Chuyển tới nội dung

Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Thanh Hóa 2022

  • bởi
Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Thanh Hóa 2022

Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Thanh Hóa 2022

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tỉnh Thanh Hóa năm 2022 sẽ diễn ra trong 2 ngày 17, 18.6. Sau đây là đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Thanh Hóa 2022, mời các bạn cùng tham khảo.

Kì thi vào lớp 10 năm 2022-2023 tỉnh Thanh Hóa đã chính thức được bắt đầu. Sáng nay 1/6 các thí sinh dự thi vào THPT chuyên Lam Sơn đã bắt đầu làm bài thi môn đầu tiên là môn Ngữ văn. Mỗi thí sinh dự thi 4 môn gồm 3 môn chung Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh (tính điểm hệ số 1) và 1 môn chuyên (tính điểm hệ số 2). Đối với các thí sinh tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023 trên toàn địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ chính thức làm bài thi trong hai ngày (17-18/6). Sau đây là nội dung chi tiết đề thi vào lớp 10 năm 2022 tỉnh Thanh Hóa môn Văn. Mời các bạn cùng tham khảo.

Đề thi Văn vào lớp 10 2022 Thanh Hóa chuyên Lam Sơn

Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Thanh Hóa 2022

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn Thanh Hóa 2022

I. ĐỌC HIỂU:

1. Phương thức biểu đạt chính là: biểu cảm.

2. “cái cây” mà “tôi ước” được thể hiện qua các từ ngữ, hình ảnh là con chim sâu nhảy nhót, con chim tớ hót…

3.

Các dòng thơ có thể hiểu:

– Chúng ta phải sống trọn vẹn, sống hết mình với cuộc đời.

– Sống là cống hiến cho xã hội và không ngừng trau dồi, nâng cao giá trị của bản thân.

4.

HS trả lời theo quan điểm cá nhân đưa ra lí giải phù hợp.

Gợi ý:

– Đồng ý với quan điểm của tác giả.

– Vì:

+ Cái cây cho chúng ta thấy rằng: Phải biết ý thức thời gian đời người hữu hạn để sống có ý nghĩa.

+ Phải biết trăn trở về ý nghĩa sự tồn tại của mình để sống sao cho có ý nghĩa.

II. LÀM VĂN:

Câu 1.

Cách giải:

1. Nêu vấn đề:

Ý nghĩa của việc sống là chính mình.

2. Giải thích:

Sống là chính mình. Nghĩa là luôn tin vào khả năng của mình, đặt ra mục tiêu, kế hoạch, ước mơ và biết phấn đấu, cố gắng, giữ vững lập trường vì mục tiêu đó. Sống là chính mình nghĩa là không bị tác động từ bên ngoài, có ý kiến, quan điểm riêng và có ý thức bảo vệ quan điểm của mình.

3. Bàn luận

– Ý nghĩa của việc sống là chính mình:

+ Mỗi cá nhân được sinh ra đều có những đặc điểm, sứ mệnh riêng biệt, có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Vì thế mỗi người sẽ tạo ra một giá trị riêng biệt mang dấu ấn của chúng bản thân mình. Điều đó lý giải vì sao con người cần phải sống là chính mình.

+ Sống là chính mình khiến ta không phải che giấu suy nghĩ, cảm xúc, được thành thật với bản thân. Từ đó, tìm thấy niềm vui, sự an yên trong cuộc sống.

+ Được sống là chính mình giúp ta có ý chí, kiên định, có động lực, niềm tin hoàn thiện mình và thực hiện mục tiêu sống.

+ Sống là chính mình sẽ tạo nên bản sắc riêng, làm cho cộng đồng đa sắc diện.

3. Rút ra bài học liên hệ:

– Phê phán những người chạy theo lối sống của người khác, a dua, đua đòi mà đánh mất đi bản sắc riêng của mình.

Cân phân tách rõ ràng giữa việc sống là chính mình với sự cố chấp, bảo thủ. – Bên cạnh việc sống là chính mình cũng cần hội nhập để bản thân hoàn thiện hơn.

Câu 2.

Phương pháp:phân tích, tổng hợp.

Cách giải:

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Thành Long.

– Giới thiệu tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa.

– Giới thiệu đoạn trích cần phân tích.

2. Thân bài

a. Giới thiệu khái quát: Truyện ngắn tập trung vào cuộc gặp gỡ tình cờ giữa ông họa sĩ, cô kĩ sư với anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn của Sa Pa qua lời giới thiệu của bác lái xe. Đoạn văn ngắn đã khái quát được vẻ đẹp phẩm chất, tâm hồn của anh thanh niên qua lời tâm sự của anh thanh niên với bác họa sĩ và cố kĩ sư.

b. Nhân vật anh thanh niên:

* Hoàn cảnh sống và làm việc:

– Một mình trên đỉnh núi cao, quanh năm suốt tháng giữa cỏ cây và mây núi Sa Pa. Công việc của anh là “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dự báo vào việc báo trước thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu”. Công việc đơn điệu đòi hỏi phải thật tỉ mỉ, chính xác, có ý thức tự giác.

Nhưng cái gian khổ nhất phải vượt qua sự cô đơn, vắng vẻ, quanh năm suốt tháng một mình trên đỉnh núi cao không một bóng người.

* Những nét đẹp của nhân vật thể hiện qua đoạn trích:

– Có lý tưởng cống hiến, đi bội không được anh tình nguyện làm việc ở Sa Pa.

– Suy nghĩ đẹp về công việc:

+ Vì công việc mà anh phải sống một mình trên núi cao nhưng anh vẫn gắn bó với công việc của mình bởi “khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được”. Anh yêu công việc tới mức trong khi mọi người còn ái ngại cho cuộc sống ở độ cao 2.600m của anh thì anh lại ước ao được làm việc ở độ cao trên 3.000m “như vậy mới gọi là lý tưởng”.

