Chuyển tới nội dung

Hàng loạt ca nghi viêm gan bí ẩn được phát hiện ở Đông Nam Á

  • bởi
Hàng loạt ca nghi viêm gan bí ẩn được phát hiện ở Đông Nam Á

Bạn đang xem Hàng loạt ca nghi viêm gan bí ẩn được phát hiện ở Đông Nam Á

Bộ Y tế Indonesia cho biết họ đang xác minh một số trường hợp nghi viêm gan cấp tính ở trẻ em nước này.
Tại cuộc họp báo ngày 5/5, người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia, Tiến sĩ Siti Nadia Tarmizi cho biết, các ca bệnh mới được phát hiện sau khi có cảnh báo từ các cơ quan y tế trên cả nước, The Straits Times đưa tin. Các bệnh liên quan đến vàng da. Bộ Y tế Indonesia đang xác minh nguyên nhân thông qua nhiều cuộc kiểm tra. Không có trẻ em bị ảnh hưởng nào dưới 16 tuổi.

Tiến sĩ Siti Nadia Tarmizi cho biết: “Còn nhiều trường hợp khác nữa, nhưng chúng tôi cần xác nhận thêm vì chúng tôi phải giải trình tự bộ gen để đảm bảo rằng những đứa trẻ này không mắc bệnh viêm gan A, B, C, D, E”.

Bệnh viện Bệnh truyền nhiễm Sulianti Saroso ở Jakarta cũng đã được chỉ định là nơi tiếp nhận và điều trị độc quyền cho những trẻ em mắc bệnh viêm gan bí ẩn nghiêm trọng.

Trước đó, vào tháng 4, ba trẻ em khác tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Cipto Mangunkusumo sau khi có dấu hiệu vàng da. Những trẻ này có vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Những triệu chứng này cũng đã được tìm thấy trong một số trường hợp viêm gan siêu vi ở trẻ em không rõ nguyên nhân ở nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh và Mỹ.

Xem ngay nguyên nhân gây ra bệnh tại đây 

Dựa trên thông tin có được cho đến nay, cơ quan y tế Indonesia cho biết không ai trong số các thành viên trong gia đình của đứa trẻ chết vì viêm gan bí ẩn có tiền sử viêm gan, vàng da hoặc các triệu chứng tương tự. Ba đứa trẻ cũng cho kết quả âm tính với nCoV, trong đó hai đứa chưa được tiêm phòng viêm gan.

Bộ Y tế Indonesia, cơ quan đang xét nghiệm virus, bao gồm adenovirus và viêm gan E, cho biết sẽ mất 10-14 ngày để đưa ra kết luận và xác định nguyên nhân lây nhiễm và tử vong.

Cũng trong cuộc họp báo từ Bộ Y tế Indonesia, bác sĩ nhi khoa Hanifah Oswari đã bác bỏ suy đoán rằng bệnh viêm gan cấp tính là do trẻ được tiêm vắc xin Covid-19. Ông nhấn mạnh: “Điều này không đúng. Không có bằng chứng cho thấy các trường hợp viêm gan cấp tính là do vắc-xin Covid-19 gây ra”.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng một số trẻ bị nhiễm virus như nCOV hoặc adenoids sẽ phát triển thành viêm gan cấp tính, nhưng đây có thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Ông khuyến cáo các bậc cha mẹ nên cảnh giác sớm và đưa trẻ đến bệnh viện nếu phát hiện con mình có vấn đề về tiêu hóa.

Bệnh viêm gan cấp tính có khả năng lây nhiễm qua đường tiêu hóa và đường hô hấp, vì vậy cha mẹ cần dạy trẻ rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang và các thói quen phòng chống dịch.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 6/5, đã có tổng cộng 228 trường hợp viêm gan bí ẩn được ghi nhận tại 20 quốc gia trên thế giới. Trong số này, ít nhất 5 trẻ em tử vong và 18 trẻ em phải ghép gan.

Indonesia phát hiện thêm các ca nghi mắc viêm gan bí ẩn ở trẻ em

Trước đó, ngày 2/5, Indonesia thông báo 3 trẻ em tử vong tại một bệnh viện ở Jakarta hồi tháng 4 do bị viêm gan bí ẩn nghi mắc các triệu chứng vàng da, buồn nôn và tiêu chảy.

