Chuyển tới nội dung

Đông Timor Là Quốc Gia Trẻ Nhất Đông Nam Á

  • bởi
Đông Timor Là Quốc Gia Trẻ Nhất Đông Nam Á

Đông Timor Là Quốc Gia Trẻ Nhất Đông Nam Á

Ngoài việc đây là một quốc gia thuộc Đông Nam Á, bạn còn biết những gì về Timor Leste?

Nhắc đến Đông Timor, nhiều người biết rằng đây là một quốc gia nhỏ bé nằm trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, ngoài vị trí địa lý, còn rất nhiều sự thật thú vị nữa về đất nước này mà bạn nên biết!

Lịch sử hình thành – Vị trí địa lý

Đông Timor có tên gọi đầy đủ là Cộng hòa Dân chủ Đông Timor, đây là một quốc gia ở khu vực Đông Nam Á, độc lập năm 2002. Quốc đảo này bao gồm nửa phía Đông của đảo Timor, những đảo lân cận gồm Atauro, Jaco và Oecussi-Ambeno, một phần nằm ở phía Tây Bắc của đảo Tây Timor của Indonesia. Đông Timor là một đất nước nhỏ bé với diện tích 15.410 km2 cách thành phố Darwin, Úc khoảng 640 km về phía Tây Bắc.

Thủ đô của Đông Timor là Dili, đây là cảng chính, trung tâm hành chính, kinh tế và là thành phố lớn nhất Đông Timor. Dù là thủ đô của quốc gia non trẻ, xa xôi và dân cư thưa thớt, nhưng thủ đô Dili của Đông Timor lại là một đô thị sầm uất, năng động. Ngoài những vẻ đẹp tự nhiên vốn có, các di tích lịch sử từ thời thuộc địa đủ để du khách có những chuyến trải nghiệm đầy mãn nhãn.

Văn hóa Đông Timor có gì đặc sắc

Từng là lãnh thổ thuộc Indonesia và thuộc địa của Bồ Đào Nha nên văn hóa Đông Timor vẫn chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ hai nước trên. Đây là một quốc gia có truyền thống thi ca, trong đó có Thủ tướng Xanana Gusmão, là một nhà thơ nổi tiếng. Bên cạnh những ngôi nhà totem truyền thống thì trong thành phố Dili vẫn còn có một số công trình do người Bồ Đào Nha xây dựng, tạo nên một nét đẹp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. 

eYGI eFMuF0MGpN8FZdyfW9ZjtCJr63YnpUKlwxHsaXibGxeZzef2UektsVRaOqjEVo8TlUd7tcmxi1 ACe0U5oeHaNtVnGnT3Pp5l4qLsFDb4QALYxcdzz lZBa6aZU3T uUGEFV V dnInpQ

Ở Đông Timor có rất nhiều lễ hội văn hóa nổi tiếng, trong đó có lễ hội văn hóa và ẩm thực Đông Timor được tổ chức vào tháng 3 hàng năm có quy mô lớn hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Trong quá trình diễn ra lễ hội sẽ có các hoạt động vui chơi ngoài trời như: múa vũ điệu truyền thống, âm nhạc, ẩm thực…

Ngày quốc khánh Đông Timor 20 tháng 5, là thời điểm cả nước cùng tưởng niệm sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc, đánh dấu sự chuyển giao của liên hiệp quốc về chủ quyền của quốc đảo này. Trong dịp lễ này toàn quốc diễn ra diễu hành, cùng các hoạt động tại thánh lễ.

Bên cạnh đó còn có các lễ hội khác cũng hoành tráng không kém như: Lễ hội hòa bình (Festa ba Dame), ngày hội văn hóa Ramelau, lễ hội Carnival Timor…

Timor Leste là một trong những quốc gia mới nhất trên Trái đất

Từ những năm 1600 đến 1975, Đông Timor do người Bồ Đào Nha cai trị. Ngay sau khi giành được độc lập từ Bồ Đào Nha, Đông Timor tiếp tục nằm dưới sự kiểm soát của Indonesia. Sau nhiều năm đấu tranh, đất nước cuối cùng đã giành được độc lập vào năm 2002.

Đông Timor Là Quốc Gia Trẻ Nhất Đông Nam Á

Timor Leste là quốc gia đầu tiên được chính thức thành lập ở thế kỷ 21

Timor Leste trở thành quốc gia mới đầu tiên của thế kỷ 21 sau khi giành được độc lập. Đồng thời, Timor Leste cũng là quốc gia mới nhất của Châu Á.

3TB FhRZ46sWS2MkhUWqIiX1Ac A2AVZDaeC4rH1ZAa7Ec35AqILSH

Một sự thật thú vị khác: Do đất nước gần Indonesia nên nhiều người từng nghĩ rằng người dân Timor Leste đến từ vùng lãnh thổ này. Tuy nhiên, thực chất họ được cho là hậu duệ của thổ dân Úc.

Một trong những khu vực có con người sinh sống lâu đời nhất

Các di tích khảo cổ học được tìm thấy ở Đông Timor cho thấy khu vực này đã có người sinh sống ít nhất 42.000 năm, khiến nó trở thành một trong những địa điểm hoạt động lâu đời nhất của con người trong khu vực.

UbJ4JzxzZ8hI846wTU2iUIjotpiq7nkb2XUHBVKOO2wthf58aOgh1dyjGvhNa1yX5wyn5XDOcDmRoYfR9kpdXoXEh5xHGChdu7Cdphbo0YTTBfJiWYQ0VWb TdEZrbpv vkH9GOqGrBnWw8J2w

Có một hang động lớn tên là Lena Hara trên đảo Đông Timor. Chiếc lưỡi câu lâu đời nhất trên thế giới được khai quật tại đây. Trong số những thứ khác, dựa trên các cuộc kiểm tra carbon phóng xạ, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy con người hiện đại đã đánh bắt cá từ đại dương cách đây 42.000 năm.

Ngoài ra, các bức tường được chạm khắc với những khuôn mặt có niên đại 10.000 năm và những bức tranh được cho là có niên đại 6.000 năm.

Nơi có vùng biển đa dạng sinh học nhất thế giới

Đảo Atauro, cách Dili, Timor Leste 24 km về phía Bắc, nằm trong vùng biển có nhiều loài cá rạn hơn bất kỳ nơi nào trên hành tinh. Vào năm 2016, các nhà khoa học đã phát hiện ra 643 loài ở vùng biển xung quanh đảo Atauro, nhiều loài trong số đó được cho là hoàn toàn mới. 

Địa điểm này nằm trong một khu vực được gọi là Tam giác San hô – một khu vực đại dương ở Tây Thái Bình Dương, nơi có số lượng san hô đáng kinh ngạc và có tính đa dạng sinh học cao nhất so với bất kỳ môi trường nào trên thế giới. Tuy nhiên, mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên trước sự đa dạng sinh học kỷ lục của đảo Atauro.

TIMOR-LESTE: Những điều ít biết

Đông Timor Là Quốc Gia Trẻ Nhất Đông Nam Á

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.