Chuyển tới nội dung

Đông Timor – Người dân chỉ cần làm việc 30p mỗi ngày

  • bởi
Dong Timor Nguoi dan chi can lam viec 30p moi ngay6

Đông Timor – Người dân chỉ cần làm việc 30p mỗi ngày

Xin chào, nếu là người hâm mộ của bóng đá Việt Nam thì mỗi lần chúng ta chạm trán với đất nước này, khả năng thắng sẽ lên tới 99 % Đó chính là đất nước Đông Timor nhỏ bé, cứ xem đông nam á  là một mái nhà, thì đâu Ti Mo chính là đứa em út sinh sau đẻ muộn, các anh đã trả nghìn tuổi, tỵ ông em mới là một thanh niên đang dậy thì, cha bài viết  này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đông Timor  hay còn gọi là Timor Leste, có họ và tên đầy đủ là Cộng hòa Dân chủ Đông Timor.
Đất nước này là một quốc đảo nam trên đảo Timor. Nhìn trên bản đồ, bạn có thể thấy lãnh thổ của đất nước này được chia làm khá nhiều phần, dưới dạng gom nửa phía đông của đảo Timor. Các đảo lân cận

Diện Tích Của Đông Timor 

Dong Timor Nguoi dan chi can lam viec 30p moi ngay 1
Quốc gia này có diện tích rất bé, chỉ 15.000 km vuông, chỉ ngang với các tỉnh lớn ở Việt Nam. Còn về dân số, hiện nay, Đông Timor chỉ vẻn vẹn có 1,3 triệu người là chú bé hạt tiêu nên về kinh tế, Đông Timor công đạo người đứng bét bảng so với các quốc gia cùng khu vực Đông Nam Á, do mới tách khỏi Indonesia năm 1999 lại xảy ra nội chiến kéo dài nên nền kinh tế của đất nước này bị thiệt hại nặng nề.
Thu Nhập Bình Quân

Dong Timor Nguoi dan chi can lam viec 30p moi ngay 2

Thu nhập bình quân đầu người của Đông Timor theo sức mua tương đương là 4970 đô, tức bằng một nửa Việt Nam ngày nay thì kinh tế của đầu ty mỏ chủ yếu là dựa vào dầu khí, các loài cây có giá trị về kinh tế là cà phê, hạt tiêu, ca cao và dừa công được quốc gia này tích cực khai thác.
Ít ai biết đâu Ty Bo từng bị Indonesia chiếm đóng từ tháng 12 năm 1975 đến tận năm 1999. Cũng trong khoảng thời gian này, ước tính có khoảng từ 90000 đến 200000 người đã thiệt mạng vì đói và bạo lực. Chính vì vậy mà khi độc lập, người đông Timor đã đặt rất nhiều niềm tin vào tương lai sáng lạ của đất nước.
Tuy nhiên, 21 năm sau đó, trên những Đông Timor lại cảm thấy hối hận với quyết định năm xưa.  Theo Ngân hàng Thế giới, 100 cái lý do khiến nhiều người Đông Timor muốn sáp nhập vào in đô la  2 thập kỷ quốc gia này vẫn cứ nghèo nữa, nghèo mãi thay vì thịnh vượng và phát triển.
Năm 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia này chậm nhất so với khu vực Đông Nam Á. Mặc dù vậy thì vẫn có một chỉ số mà Đông Timor cao nhất trong khu vực, đó là tỷ lệ thất nghiệp với 4,6 % xe đi con phải xa lạ.
Dù là một nước nghèo, chính phủ Đông Timor cũng làm được nhiều việc mà các quốc gia giàu có khác chưa chắc đã nghĩ tới việc chính phủ sẽ trợ cấp tiền cho những người trên 60 tuổi 60 đô mỗi tháng có. Nếu bạn đang thất nghiệp và các bài viết  của Kiến Thức Thú Vị thì mỗi tháng vẫn nhận được 90 đô, vừa ra thì Đông Timor miễn phí giáo dục và y tế cho người dân dân của nước mình, chưa kể là đất này cũng rất quan tâm đến vấn đề bình đẳng nam nữ.
có tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội

