Chuyển tới nội dung

Hallyu là gì? Điều đặc biệt về Hallyu Wave bạn biết chưa

  • bởi
Hallyu là gì? Điều đặc biệt về Hallyu Wave bạn biết chưa

Hallyu là gì? Điều đặc biệt về Hallyu Wave bạn biết chưa

Hallyu là một thuật ngữ tiếng Trung, khi được dịch ra, có nghĩa đen  “Làn sóng Hàn Quốc”. Nó  một thuật ngữ chung được sử dụng để chỉ sự phát triển vượt bậc của văn hóa Hàn Quốc và văn hóa đại chúng bao gồm mọi thứ, từ âm nhạc, phim ảnh, phim truyền hình đến trò chơi trực tuyến và ẩm thực Hàn Quốc.

Hallyu là gì?

Hallyu (한류/韓流) là thuật ngữ bắt nguồn từ các nhà báo ở Trung Quốc. Dịch theo nghĩa đen thì có nghĩa là sóng Hàn (Hàn lưu). Thuật ngữ này dùng để thể hiện sự phát triển phi thường của văn hóa Hàn Quốc. Ngoài ra, còn thể hiện về khía cạnh văn hóa đại chúng bao gồm: âm nhạc, truyện tranh, phim điện ảnh, phim truyền hình, trò chơi trực tuyến và ẩm thực…Hallyu là gì? Ảnh hưởng của làn sóng hallyu đến giới trẻ Việt như thế nàoThis article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Hallyu là gì? Ảnh hưởng của làn sóng hallyu đến giới trẻ Việt như thế nào

Hallyu là gì? Điều đặc biệt về Hallyu Wave bạn biết chưa

Hàn Quốc là một trong những quốc gia duy nhất trên thế giới có mục tiêu trở thành nước xuất khẩu văn hóa đại chúng hàng đầu thế giới. Đó là một cách để Hàn Quốc phát triển “sức mạnh mềm” của mình. Quyền lực mềm là một thuật ngữ phổ biến được đặt ra vào năm 1990 bởi nhà khoa học chính trị Harvard Joseph Nye.

Nó đề cập đến sức mạnh vô hình mà một quốc gia sử dụng thông qua hình ảnh của mình, chứ không phải thông qua vũ lực cứng rắn. Lực lượng cứng dùng để chỉ sức mạnh quân sự hoặc sức mạnh kinh tế. Một ví dụ về quyền lực mềm là cách Mỹ lôi kéo thế giới mua quần jean hiệu Levi’s, iPhone Apple, thuốc lá Marlboro, nước ngọt Coca-Cola và phim Hollywood, bằng cách tận dụng hình ảnh đáng mơ ước, wowhay4u.com chia sẻ.

Hallyu đầu tiên lan rộng đến Trung Quốc và Nhật Bản, sau đó đến Đông Nam Á và một số quốc gia trên toàn thế giới, nơi nó tiếp tục có tác động mạnh mẽ. Năm 2000, lệnh cấm trao đổi văn hóa đại chúng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản kéo dài 50 năm đã được dỡ bỏ một phần, điều này đã cải thiện sự gia tăng của văn hóa đại chúng Hàn Quốc trong người Nhật. Các cơ quan quản lý phát thanh truyền hình của Hàn Quốc đã cử các đại biểu đi quảng bá các chương trình truyền hình và nội dung văn hóa của họ ở một số quốc gia.

Hallyu đã mang lại may mắn cho Hàn Quốc, các doanh nghiệp, văn hóa và hình ảnh đất nước. Từ đầu năm 1999, Hallyu đã trở thành một trong những hiện tượng văn hóa lớn nhất châu Á. Hiệu ứng Hallyu vô cùng to lớn, đóng góp tới 0,2% GDP của Hàn Quốc vào năm 2004, lên tới khoảng 1,87 tỷ USD. Gần đây hơn vào năm 2019, Hallyu ước tính đã thúc đẩy được 12,3 tỷ USD đối với nền kinh tế Hàn Quốc.

