Chuyển tới nội dung

Các Thành Phần Trong Sữa Mẹ? Thông Tin Thú Vị 2022

 • bởi
Các Thành Phần Trong Sữa Mẹ? Thông Tin Thú Vị 2022

Bạn đang xem Các Thành Phần Trong Sữa Mẹ? Thông Tin Thú Vị 2022

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là món quà quý giá nhất. Vì vậy, các bà mẹ sau sinh cần có kiến ​​thức toàn diện và chính xác về sữa mẹ, nắm vững kiến ​​thức để giải quyết vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ, mang lại số lượng và chất lượng sữa mẹ tốt nhất cho trẻ.

Cơ chế sản xuất sữa mẹ của của cơ thể

Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ sơ sinh mà còn là vắc xin tự nhiên bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bệnh tật và nhiễm trùng. Đó là lý do tại sao Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đặc biệt khuyến cáo nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục cho trẻ bú mẹ trong ít nhất 12 tháng. Vậy sữa mẹ có thành phần gì để đáp ứng mọi nhu cầu của trẻ sau sinh?

Các Thành Phần Trong Sữa Mẹ? Thông Tin Thú Vị 2022

Trong cơ thể có 4 loại hormone estrogen, progesterone, prolactin và oxytocin ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất sữa mẹ. Cơ chế sản xuất sữa mẹ được quyết định là do cơ thể điều chỉnh nồng độ của 4 loại hormone này để tạo ra sữa.

Estrogen và Progesterone

Estrogen và progesterone có vai trò giúp ngực phát triển phù hợp để tạo sữa. Khi mang thai, nhau thai tiết ra cả hai loại hormone này.

Chức năng của estrogen là tăng kích thước và số lượng ống dẫn sữa, trong khi chức năng của progesterone là giúp phát triển các nang và tiểu thùy của ống dẫn sữa. Khi em bé còn trong bụng mẹ, lượng estrogen và progesterone cao sẽ ức chế sản xuất sữa.

Mức độ của hai loại hormone này cũng tự động giảm xuống, và khi em bé được sinh ra và nhau thai đã rụng, nó báo hiệu cho cơ thể rằng đã đến lúc sản xuất sữa. Do đó, việc sử dụng thuốc tránh thai có chứa estrogen trong thời kỳ cho con bú sẽ làm giảm lượng sữa mẹ tiết ra.

Xem thêm các vấn đề sau sinh tại đây 

Prolactin

Phản xạ bú mẹ chịu ảnh hưởng của prolactin. Khi trẻ bú vú mẹ sẽ kích thích tiết ra prolactin. Prolactin đi vào máu và đến vú, nơi sản xuất sữa.

Khoảng 30 phút sau khi trẻ ăn, hầu hết prolactin sẽ đi vào máu để tạo sữa cho lần bú tiếp theo. Cũng có thể hiểu rằng số lần trẻ bú càng nhiều thì lượng sữa mẹ tiết ra càng nhiều để đáp ứng nhu cầu của trẻ. Tăng tiết prolactin vào ban đêm rất hữu ích trong việc duy trì sản xuất sữa.

MWy75qPrgnH1DBSqgEUGsV2LifzCyohhUj1b6x J62tjvaZ7l9Cpsi6T832eTPYH5qTXUoK1dxtt msPDjE u8PnlhTQHGwVPnZbDUWKyOBMKrJi92 40t58ftuSqU XrfQdWDr

Oxytocin

Hormone oxytocin được tiết ra khi trẻ bắt đầu kéo núm vú và bú. Oxytocin hoạt động bằng cách co bóp các cơ quan xung quanh nang lông, đẩy sữa từ nang lông vào ống dẫn sữa, núm vú và miệng của bé. Quá trình này được gọi là phản xạ đào thải sữa.

Khi phản xạ oxytocin không hoạt động bình thường, trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp nhận sữa, sữa vẫn được tạo ra nhưng không được bài tiết ra ngoài.

Suy nghĩ của mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến phản xạ tiết sữa. Cụ thể, phản xạ tiết sữa được hỗ trợ khi bà mẹ cảm thấy hài lòng về con mình như yêu thương, gần gũi, hài lòng với trẻ và tin tưởng vào việc cho con bú. Với mỗi lần cho con bú, phản xạ tiết sữa có thể xảy ra nhiều lần, khiến người mẹ có cảm giác ngứa ran, khó chịu nhẹ ở vú hoặc không có cảm giác bất thường.

