Chuyển tới nội dung

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tiếp tục tăng mạnh, 6 ca tử vong

  • bởi
TP.HCM: Bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tiếp tục tăng mạnh, 6 ca tử vong

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tiếp tục tăng mạnh, 6 ca tử vong

Tại TP.HCM, số ca mắc tay chân miệng và sốt xuất huyết tiếp tục tăng so với trung bình 4 tuần trước. Riêng sốt xuất huyết đã ghi nhận 6 ca tử vong từ đầu năm đến nay.

QX6SeBC4EPQHPCy56GmMEEFeow ZfjwU2wpRGXoueCssZoSULzHGLFWwQrp qC5eXYquZvGpWMn3s6uMb2jIcUEf5jwxpzY9z8ddPDf1THlb lKcg s1PCYRbvL2sdEZCpre

Xem ngay Trẻ mắc tay chân miệng ở TP HCM tăng gấp ba

Trẻ mắc tay chân miệng nhập viện điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) – Ảnh: XUÂN MAI

Chiều 20-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cập nhật tình hình dịch bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết trên địa bàn TP. 

Hiện số ca mắc bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng so với trung bình 4 tuần trước đó. Số ca bệnh gia tăng ở hầu hết các quận, huyện và TP Thủ Đức. 

Đối với bệnh tay chân miệng, trong 4 tháng đầu năm 2022, TP ghi nhận 1.599 ca, với 96% các trẻ ở độ tuổi từ 1 – 5 tuổi. Đặc biệt, từ ngày 6 đến 12-5 ghi nhận thêm 628 ca, tăng gần gấp 3 lần so với trung bình 4 tuần trước đó. Trong đó ca bệnh tăng cả trường hợp nhập viện điều trị và khám ngoại trú. 

Số ca tay chân miệng gia tăng báo động ở hầu hết các quận, huyện và TP Thủ Đức. Trong đó địa phương có số ca tăng so với trung bình 4 tuần trước là: các quận 8, Bình Tân, Tân Phú; khu vực 2 và 3 của TP Thủ Đức và huyện Bình Chánh. 

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tiếp tục tăng mạnh, 6 ca tử vong

Đối với sốt xuất huyết, trong 4 tháng đầu năm 2022, TP ghi nhận 7.426 ca, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm ngoái (6.393 ca). Từ ngày 6 đến 12-5, TP ghi nhận thêm 2 ca tử vong do sốt xuất huyết tại quận 11 và huyện Hóc Môn. Như vậy, số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay là 6 trường hợp.

Cũng trong khoảng thời gian này, TP ghi nhận 1.160 ca sốt xuất huyết, tăng 590 ca (gấp đôi so với trung bình 4 tuần trước). Trong đó số ca bệnh tăng ở cả các trường hợp nhập viện điều trị nội trú và khám ngoại trú.

Số ca bệnh sốt xuất huyết có sự gia tăng báo động ở hầu hết các quận, huyện và TP Thủ Đức. Các địa phương có số ca tăng so với trung bình 4 tuần trước là: các quận Bình Tân, 12, Tân Phú; các huyện Bình Chánh, Hóc Môn; khu vực 3 của TP Thủ Đức.

Trước số ca mắc tay chân miệng và sốt xuất huyết đều gia tăng, HCDC tiếp tục khuyến cáo về dấu hiệu nhận biết, cách phòng bệnh.

Theo đó, đối với tay chân miệng có dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông.

Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp bệnh diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Do đó bệnh cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng nhiều lần trong ngày ở cả người chăm sóc trẻ và trẻ; thực hiện ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng.

Bên cạnh đó, thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám bệnh.

Còn sốt xuất huyết, các bác sĩ cho biết, do bệnh lây từ người sang người qua muỗi đốt nên biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh là diệt muỗi và hạn chế môi trường sinh sống của muỗi.

Phụ huynh cần chú ý đặc điểm nhận biết bệnh sốt xuất huyết là sốt cao liên tục 2-7 ngày kèm các dấu hiệu xuất huyết như chấm xuất huyết, chảy máu răng, máu mũi, vết bầm, xuất huyết âm đạo (trẻ gái ở tuổi dậy thì)…

Bệnh thường trở nặng vào ngày thứ 4 đến thứ 6 của bệnh với biểu hiện trụy tim mạch (tay chân lạnh, mạch nhẹ, khó bắt) và thường ít kèm các triệu chứng hô hấp (ho, sổ mũi) và tiêu chảy.