Trong hai thập kỷ qua, Hàn Quốc đã trở nên rất giàu có và rất tương lai. Năm 1965, GDP bình quân đầu người của Hàn Quốc thấp hơn Ghana. Ngày nay, Hàn Quốc là nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới.

Lịch sử làn sóng Hallyu

Giai đoạn từ 1999 đến 2010

Trong giai đoạn này, một số bộ phim truyền hình Hàn Quốc đã được phát sóng ở Trung Quốc. Tháng 11/1999, Nhật báo Thanh viên Bắc Kinh (một trong những tờ báo của chính phủ Trung Quốc) đã xuất bản một bài báo công nhận “Sự nhiệt tình của khán giả Trung Quốc đối với các bộ phim truyền hình và bài hát K-Pop của Hàn Quốc”.Hallyu là gì? Ảnh hưởng của làn sóng hallyu đến giới trẻ Việt như thế nàoThis article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Hallyu là gì? Ảnh hưởng của làn sóng hallyu đến giới trẻ Việt như thế nào

Năm 1999, bộ phim điện ảnh Shiri khởi chiếu đã vô cùng thành công ở các nước Đông Nam Á. Đây là một trong những bước tiên phong đưa làn sóng Hallyu lan tỏa ra quốc tế. Tiếp đó là hàng loạt các bộ phim Trái tim mùa thu (2000), Cô nàng ngổ ngáo (2001), Bản tình ca mùa đông (2002),… Những bộ phim này không chỉ nổi tiếng ở Hàn Quốc mà còn ở Singapore, Nhật Bản, Đài Loan, Hongkong, Trung Quốc và Việt Nam.Hallyu là gì? Ảnh hưởng của làn sóng hallyu đến giới trẻ Việt như thế nàoThis article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Hallyu là gì? Ảnh hưởng của làn sóng hallyu đến giới trẻ Việt như thế nào

Năm 2002, album ‘Listen to my heart’ của BoA đã trở thành album đầu tiên của nghệ sĩ Hàn Quốc bán được 1,000,000 tại Nhật Bản. (sau khi kết thúc lệnh cấm vận kéo dài hàng của truyền thông Hàn Quốc và Nhật Bản).

Tiếp đến là bước đột phá của K-Pop với sự ra mắt của TVXQ (2003), SS501 (2005), Super Junior (2005), Bigbang (2007),… Năm 2009, nhóm nhạc nữ 5 thành viên, Wonder Girls xâm nhập thị trường Mỹ. Và trở thành idol Hàn Quốc đầu tiên phá vỡ bảng xếp hạng Hot 100 của Billboard với ‘Nobody’.

Giai đoạn từ 2010 đến nay

Văn hóa Hàn Quốc đã lan rộng ở cộng đồng người Mỹ gốc Hàn tại Mỹ, đặc biệt là cư dân Los Angeles và New York. Năm 2013, bài hát ‘Gangnam Style’ của PSY đã gây sốt toàn cầu và trở thành video đầu tiên trên Youtube đạt trên một tỷ lượt xem.

Ngoài ra, chương trình ca nhạc KCON ban đầu chỉ diễn ra ở Nam California, Mỹ vào năm 2012. Hiện nay đã mở rộng ra tám quốc gia khác nhau trải dài qua nhiều ngày.

hallyu-la-gi

Hallyu quảng bá hình ảnh Hàn Quốc ra thế giới

Lồng ghép truyền thống và hiện đại Hàn Quốc

Bí quyết thành công của Hàn Quốc là tính truyền thống, mang nặng Nho giáo. Hình ảnh này được gói gọn trong nội dung nhưng lại được thể hiện bằng nhiều phương diện hiện đại. Những bộ phim xoay quanh đề tài gia đình, giải quyết các mâu thuẫn nảy sinh từ xã hội. Nhiều quốc gia có nét văn hóa tương đồng như Việt Nam sẽ dễ dàng tiếp nhận. Đặc biệt những bộ phim cổ trang nổi tiếng như Dae Jang Geum, Dong Yi, nữ hoàng Seondeok,… đã đưa người xem tới gần hơn với văn hóa truyền thống Hàn Quốc, ẩm thực hoàng gia, trang phục truyền thống và kiến thức y học.Hallyu là gì? Ảnh hưởng của làn sóng hallyu đến giới trẻ Việt như thế nàoThis article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Hallyu là gì? Ảnh hưởng của làn sóng hallyu đến giới trẻ Việt như thế nào

