để điều trị, trong khi nhiều người phải thực hiện cách ly.

Cho đến nay, Anh ghi nhận số ca mắc đậu mùa khỉ cao nhất với 207 trường hợp, tiếp đến là Tây Ban Nha (156), Bồ Đào Nha (138), Canada (58) và Đức (57). Ngoài các nước châu Âu và Bắc Mỹ, virus gây bệnh đậu mùa khỉ cũng đã lan ra các nước hiếm khi xuất hiện căn bệnh này gồm Argentina, Australia, Marocco và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), mỗi nước ghi nhận dưới 10 ca mắc. Ở những nước mà bệnh đậu mùa khỉ không phải là bệnh đặc hữu, chỉ một ca mắc bệnh cũng được coi là bùng phát ổ dịch.

WHO cảnh báo, virus gây bệnh đậu mùa khỉ có thể tiếp tục lây lan và sẽ có thêm nhiều nước khác báo cáo các trường hợp nhiễm bệnh này. Đáng chú ý, ở một số quốc gia, nhiều ca mắc đậu mùa khỉ ghi nhận mới đây không có tiếp xúc gần với người mắc bệnh, cho thấy virus đã âm thầm lây lan trong một khoảng thời gian.

780 ca bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở 27 nước - Ảnh 1.
Anh ghi nhận số người nhiễm đậu mủa khỉ cao nhất. (Ảnh: Medscape)

Mặc dù hiện nay nguy cơ đe dọa sức khỏe cộng đồng vẫn ở mức thấp, nhưng nguy cơ có thể gia tăng nếu virus đậu mùa khỉ lây lan mạnh ở những quốc gia chưa từng ghi nhận bệnh này. Ở cấp độ toàn cầu, WHO đánh giá nguy cơ ở mức trung bình do đây là lần đầu tiên ghi nhận các ca mắc đậu mùa khỉ và ổ dịch đậu mùa khỉ ở những nước coi đây là bệnh đặc hữu cũng như những nước không coi đây là bệnh đặc hữu.

Theo WHO, ở những nước chưa từng xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ, đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong vì căn bệnh này. Tuy nhiên, ở những nước mà đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu, số ca mắc và tử vong vẫn tiếp tục tăng.

Các quốc gia mà đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu gồm Cameroon, Trung Phi, CH Congo-Brazzaville, CHDC Congo, Liberia, Nigeria, Sierra Leone, Gabon, Côte d’Ivoire và Ghana, nơi mới ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ ở động vật. Trong số 7 quốc gia đầu tiên được liệt kê, 66 ca tử vong do mắc đậu mùa khỉ đã được ghi nhận trong 5 tháng đầu năm 2022.

Bệnh đậu mùa khỉ đã lan ra 27 nước, với 780 ca nhiễm