Dong Timor Nguoi dan chi can lam viec 30p moi ngay 3
Đây là một trong số những quốc gia có tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội cao nhất trên thế giới với 38 % đại biểu Quốc hội là nữ. Có một điều đặc biệt là dù nghèo rớt mồng tơi nhưng người dân Đông Timor lại chẳng bao giờ lo lắng về điều đó, nhưng người đánh bắt cá này thường chỉ làm việc ba mươi phút vào mỗi buổi sáng, chức ăn bán được khoảng 10 đô thì họ sẽ kết thúc ngày làm việc và lại chơi dài đến tận hôm sau.
Nói một cách tích cực, từ họ đang giữ biển Bạc theo đúng nghĩa đen, luôn đánh bắt ít nhất có thể. Còn nói thẳng ra thì ngươi đang tìm mỏ, đã được cái nghèo, lại người và là một quốc gia nghèo nhưng người dân đi bỏ lại toàn tiền đô, thực ra thì họ cũng chẳng vui vẻ gì đâu vì họ chẳng có đồng tiền riêng nên phải sử dụng tiền của Mỹ, Chính phủ thì chỉ đúc tiền xu với những mệnh giá rất nhỏ.

Một điều rất kỳ lạ là ở Đông Timor, nếu bạn mua là sẽ rẻ hơn là mua cả lố, bởi những người bán hàng luôn sợ không còn hàng để bán, họ sẽ tranh thủ chặt chém hết mực. Có thể ngươi đâu Timo làm kinh tế khi khán giả nhưng nói về học hành thì lại cực kỳ chất phụ gia kỳ vọng vào thế hệ trẻ của đất nước, vì thế mà học sinh sau khi kết thúc chương trình phổ thông, sao phải đọc, viết thông thạo cùng lúc 4 ngôn ngữ đó là tiếng bản địa, tiếng Anh, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Bahasa Indonesia
Một điều rất kỳ lạ là ở Đông Timor, nếu bạn mua là sẽ rẻ hơn là mua cả lố, bởi những người bán hàng luôn sợ không còn hàng để bán, họ sẽ tranh thủ chặt chém hết mực. Có thể ngươi đâu Timo làm kinh tế khi khán giả nhưng nói về học hành thì lại cực kỳ chất phụ gia kỳ vọng vào thế hệ trẻ của đất nước, vì thế mà học sinh sau khi kết thúc chương trình phổ thông, sao phải đọc, viết thông thạo cùng lúc 4 ngôn ngữ đó là tiếng bản địa, tiếng Anh, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Bahasa Indonesia.

Hành chính quốc gia này cũng được viết bằng tiếng Anh và tiếng Bồ Đào Nha đưa đây. Có lẽ các bạn đã nhận ra rằng việc học ở Việt Nam tuy chán bỏ mẹ ra nhưng vẫn còn nhẹ nhàng, chán so với nhiều nơi trên thế giới về văn hóa Nếu Ấn Độ tôn thờ những chú bò thì người Đông Timor lại xem cá sấu như những vị thần nghe có vẻ buồn cười.
Nếu bạn đòi ăn thịt cá sấu ở nước này thì chắc chắn sẽ gặp tai họa lớn, thậm chí còn bị xem như một kẻ phạm tội. Bật mí một chút khi đặt chân đến đầu tiểu bò. Điều đầu tiên mà bạn cần ghi nhớ là hãy khóa cửa phòng và kéo kính xe khi bạn đi trên đường, bởi việc quấy rối tình dục là vấn nạn nhức nhối của đất nước này và việc thò đầu ra ngoài cửa xe ô tô con vô tình rơi vào tầm ngắm của những kẻ yêu râu xanh Nhìn chung thì đó là một đất nước vừa nghèo, vừa lạc hậu, tuy nhiên lại có rất nhiều điều mà chúng ta cần học tập tinh thần hiếu học của người đầu tiên Và một thông tin thú vị nữa là Tập đoàn Viettel cũng có chi nhánh của Đông Timor với cái tên rất là gần gũi Đừng quên ghé thăm và mua một chiếc sim điện thoại để ủng hộ cho hàng nước nhà Các bạn đã theo dõi ,xin chào và hẹn gặp lại.

4.8/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.