Dẫn đầu xu hướng thời trang và làm đẹp

Làn sóng Hallyu đã có những tác động đáng kể đến ngành công nghiệp thời trang toàn cầu. Ngày càng có nhiều người nổi tiếng Hàn Quốc trở thành các biểu tượng thời trang:

  • G-Dragon – Muse Chanel
  • Kai (EXO) – Đại sứ toàn cầu của GUCCI
  • Jennie (BLACKPINK) – Đại sứ thương hiệu Chanel
  • Lisa (BLACKPINK) – Đại sứ toàn cầu BVLGARI, Muse toàn cầu Celine
  • Rosé (BLACKPINK) – Đại sứ toàn cầu Saint Laurent
  • Jisoo (BLACKPINK) – Muse Dior
  • Suzy – Đại sứ thương hiệu Dior
  • Chanyeol (EXO); Irene (Red Velvet) – Đại sứ thương hiệu Prada
  • Minhyun (NU’EST) – Đại sứ thương hiệu Moncler, Jo Malone

Đặc biệt, Jessica (cựu thành viên SNSD) đã sáng lập riêng một thời hiệu thời trang cho mình – BLANC & ECLARE. Thương hiệu này đang dần tạo nên chỗ đứng cho mình trong thị thường thời trang.

Những thần tượng nổi tiếng hiện tại như BTS, BLACKPINK, EXO, Twice,… đều có lượng fan đông đảo trên toàn cầu. Những idol này luôn gây sốt với phong cách ăn mặc, trang điểm,… của mình và trở thành tiêu chuẩn của cái đẹp. Thậm chí có một vài fan còn sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để phẫu thuật thẩm mĩ trông giống thần tượng.

Kèm theo đó những nhãn hiệu thời trang và mỹ phẩm của Hàn Quốc được biết tới rộng rãi hơn. Giành một thị phần lớn ở thị trường châu Á. Những sản phẩm có mác “made in Korea” được nhiều người tiêu dùng ưu ái, sức mua tăng mạnh.

Quảng bá du lịch Hàn Quốc

Số lượng khách du lịch chọn Hàn Quốc là đích đến đang ngày càng gia tăng. Một phần là họ tham quan những địa điểm xuất hiện trong các bộ phim. Phần khác cũng để thưởng thức những món ăn đã trở thành thương hiệu của đất nước này. Những gói dịch vụ du lịch mang tên “Hallyu tour” ngày càng đa dạng.

Nhiều nghệ sĩ đã trở thành đại diện du lịch Hàn Quốc như YoonA, EXO,… Điều này đã giúp thu hút lượng lớn khách du lịch là người hâm mộ. Cũng có rất nhiều khách du lịch tới Hàn Quốc để tham dự concert K-Pop và kết hợp du lịch.

4. Các yếu tố dẫn tới sự thành công của Hallyu

Sự hỗ trợ từ chính phủ Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc vào những năm 1990 đã dỡ bỏ lệnh cấm du lịch nước ngoài đối với người Hàn Quốc. Điều này đã mở đường cho một số người Hàn khám phá thế giới phương Tây. Người Hàn Quốc đã được tiếp cận cơ bản với nền giáo dục phương Tây. Nhờ đó họ có thể sở hữu những quan điểm mới về kinh doanh, nghệ thuật, điện ảnh, âm nhạc…

Tiếp đến phải nhắc đến lệnh cấm luật kiểm duyệt. Lệnh kiểm duyệt của Hàn Quốc đã cấm các nhà làm phim và nghệ sĩ trong công tác chiếu những chủ đề gây tranh cãi. Điều này đã kiểm chế sự sáng tạo của họ trong một thời gian dài. Năm 1996, tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã cấm lệnh kiểm duyệt và mở ra một loạt các chủ đề độc đáo để nghệ sĩ tự do khám phá. Động thái này mang đến những cơ hội cho thế hệ trẻ để thể hiện các ý tưởng mới và táo bạo hơn thông qua điện ảnh và âm nhạc.