Thời gian sản xuất sữa non của mẹ bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ hai và kéo dài đến khoảng 2-4 ngày sau khi trẻ chào đời. Sau khi em bé được sinh ra và nhau thai rụng, cơ thể bạn sẽ bắt đầu sản xuất nhiều sữa hơn. Lượng sữa cơ thể mẹ tiết ra sẽ không ngừng tăng lên, từ ngày thứ 14 sẽ có màu trắng và loãng. Bạn cũng sẽ cảm thấy bầu ngực đầy đặn và săn chắc khi cho con bú.

Xem ngay Sữa Mẹ Màu Gì?

Thành phần sữa mẹ gồm những gì? 

Hàm lượng sữa mẹ là gì, chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ đang cho con bú. Sau sinh 10-15 ngày là giai đoạn sữa mẹ rất giàu các chất dinh dưỡng như chất béo, chất đạm, kháng thể, vi chất dinh dưỡng, chất bột đường, men và hormone nên mẹ nên bắt đầu cho con bú ngay từ khi mới sinh.

chất béo (lipid)

Trong sữa mẹ, thành phần chủ yếu và quan trọng nhất là chất béo – cung cấp 50% năng lượng hàng ngày cho bé.

Chất béo trung tính và axit béo dài: AA và DHA trong chất béo giúp trẻ phát triển mạch máu, não, mô thần kinh, nâng cao hệ miễn dịch.

Sữa mẹ cũng có một axit béo ngắn gọi là MHO, có khả năng đẩy chất thải và vi khuẩn ra khỏi đường ruột của trẻ, và hoạt động như chất xơ (vì không có chất xơ trong sữa mẹ). Vì vậy, dù trẻ bú mẹ hoàn toàn cũng không xảy ra hiện tượng táo bón, tiêu chảy, cứ 2 hoặc vài ngày bé đi tiêu nhiều lần, phân vẫn rất mềm, có màu vàng nhưng không cứng.

Ngoài ra, chất béo đóng vai trò là dung môi, giúp trẻ hấp thu một số vitamin quan trọng.

protein (chất đạm)

Chất đạm trong sữa mẹ cũng quan trọng như chất béo vì nó cung cấp cho em bé các axit amin để phát triển cơ và xương, sản xuất kháng thể, sản xuất các enzym cần thiết và tạo dung môi cho các hormone. Protein bao gồm whey protein và casein.

Đạm whey: chiếm 60% lượng đạm có trong sữa, với thành phần là alpha-lactalbumin, lysozyme, lactoferrin, immunoglobulin… Mục đích của đạm whey là cung cấp dinh dưỡng, bảo vệ, đào thải các chất dư thừa trong cơ thể, làm nổi xỉ. , độc tố, ngoại bào. Trong sữa mẹ, đạm whey ở dạng lỏng nên bé dễ tiêu hóa và hấp thu, hoàn thiện niêm mạc ruột qua đường ruột, sản sinh kháng thể.
Đạm CASEIN: chiếm 40% lượng đạm trong sữa, công dụng chính là đạm dinh dưỡng, do tồn tại ở dạng kết tủa trong ruột mềm như đậu phụ rất dễ tiêu hóa và hấp thu.
Các kháng thể trong sữa mẹ

Các kháng thể trong sữa mẹ giúp bé chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài và khỏe mạnh hơn. Với mỗi lần bú, hàng triệu tế bào bạch cầu sống và globulin từ sữa mẹ sẽ đi vào cơ thể em bé. Những chất này sẽ bảo vệ đứa trẻ khỏi vi trùng.

exSnHXYx6gF39nK4EGYyZH9H3zLA 407ECSwTPS0ryEl9YR1Zf6wjmn4IUylRmoeGwZTnsYMzaFpFYbkMulU2fy6DmM LDPxE

Vi chất dinh dưỡng

Sữa mẹ chứa nhiều sắt, canxi và selen dễ hấp thu, giúp trẻ có hệ xương và răng chắc khỏe, hệ miễn dịch khỏe mạnh và trí não khỏe mạnh.

Carbohydrate (carbs)

Lactose cũng là một thành phần chính của sữa mẹ, cung cấp 40% năng lượng mà em bé cần để tăng trưởng và phát triển. Hai loại carbohydrate quan trọng, chủ yếu là lactose và oligosaccharides, hỗ trợ phát triển trí não, thúc đẩy hệ thống đường ruột khỏe mạnh, cho phép trẻ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Men và Hormones

Các men tiêu hóa lipase, amylase, hormone prolactin, tuyến giáp, oxytocin trong sữa mẹ giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, cân bằng sinh hóa.

Mùi vị của sữa mẹ cũng bị ảnh hưởng bởi các enzym và hormone này, cũng có thể thay đổi nếu bạn thay đổi chế độ ăn, vì vậy bạn nên giúp bé thích nghi dần với các loại thực phẩm khác nhau trong khẩu phần ăn của mình.