Trẻ mắc tay chân miệng ở TP.HCM gia tăng gấp 4 lần

g82q numMYAw9v2YBMycd3B7Ts4gdOZBkI0mAw bfVmvTBX1SWe5MEFP7iMRASQYC8Ftmy4fml yTpNYwe7 4STshNTT4NFNhC9bwpaMePtEYczHuCuicqm6pTQ0b 9mJbzZMyYcS5XYs ef3g

Theo thông tin từ HCDC, trong 4 tháng đầu năm 2022, TP.HCM ghi nhận 936 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, với 95% trẻ mắc bệnh ở độ tuổi từ 1 – 5 tuổi.

Riêng chỉ trong tuần 18 (từ ngày 29-4 đến 5-5) TP ghi nhận 420 ca tay chân miệng, tăng gần gấp 4 lần so với trung bình 4 tuần trước đó. Số ca bệnh tăng ở cả nhóm bệnh nhi nhập viện điều trị nội trú và khám ngoại trú.

Số ca tay chân miệng có sự gia tăng báo động ở hầu hết các quận, huyện và TP Thủ Đức, đặc biệt ở quận 12, Bình Tân, Gò Vấp, Tân Bình, huyện Hóc Môn và TP Thủ Đức.

HCDC cho biết thêm, đợt dịch tay chân miệng gần nhất tại TP.HCM xảy ra vào năm 2020 với 16.361 ca mắc, không ghi nhận ca tử vong. Chủ yếu vẫn là xảy ra ở trẻ trong độ tuổi đi học.

Các chuyên gia dự đoán các dịch bệnh lưu hành thường niên tại TP.HCM như sốt xuất huyết, tay chân miệng sẽ diễn biến phức tạp trong năm nay, sau khi mọi hoạt động xã hội trở lại trạng thái bình thường sau 2 năm gián đoạn do COVID-19

Do đó, phòng ngừa dịch bệnh ngay từ sớm là điều rất quan trọng, không để dịch bùng phát và nhất là không để gây tử vong.

Phòng bệnh bằng cách nào?

Bệnh tay chân miệng lây truyền qua đường tiêu hóa nên trẻ dễ bị nhiễm bệnh do liên quan đến thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Việc dạy cho trẻ, người chăm sóc trẻ về vệ sinh cá nhân, nhất là việc rửa tay thường xuyên với xà phòng là rất quan trọng.

Để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, giảm đến mức thấp nhất số trường hợp mắc, tử vong, không để dịch bùng phát, HCDC khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Rửa tay với xà phòng thường xuyên cho cả trẻ em và người lớn, đặc biệt trước khi người lớn tiếp xúc, chăm sóc trẻ.

2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, tay nắm cửa, mặt bàn/ghế, sàn nhà… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

5. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám, các dấu hiệu gồm sốt nhẹ hoặc vừa; mệt mỏi; đau họng; chảy nước bọt nhiều; tổn thương và đau rát ở răng hoặc chân răng; phát ban dạng phỏng nước 2-10mm màu xám, hình bầu dục ở lòng bàn tay, bàn chân, đầu gối, mông, sờ cộm, không đau, không ngứa; vết loét ở niêm mạc má, lợi và lưỡi.

6. Theo dõi sát, phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh chuyển nặng cần đưa trẻ đến nhập viện ngay gồm: sốt cao trên 39oC không thể hạ bằng paracetamol; quấy khóc; giật mình nhiều lần; ói; tay chân run rẩy; co giật; tim đập nhanh.

7. Cha mẹ có con bị tay chân miệng nên cho bé nghỉ học ít nhất 10 ngày để ngăn ngừa lây bệnh cho trẻ khác.

TPHCM: Gia tăng trẻ nhập viện do mắc bệnh tay chân miệng | VTC Now

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tiếp tục tăng mạnh, 6 ca tử vong

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.