Hàn Quốc còn có Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Một bộ phận của Bộ tập trung vào nhạc pop, thời trang, giải trí, truyện tranh, phim hoạt hình,… Bộ phận này cùng với ba bộ phận khác được gọi là Văn phòng nội dung văn hóa. Ngân sách được đầu tư lên tới 500 triệu USD.

Hallyu bắt đầu từ khi nào?

Hallyu được cho là bắt đầu vào năm 1999 khi các nhà báo từ Trung Quốc lần đầu tiên đặt ra thuật ngữ Làn sóng Hallyu hay Làn sóng Hàn Quốc. Với việc phát hành một số bộ phim truyền hình và điện ảnh đã trở nên nổi tiếng ở các nước Châu Á ngoài Hàn Quốc. Trong số này có các bộ phim truyền hình nổi tiếng Autumn in My Heart, Winter Sonata và My Sassy Girl .

Bộ phim đầu tiên được phát hành theo khái niệm Hallyu là bộ phim năm 1999 có tên Swiri . Thuật ngữ Hallyu được đặt ra sau khi bộ phim truyền hình Hàn Quốc What is Love phát sóng thành công tại Trung Quốc năm 1997.

Sự phổ biến của các thương hiệu Hàn Quốc

Ngoài ra còn có một vài lý do khác dẫn đến việc Hallyu ngày càng phát triển như thế nào. Đầu tiên, sự phát triển theo cấp số nhân về mức độ phổ biến của các thương hiệu Hàn Quốc như Samsung, LG và Hyundai đã thu hút sự chú ý đến các sản phẩm của Hàn Quốc, điều này đã mở ra cánh cửa cho Hallyu. Mặt khác, Hàn Quốc đã tập trung rất nhiều nỗ lực vào việc định hình nền văn hóa đại chúng của họ thành một mặt hàng xuất khẩu đáng gờm.

Sự tiếp tục của Hallyu

Hallyu đã tiếp tục phát triển và được biết đến trên toàn cầu. Ngày nay, Hallyu không chỉ phổ biến ở các nước Châu Á mà nó đã xâm nhập vào đại đa số các quốc gia trên thế giới. Dưới đây là những lý do chính khiến Hallyu tiếp tục được công nhận và phổ biến trên toàn cầu.

Đặc biệt, các nhà làm phim Hàn Quốc đã cùng nhau thu hút các nguồn tài chính từ bên ngoài Hàn Quốc để thực hiện bộ phim. Điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng của các bộ phim Hàn Quốc đưa ra thị trường, sau đó giúp họ được công nhận trên toàn thế giới. Parasite của đạo diễn người Hàn Quốc Bong Joon Ho là một ví dụ điển hình về bộ phim Hàn Quốc đã trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới.

Nhạc Pop Hàn Quốc

Tất nhiên, các ban nhạc K-pop cũng đã trở thành một thứ to lớn bên ngoài Hàn Quốc, thu hút hàng triệu người hâm mộ K-pop ở nhiều quốc gia khác nhau. K-pop thường được coi là tiền đề và trung tâm của phong trào Hallyu. Mặc dù BTS chắc chắn là nhóm nhạc thần tượng K-Pop nổi tiếng và thành công nhất khi biểu diễn trên sân khấu toàn cầu, nhưng họ không phải là nhóm đầu tiên thành công.