Sữa mẹ có vị gì?

Hương vị của sữa mẹ

Sữa mẹ hoàn toàn khác với sữa bò, sữa dê hay bất kỳ loại sữa công thức nào khác nên không thể đánh giá và so sánh sữa mẹ với các loại sữa này được.

Vậy sữa mẹ có vị gì? Trong trường hợp bình thường, vú sữa sẽ có mùi thơm nhẹ, sờ vào thấy ngọt dịu, không quá mặn cũng không quá ngọt. Thực tế, theo cơ địa của từng phụ nữ, thói quen ăn uống của mỗi người trong thời kỳ cho con bú mà mùi vị sữa mẹ cũng sẽ khác nhau. Ngoài ra, nếu vắt sữa mẹ và bảo quản ở môi trường bên ngoài, lúc đầu mùi vị của sữa mẹ cũng sẽ trở nên tanh, đặc và chua hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ

Do có sự khác nhau về chế độ ăn nên mùi vị sữa của mỗi sản phụ cũng sẽ khác nhau. Mùi thơm và mùi vị ban đầu của sữa mẹ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các loại thực phẩm sau:

 • Gia vị mạnh như tỏi, ớt, tiêu: Có mùi nồng có thể làm thay đổi mùi vị của sữa mẹ
  Thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn: Do hàm lượng natri cao trong những thực phẩm này nên sữa mẹ có thể có vị mặn.
 • Chuối, bột yến mạch, hoa quả: Nếu mẹ ăn thêm hoa quả và bột yến mạch thì hương vị sữa mẹ sẽ thơm ngon hơn, lượng sữa về dồi dào hơn.
 • Cơ thể của mỗi người phụ nữ cũng góp phần tạo nên vị sữa mẹ khác nhau, chẳng hạn như:
 • Enzyme tiêu hóa Lipase: Hàm lượng cao chất này trong cơ thể mẹ có thể tạo cho sữa có vị xà phòng.
 • Đường lactose: Khi người mẹ được nuôi dưỡng tốt, nồng độ đường lactose trong máu cao sẽ làm ngọt sữa mẹ.

HQDVrWvWrBXwd V68msiuUgJGa40BmlbCq2LRxrjzJsRQVZXtb66GuMrnqiJLNyQ5pK yUjYnLPcR iMFL8Q7ybZ4k1qOv6njjYVEUguFYyw70UpbsucnKl7654HpeOcWpfO KV5

Hương vị của sữa mẹ

Sữa mẹ hoàn toàn khác với sữa bò, sữa dê hay bất kỳ loại sữa công thức nào khác nên không thể đánh giá và so sánh sữa mẹ với các loại sữa này được.

Vậy sữa mẹ có vị gì? Trong trường hợp bình thường, vú sữa sẽ có mùi thơm nhẹ, sờ vào thấy ngọt dịu, không quá mặn cũng không quá ngọt. Thực tế, theo cơ địa của từng phụ nữ, thói quen ăn uống của mỗi người trong thời kỳ cho con bú mà mùi vị sữa mẹ cũng sẽ khác nhau. Ngoài ra, nếu vắt sữa mẹ và bảo quản ở môi trường bên ngoài, lúc đầu mùi vị của sữa mẹ cũng sẽ trở nên tanh, đặc và chua hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ

Do có sự khác nhau về chế độ ăn nên mùi vị sữa của mỗi sản phụ cũng sẽ khác nhau. Mùi thơm và mùi vị ban đầu của sữa mẹ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các loại thực phẩm sau:

Gia vị mạnh như tỏi, ớt, tiêu: Có mùi nồng có thể làm thay đổi mùi vị của sữa mẹ
Thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn: Do hàm lượng natri cao trong những thực phẩm này nên sữa mẹ có thể có vị mặn.
Chuối, bột yến mạch, hoa quả: Nếu mẹ ăn thêm hoa quả và bột yến mạch thì hương vị sữa mẹ sẽ thơm ngon hơn, lượng sữa về dồi dào hơn.
Cơ thể của mỗi người phụ nữ cũng góp phần tạo nên vị sữa mẹ khác nhau, chẳng hạn như:

Enzyme tiêu hóa Lipase: Hàm lượng cao chất này trong cơ thể mẹ có thể tạo cho sữa có vị xà phòng.
Đường lactose: Khi người mẹ được nuôi dưỡng tốt, nồng độ đường lactose trong máu cao sẽ làm ngọt sữa mẹ.