+ Công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác cao: hằng ngày lặp lại tới 4 lần các thao tác “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dự vào việc báo trước thời tiết” và khó khăn nhất là lúc 1 giờ sáng “nửa đêm thức dậy xách đèn ra vườn, mưa tuyết, giá lạnh…” nhưng anh vẫn coi công việc là niềm vui “Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi cháu buồn đến chết mất”.

+ Ý thức được giá trị công việc mà mình đang làm: dự vào việc báo trước thời tiết nên “việc của cháu gắn liền với việc của bao anh em, đồng chí dưới kia”.

=> Những suy nghĩ ấy chỉ có ở những con người yêu lao động, yêu công việc của mình dù nó thật khó khăn, đơn điệu và buồn tẻ. Công việc là niềm vui, là cuộc sống của anh.

– Suy nghĩ đẹp về cuộc sống:

+ Tự mình tìm lời giải đáp cho những câu hỏi quan trọng “Mình sinh ra là gì, mình đẻ ra ở đâu, mình vì ai mà làm việc?” những câu hỏi cho anh biết giá trị của bản thân và ý nghĩa của cuộc sống.

+ Suy nghĩ đúng đắn về giá trị của hạnh phúc: Hạnh phúc không phải là khi cuộc sống đầy đủ về vật chất mà là khi ta làm được những điều có ích. Một lần do phát hiện kịp thời một đám mây khô mà anh đã góp phần vào chiến thắng của không quân ta, bắn rơi được máy bay Mỹ trên cầu Hàm Rồng, anh thấy mình “thật hạnh phúc”.

=>Qua lời kể hồn nhiên, chân thành của người thanh niên, tác giả Nguyễn Thành Long đã giúp người đọc cảm nhận được những suy nghĩ đẹp và đúng đắn của anh thanh niên cũng như của những người lao động ở Sa Pa.

Làm phong phú cuộc sống của mình: Anh thường xuyên đọc sách. Vì sách chính là người bạn để anh “trò chuyện”. Nhờ có sách mà anh chống chọi được với sự vắng lặng quanh năm. Nhờ có sách mà anh tiếp tục học hành, mở mang kiến thức.

=> Những tình cảnh cao đẹp trên đã tạo nên những phẩm chất đáng quý ở anh thanh niên – một con người lao động với XHCN.

=> Nhận xét: Qua đoạn trích trên có thể thấy rằng tác giả đặc biệt yêu mến những con người lao động thầm lặng. Không chỉ vậy, ông còn tôn trọng, ngợi ca những cống hiến thầm lặng của họ cho đất nước.

3. Kết bài:

– Truyện Lặng lẽ Sa Pa ngợi ca ngợi những con người lao động như anh thanh niên làm công tác khí tượng và thế giới những con người như anh.

– Qua câu chuyện về anh thanh niên, tác phẩm cũng gợi tả những con người đang dành cả thanh xuân để cống hiến, phục vụ kháng chiến với nhiều phẩm chất cao đẹp.

3. Kỳ thi vào lớp 10 năm 2022 Thanh Hóa

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt phương án tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023.

Theo đó, Trường THPT chuyên Lam Sơn tuyển sinh 11 lớp chuyên (chuyên Toán, Tiếng Anh: Mỗi môn 2 lớp; Chuyên: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, mỗi môn 1 lớp) với số lượng 385 học sinh (35 học sinh/lớp chuyên).

Mỗi thí sinh phải làm 3 bài thi môn chung (Ngữ văn, Toán, mỗi môn 120 phút và Tiếng Anh với 60 phút) và 1 bài thi môn chuyên theo nguyện vọng đăng ký (Thí sinh đăng ký dự thi và xét tuyển vào lớp chuyên nào thì phải làm bài thi môn chuyên đó; môn chuyên của lớp chuyên Tin học được thi bằng môn Toán). Thời gian thi các môn chuyên là 150 phút. Tất cả các bài thi thực hiện theo hình thức tự luận. Riêng bài thi môn Tiếng Anh chuyên thi thêm kỹ năng nghe.

Điểm số các bài thi được tính theo thang điểm 10 (lấy đến chữ số thập phân thứ hai sau dấy phẩy); bài thi môn chung tính hệ số 1; bài thi môn chuyên tính hệ số 2. Thời gian diễn ra kỳ thi là ngày 1 và 2.6.2022.

Điều kiện xét tuyển: Chỉ xét tuyển đối với thí sinh đủ điều kiện dự thi, đã thi đủ các bài thi, không vi phạm quy chế thi và các bài thi môn chung đạt từ 3,0 điểm trở lên, môn chuyên đạt từ 5,0 điểm (chưa nhân hệ số) trở lên.

Đối với tuyển sinh lớp 10 THPT công lập, mỗi học sinh được đăng ký tối đa 2 nguyện vọng (NV) vào các trường THPT công lập tại huyện, thị xã, thành phố nơi học sinh có hộ khẩu thường trú hoặc tại địa phương khác phù hợp với điều kiện sinh sống và năng lực học tập của học sinh. Trong thời gian đăng ký dự thi, thí sinh được 1 lần thay đổi nguyện vọng.

Mỗi thí sinh làm 3 bài thi theo hình thức tự luận, gồm: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh. Thời gian làm bài là 120 phút đối với môn Ngữ văn và Toán; 60 phút đối với môn Tiếng Anh. Ngày thi: 17, 18 tháng 6 năm 2022. Điểm xét tuyển là tổng điểm của 3 bài thi (đã tính hệ số) cộng với điểm ưu tiên (nếu có).

Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Thanh Hóa 2022

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.