Chuyển tới nội dung

Cách chọn số lượng và loại RAM phù hợp cho PC của bạn

Cach chon so luong va loai RAM phu hop cho PC cua ban 1

RAM là một trong những thành phần quan trọng nhất trong hoạt động của PC hoặc máy tính của chúng ta, sẽ có nhiều người dùng chọn cách mở rộng dung lượng RAM trong PC của họ, chỉ đơn giản là để tăng thêm tốc độ.

Tuy nhiên, thực tế là có những nghi ngờ nhất định có thể nảy sinh tại thời điểm đó, chẳng hạn như dung lượng và loại bộ nhớ mà chúng ta cần. Tiếp theo, chúng tôi sẽ đưa ra một số khuyến nghị cần lưu ý khi chọn dung lượng và loại RAM cho PC của bạn.

Dung lượng RAM bạn cần cho PC của mình

Cach chon so luong va loai RAM phu hop cho PC cua banDung lượng RAM mà chúng ta có thể thêm vào PC đơn giản phụ thuộc vào nhiều khía cạnh. Việc sử dụng mà chúng tôi cung cấp cho máy tính của mình là một thực tế cần được tính đến.

Ví dụ, nếu bạn muốn chơi trò chơi, bạn sẽ cần thêm RAM. Nếu bạn chỉ thực hiện những công việc thông thường như duyệt internet, xem video, v.v., bạn có thể giải quyết với bất kỳ thứ gì dưới 8GB.

Hiện tại, 4GB RAM là mức tối thiểu mà máy tính nên có, trong hầu hết các trường hợp, nó mang lại sự cân bằng giữa chi phí và hiệu suất. Để thực hiện tất cả các loại công việc hàng ngày sẽ là quá đủ, chúng tôi thậm chí có thể sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh và video nhất định mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Tuy nhiên, khi chúng ta cần xử lý hình ảnh ở độ phân giải cao hoặc làm việc với phần mềm thiết kế 3D , thì tốt hơn hết là RAM 8GB . Với dung lượng RAM này trong máy tính của chúng tôi , chúng tôi sẽ có thể thực hiện các công việc chỉnh sửa của bạn một cách suôn sẻ.

Nếu bạn muốn một PC cao cấp có thể xử lý video 4K hoặc có thể chạy các trò chơi đồ họa cao, thì tốt nhất bạn nên chọn RAM 16GB. Thông thường, 16GB RAM là quá đủ để chỉnh sửa 3D, thiết kế đồ họa, chơi các trò chơi cao cấp và hơn thế nữa.

Cách chọn loại RAM bạn cần cho PC của mình

Cach chon loai RAM ban can cho PC cua minhKhi chúng ta đã rõ về dung lượng RAM mà chúng ta muốn cho PC hoặc máy tính của mình, chúng ta phải chắc chắn về loại bộ nhớ mà chúng ta cần. Trước hết, chúng ta phải đảm bảo rằng nó tương thích với bo mạch chủ của chúng ta, vì nếu không, nó sẽ đơn giản là không nhận ra nó.

Nếu những gì chúng ta muốn là mở rộng dung lượng RAM mà chúng ta đã cài đặt trên PC, chúng ta cũng phải đảm bảo chúng cùng loại. Liên quan đến định dạng, chúng ta phải phân biệt giữa SO-DIMM cho máy tính xách tay và DIMM cho máy tính để bàn.

Sau đó, các loại RAM có thể được phân loại thành DDR, DDR2, DDR3 và DDR4, và  DDR5 sau này là loại được sử dụng trong tất cả các máy tính hiện đại.

DDR là viết tắt của Double Data Rate , do đó, chúng là các mô-đun bao gồm các bộ nhớ đồng bộ hoặc SDRAM , có sẵn trong đóng gói DIMM , chỉ đơn giản là cho phép truyền dữ liệu qua hai kênh trong cùng một chu kỳ xung nhịp.

Vì DDR2 là sự phát triển của bộ nhớ DDR-SDRAM, trong khi DDR3 là sự phát triển của DDR2 và tương tự với DDR4 & DDR5

Sự khác biệt giữa các thế hệ hoặc loại bộ nhớ RAM này là mỗi loại bộ nhớ RAM hiện đại nhất đều cung cấp số lượng địa chỉ liên lạc lớn hơn, tốc độ cao hơn và giảm mức tiêu thụ và điện áp.

Theo cách này, điều đầu tiên chúng ta cần biết là loại RAM mà chúng ta hiện đang cài đặt trên PC. Bạn có thể sử dụng các chương trình như CPU-Z để biết chi tiết RAM như loại (DDRX), cũng như tốc độ, tần số, độ trễ và điện áp.

Tôi nên mua RAM nào?

Đối với nhà sản xuất, không có vấn đề gì trong việc kết hợp bộ nhớ RAM từ các nhà sản xuất khác nhau, miễn là chúng tôi tôn trọng loại và đặc điểm của bộ nhớ.

Về vấn đề này, nhà sản xuất Corsair , một trong những nhà sản xuất tiêu chuẩn về RAM và bộ lưu trữ, cung cấp rất nhiều mô-đun RAM với các loại và tính năng khác nhau trên trang web của mình.

Ngoài ra, từ đó chúng ta có thể tìm thấy bộ nhớ RAM tương thích với bo mạch chủ của mình, cũng như các mô-đun có định dạng và loại nhất định, tốc độ, tần số, độ trễ và điện áp được xác định bởi các bộ lọc do Corsair cung cấp từ trang web của mình.Vậy, bạn nghĩ gì về điều này? Đơn giản chỉ cần chia sẻ tất cả quan điểm và suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới. Và nếu bạn thích bài viết này thì đừng quên chia sẻ bài đăng này với bạn bè và gia đình của bạn.

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.