RMuF0GDvfa3kdrF 0PFrli9bvymgonpDq1jRwM04GeoDnkP9xiiW 59RpLdI6LGIGX4pa8PzIYGXX pycyNHHtOF3ceVFY A

Màu sữa mẹ như thế nào là tốt?

sữa non

Sữa non được hình thành khi người phụ nữ mang thai được 7 tháng, trải qua quá trình thay đổi nội tiết tố ở người phụ nữ sau khi sinh từ 2 đến 3 ngày.

Sữa non của mẹ có màu gì? Do trong sữa có hàm lượng beta-caroten cao nên sữa non của mẹ thường có màu vàng nhạt, vàng đục hoặc vàng cam.

Lượng sữa non tuy ít nhưng rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều kháng thể, nhiều tế bào miễn dịch, vi khuẩn có lợi và một lượng nhỏ chất béo.

bộ ngực chuyển tiếp

Sữa chuyển tiếp được tiết ra từ 5-14 ngày sau khi sinh, sau khi sữa non được sử dụng hết và trước khi sữa trưởng thành bắt đầu hình thành. Màu sắc của sữa mẹ chuyển từ màu vàng của sữa non sang màu trắng của sữa chuyển tiếp.

Sữa chuyển tiếp có thành phần dinh dưỡng tương đương với sữa trưởng thành và có khối lượng sữa cao hơn.

sữa trưởng thành

Sữa trưởng thành, xuất hiện khoảng 2 tuần sau khi sinh, có khoảng một nửa protein của sữa non và hàm lượng chất béo cao hơn sữa non.

Màu sắc của sữa trưởng thành sẽ phụ thuộc vào:

 • Sữa đầu: Đây là loại sữa đầu tiên được tiết ra sau mỗi lần bú và có kết cấu lỏng, ít chất béo, màu xanh lá cây nhạt, xanh lá cây mềm hoặc đã được chần.
 • Sữa cuối: Khi mẹ tiếp tục cho con bú, hàm lượng chất béo trong sữa sẽ tăng lên, sữa sẽ dần sậm màu và chuyển sang màu trắng đục hoặc vàng đục.
 • Trên thực tế, sữa mẹ có màu gì còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như thực phẩm dinh dưỡng, một số loại thảo dược, thực phẩm chức năng hay thuốc uống…

oJljBS7WhA2QIoThJAFm4nSmFxlFcPkGT674NWjkQUhn1fvAVcheLS 6I06HqKfxay8J sReFG Qe28MYrr

Nên nuôi con bằng sữa mẹ đến khi nào?

Đối với những người mới làm mẹ, khi tìm hiểu về sữa mẹ chắc hẳn rất băn khoăn không biết nên cho con bú sữa mẹ trong bao lâu? Thời gian cho con bú là bao lâu? …

Để chống lại điều này, các chuyên gia cho rằng các bà mẹ nên cho con bú ít nhất một năm hoặc hơn nếu cả mẹ và bé đều muốn. Thời điểm cai sữa cho trẻ tùy thuộc vào từng bà mẹ, nếu bà mẹ cảm thấy trẻ đã sẵn sàng thì cai sữa) nên con không thể ngồi cho con bú hoặc mẹ sẵn sàng đi làm sau khi nghỉ sinh …

Các giải pháp để theo dõi nguồn cung cấp sữa mẹ khi cho con bú

Để chất lượng và số lượng sữa mẹ đáp ứng đủ nhu cầu của con, mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, luyện tập và vận động.


Thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ

Dinh dưỡng

Chia bữa ăn đồng đều, cân đối các nhóm dinh dưỡng
uống 2 lít nước mỗi ngày
Không ăn đồ cay nóng, nhiều gia vị, đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ…
Không uống cà phê, rượu bia, chất kích thích, nước ngọt đóng chai
chế độ tập thể dục

Trong tuần đầu tiên sau sinh, mẹ có thể vận động nhẹ nhàng sau đó tăng dần mức độ và thời gian vận động.
Massage bầu ngực thường xuyên để thúc đẩy quá trình lưu thông máu, tránh tắc ống dẫn sữa, kích thích tiết sữa.
cách sống

Ăn uống điều độ, nghỉ ngơi đúng giờ và không thức khuya
Để tránh căng thẳng, mệt mỏi, mẹ có thể nghe nhạc, ngồi thiền, đọc sách …

Các Thành Phần Trong Sữa Mẹ? Thông Tin Thú Vị 2022. Xem thêm các vấn đề sau sinh tại Kienthucthuvi.net

Để lại cho chúng tôi bình luận hoặc vào trang xem thêm nhiều nội dung hấp dẫn nhé. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.