Hàng loạt ca nghi viêm gan bí ẩn được phát hiện ở Đông Nam Á

Ngày 5/5, Bộ Y tế Indonesia thông báo đã phát hiện nhiều trường hợp nghi viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em sau khi ghi nhận 3 trẻ em tử vong trước đó do mắc căn bệnh bí ẩn.

Người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia Siti Nadia Tarmizi nói trong một cuộc họp báo trực tuyến rằng các trường hợp mới được phát hiện sau khi các cơ quan y tế trên toàn quốc được cảnh báo về các trường hợp mắc bệnh viêm gan da vàng.

Hiện các quan chức y tế Indonesia vẫn đang xác minh nguyên nhân của những ca mắc mới này thông qua hàng loạt xét nghiệm, giải trình tự bộ gen, để đảm bảo rằng đây không phải là những ca viêm gan A, B, C, D và E.

Theo bà Siti, Bệnh viện Bệnh truyền nhiễm Sulianti Saroso ở Jakarta đã được chỉ định là đầu mối điều trị những trường hợp bí ẩn mắc bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em này.

Cũng tại buổi họp báo, giáo sư nhi khoa Hanifah Oswari đã bác bỏ những đồn đoán rộng rãi rằng căn bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn của đứa trẻ là do vắc-xin COVID-19 gây ra.

Giáo sư Hanifah lưu ý rằng trong khi một số trẻ em bị nhiễm virus như SARS-CoV-2 hoặc adenovirus cũng phát triển bệnh viêm gan cấp tính, đây có thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Nhà khoa học hàng đầu về bệnh viêm gan cấp tính ở Indonesia cũng khuyến cáo rằng các bậc cha mẹ nên cảnh giác càng sớm càng tốt khi trẻ phát triển các vấn đề về đường tiêu hóa và đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức.

Ông Hanifah cho biết thêm, vì bệnh viêm gan cấp tính có thể lây lan qua đường tiêu hóa và hô hấp nên cần tập trung vào việc ngăn chặn sự xâm nhập của vi rút như rửa tay và đeo khẩu trang.

Trước đó, ngày 2/5, Indonesia thông báo 3 trẻ em 2, 8 và 11 tuổi đã tử vong tại một bệnh viện ở Jakarta vào tháng 4 do các vấn đề nghi ngờ như viêm gan bí ẩn với các triệu chứng vàng da, bao gồm buồn nôn, nôn mửa và các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng. bệnh tiêu chảy.

Theo Bộ Y tế, kết quả điều tra dịch tễ đến nay không có thành viên nào trong gia đình cháu bé nêu trên có tiền sử viêm gan, vàng da hoặc có các triệu chứng viêm gan sau khi con mắc bệnh.

Theo Bộ Y tế, cả ba bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp tính COVID-19 và chỉ một trẻ hai tuổi không được tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan.

Bộ Y tế Indonesia cho biết các xét nghiệm tìm virus, bao gồm adenovirus và virus viêm gan E, vẫn đang được tiến hành.

Quá trình này mất 10-14 ngày để đưa ra kết luận và có thể xác định nguyên nhân của các ca bệnh và tử vong.

Báo động gia tăng các ca bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân ở trẻ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 20 quốc gia trên thế giới đã ghi nhận gần 300 trường hợp viêm gan cấp tính không rõ căn nguyên ở trẻ em, trong đó có ít nhất 4 trường hợp tử vong và hàng chục trường hợp cần ghép gan.

Trường hợp đầu tiên xuất hiện khi nào và ở đâu?

Vào đầu tháng 4, Vương quốc Anh trở thành quốc gia đầu tiên thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới về một nhóm các trường hợp viêm gan cấp tính ở trẻ em chưa rõ nguyên nhân. Phân tích trong phòng thí nghiệm đã loại trừ khả năng bệnh là do virus viêm gan phổ biến như A, B, C và E (và trong một số trường hợp có cả viêm gan D). Họ không tìm thấy bất kỳ yếu tố nguy cơ nào liên quan đến tập thể dục, ăn kiêng, tiếp xúc với hóa chất hoặc các yếu tố nguy cơ khác có thể giải thích sự bùng phát, theo Cơ quan An toàn Y tế của Anh.