Bài hát Gangnam Style của PSY là một hit lớn ở khắp mọi nơi trên thế giới và vẫn là một trong những bài hát K-Pop được xem nhiều nhất trên YouTube.

Có một số nghệ sĩ Hàn Quốc và các nhóm nhạc K-pop đã nổi tiếng rộng rãi ở các nước châu Á. Một số trong số đó là BoA, các nhóm nhạc thần tượng như Super Junior (còn được mệnh danh là Vua của làn sóng Hallyu), những người đã ra mắt dưới trướng SM Entertainment, Big Bang, Girls ‘Generation và Dong Bang Shin Ki (TVXQ). Họ thậm chí còn tạo ra từng bài hát K-pop và một số album bằng tiếng Nhật.

Phim truyền hình Hàn Quốc

Phần chính thứ ba của Hallyu là các bộ phim truyền hình Hàn Quốc. Mặc dù chúng là một trong những khía cạnh đầu tiên của văn hóa Hàn Quốc đã trở nên phổ biến rộng rãi ở một số quốc gia khi bắt đầu Hallyu, nhưng nhìn chung, chúng còn chậm hơn để được toàn thế giới công nhận. K-drama Bản tình ca mùa đông với sự tham gia của Choi Ji Woo và Bae Yong Joon là một trong những bộ phim truyền hình đầu tiên trở nên vô cùng nổi tiếng ở các nước Châu Á.

Một trong những bộ phim truyền hình K nổi tiếng nhất là My Love from Another Star của người Trung Quốc. Descendants of the Sun là một ví dụ khác về bộ phim truyền hình K-drama trong vài năm trở lại đây cực kỳ nổi tiếng khắp châu Á. Ngày nay, nhờ Netflix, khán giả toàn cầu cũng đã có quyền truy cập vào các bộ phim truyền hình K, điều này đã dẫn đến việc tạo ra Squid Game và Hellbound cực kỳ nổi tiếng, wowhay4u.com chia sẻ.

Du lịch Hàn Quốc

Chính phủ và Bộ Văn hóa Hàn Quốc đã bận rộn hơn nữa bằng cách tổ chức các lễ hội văn hóa Hàn Quốc và mở các trung tâm văn hóa Hàn Quốc ở 28 quốc gia. Tất cả những điều này đã được thực hiện để thúc đẩy K-pop và các khía cạnh khác của Làn sóng Hàn Quốc.

Đối với khách du lịch đến đất nước này, các gói hấp dẫn cụ thể với các chuyến đi đến các địa điểm quay phim, tham dự các sự kiện âm nhạc, v.v. cũng đã được tạo ra. Ở Goyang, thậm chí còn có một công viên chủ đề được gọi là “K-Culture Valley” dành cho khách du lịch đến đất nước này để khám phá chi tiết nền văn hóa đại chúng Hàn Quốc mà họ yêu thích.

Hơn một nửa du lịch đến Hàn Quốc ngày nay là liên quan đến Hallyu, và nói chung, du lịch đến Hàn Quốc đang có xu hướng gia tăng. Các nhóm nhạc thần tượng và những người nổi tiếng Hàn Quốc, chẳng hạn như BTS và các ngôi sao chính của Squid Game, đang trở thành những siêu sao như những ngôi sao trong các bộ phim Hollywood. Điều này cho phép Hàn Quốc có mặt trong các liên hoan phim quốc tế, giải thưởng học viện và đứng đầu giải thưởng âm nhạc Billboard.

Tương lai của Hallyu như thế nào?

Cần có sự đổi mới liên tục về âm nhạc, điện ảnh, phim truyền hình để khán giả luôn hào hứng. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo đằng sau Làn sóng Hàn Quốc cần phải cẩn thận rằng họ không lạm dụng các ngôi sao K-Pop và những người nổi tiếng điện ảnh để khán giả, người Hàn Quốc và những người khác, không cảm thấy mệt mỏi với họ.

Hallyu là gì? Điều đặc biệt về Hallyu Wave bạn biết chưa

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.