Sau Anh, một loạt quốc gia gồm Áo, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Ireland, Israel, Ý, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Romania, Tây Ban Nha và Mỹ cũng đã báo cáo các trường hợp tương tự. Mới đây, Indonesia xác nhận có 3 trẻ em tử vong vì căn bệnh này.

Tại Hoa Kỳ, Alabama ghi nhận 9 trường hợp từ tháng 10 năm 2021 đến tháng 12 năm 2021, trong đó 3 trẻ bị suy gan và 2 trẻ phải ghép gan. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã ban hành cảnh báo quốc gia yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo dõi các trường hợp tương tự. Đến nay, bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân đã được chẩn đoán hoặc nghi ngờ ở 10 tiểu bang của Hoa Kỳ.

sự nghiêm túc

Độ tuổi trẻ em mắc bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân dao động từ 1 tháng đến 16 tuổi, đa số là trẻ em dưới 10 tuổi. Trong số gần 300 trường hợp được Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận, 10% trường hợp phải ghép gan, và ít nhất bốn trường hợp đã tử vong.

các triệu chứng chung

Đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa, tiếp theo là vàng da và vàng da hoặc lòng trắng của mắt. Thử nghiệm lâm sàng cho thấy có dấu hiệu gan bị viêm nặng, men gan tăng cao rõ rệt. Hầu hết trẻ em không bị sốt.

Các triệu chứng khác của bệnh viêm gan bao gồm mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt và đau khớp.

lý do?

Tina Tan, MD, Bệnh viện Nhi Lurie ở Chicago và là thành viên của Hiệp hội Các bệnh Truyền nhiễm Hoa Kỳ, cho biết đây có thể là một bệnh do vi rút vì các ca bệnh xuất hiện thành từng đám. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa biết chính xác loại virus nào đang gây ra nó.

Vào cuối tháng 4, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết rằng adenovirus đã được phát hiện trong hơn 40% trường hợp, với một chủng cụ thể được xác định là adenovirus 41. Tuy nhiên, những phát hiện này vẫn cần thiết. Nghiên cứu thêm vì adenovirus thường tự hết và sẽ không gây bệnh nghiêm trọng cho trẻ em.

Một số trường hợp còn có COVID-19. Tuy nhiên, các quan chức y tế Hoa Kỳ đã phủ nhận mối liên hệ giữa bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em và COVID-19. Bởi vì tất cả bệnh nhân trong cụm Alabama ban đầu đều âm tính với COVID-19 và không có tiền sử bệnh lý.

5 điều cần biết về bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em khiến thế giới lo ngại
Bệnh viêm gan bí ẩn đang lây lan nguy hiểm thế nào?

Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cũng lưu ý rằng hầu hết trẻ em bị viêm gan cấp tính chưa được tiêm bất kỳ loại vắc xin nào chống lại COVID-19, có nghĩa là giả thuyết về tác dụng phụ của vắc xin là khó xảy ra. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, phân tích trong phòng thí nghiệm đã loại trừ khả năng lây nhiễm viêm gan A, B, C và E (và trong một số trường hợp, thậm chí cả viêm gan D). Không có yếu tố rủi ro nào được tìm thấy, kể cả du lịch quốc tế.

Adenovirus là gì?

Adenovirus là loại virus phổ biến gây ra nhiều loại bệnh, bao gồm các triệu chứng giống như cảm lạnh, sốt, đau họng, viêm phế quản, viêm phổi và tiêu chảy.

Có hơn 50 chủng có thể lây nhiễm sang người. Mặc dù chúng thường gây bệnh đường hô hấp nhất, adenovirus cũng có thể gây viêm dạ dày ruột, viêm kết mạc và nhiễm trùng bàng quang.

Adenovirus 41 thường gây tiêu chảy, nôn mửa và sốt, thường kèm theo các triệu chứng về đường hô hấp. Tuy nhiên, người ta không biết rằng vi rút gây viêm gan ở trẻ em khỏe mạnh.

Tiến sĩ Richard Marley, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi Boston, cho biết vẫn khó dự đoán liệu tình trạng này sẽ trở nên phổ biến hơn hay chỉ là “chảo lửa”. Câu chuyện về các bệnh truyền nhiễm trên thế giới năm 2022.

Hàng loạt ca nghi viêm gan bí ẩn được phát hiện ở Đông Nam Á

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.