Chuyển tới nội dung

Học sinh bị đánh tại trường Quốc Tế TP.HCM Ra Sao?

  • bởi
Phụ huynh trường Quốc Tế TP.HCM tố con bạn học đánh

Học sinh bị đánh tại trường Quốc Tế TP.HCM Ra Sao?

Mặc dù cư dân mạng rất phẫn nộ về vụ việc cháu gái bị đánh Tại trường Quốc tế TP.HCM ISHCMC – AA, nhiều ý kiến cho rằng nhà trường đã có phương án xử trí hợp lý.

2 ngày vừa qua, cả mạng xã hội dậy sóng khi bà T.H.T đã livestream tố việc con gái mình bị đánh tại trường Quốc tế ISHCMC  – AA, bị thương tích và sang chấn tâm lý nặng nề. Tuy nhiên,theo phụ huynh này, khi đến làm việc, nhà trường lại không cho bà gặp cháu gái bị tố đã hành hung con của mình và đẩy sự việc để 2 bên gia đình tự giải quyết với nhau.

Trường Quốc tế ISHCMC-AA ở An Phú, TP Thủ Đức (TPHCM) hiện có mức học phí dao động từ hơn 500 – 600 triệu đồng/năm.

282212937 3161014900779467 2172581930138358086 n 172 Phụ huynh trường Quốc Tế TP.HCM tố con bạn học đánh

Đa số cộng đồng mạng lên tiếng ủng hộ bà T.H.T và chỉ trích phía nhà trường nặng nề. Dù vậy, không ít người nhìn nhận lại sự việc và cho rằng cách xử lí của nhà trường là hợp lí, nhân văn và mang tính quốc tế, đảm bảo quyền bất khả xâm phạm về tính mạng của con người.

“Trường xứ lý đúng phương pháp theo cách bên Mỹ trong khi ở Việt Nam phụ huynh cứ nhào zô đòi này nọ rồi vu cáo họ không xử lý. Cách đó không văn minh và không dẫn đến làm cho học sinh thân thiện với nhau. Tóm lại thiệt sẽ thuộc về các bé!”

“Thật sự ra mà nói tôi đồng tình với cách ứng xử của trường^^.Nhưng về việc thái độ của gia đình bé gái trên thì không ạ!”

“Nhà trường làm đúng”

“Em cũng thấy thầy cô đều rất văn minh lịch sự, xử lý rất hợp lý với tình huống lúc đó.”

“Xem clip em thấy từ Thầy phụ trách tới nhân viên Nhà trường đều cư xử đúng mực và văn minh.”

“Trường quốc tế luôn có tuân theo chặt chẽ quy trình trong những tình huống như thế này”.

“Lý do trường học phải ngăn chặn cuộc gặp này vì từ phía bị xâm hại, cha mẹ có thể không kiềm chế được và lao vào tấn công đứa trẻ phía bên kia”.

‘Hiệu trưởng chưa đủ tinh tế’

Nhiều độc giả cho rằng, việc học trò xô xát do mẫu thuẫn không phải là không có, ở lứa tuổi các cháu đang định hình tính cách và tâm lý chưa ổn định. Cách xử lý của nhà trường dù có điểm đúng, song chưa thật sự phù hợp.

“Không nên lấy văn hóa Mỹ để xử lý vụ việc, nhập gia tùy tục, người đại diện nhà trường nên mời phụ huynh và các cháu lên văn phòng hỏi rõ ngọn ngành, làm công tác hòa giải và tiếp tục theo dõi… Nếu không có vấn đề gì thì giải quyết như trên, nếu có hậu quả thương tích thì đưa ra cơ quan bảo vệ pháp luật giải quyết theo luật pháp hiện hành” – một độc giả viết.

Một độc giả khác bình luận: “Ông Hiệu trưởng Mỹ thiếu kinh nghiệm khi day học ở Việt Nam. Chuyện lẽ ra rất đơn giản là mời cả em đánh bạn cùng em bị đánh lên đối chất cùng những người chứng kiến rồi kết luận ngay vụ việc và xử lý kỷ luật ngay học sinh sai phạm, nhưng trước đó phải xin lỗi em bị đánh, xin lỗi phụ huynh nữa. Tiếp theo thông báo toàn trường về vụ việc và hình thức kỷ luật đồng thời bồi thường thiệt hại cho tổn thương cơ thể, tinh thần cho học sinh bị hại. Vì cố tình trì hoãn vụ việc nên phụ huynh có con bị hại tức giận đăng lên mạng dẫn đến thiệt hại lớn cho trường Quốc tế thật đáng buồn…” 

truong quoc te 2 182
Nhiều người không đồng tình với cách ứng xử của cả nhà trường và phụ huynh Trường quốc tế TPHCM – American Academy

Trả lời Vietnamnet, PGS.TS Trần Thành Nam (Chủ nhiệm Khoa các khoa học Giáo dục, Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết sau khi sự kiện xảy ra, có thể bản thân phụ huynh đang trong trạng thái không bình tĩnh thì việc chưa cho gặp là câu chuyện bình thường.

“Là nhà tâm lý, chúng tôi phải đánh giá 1 số các nguy cơ, kể cả các con học sinh là thủ phạm gây ra vụ bạo hành, các con vẫn có quyền được bảo vệ” – Ông nói.

Tuy nhiên ông đánh giá cách ứng xử của nhà trường chưa đủ tinh tế, chưa đưa ra quy trình và giải quyết gọn gàng, khiến cho phụ huynh bức xúc.

“Nhà trường phải có 1 quy trình xử lí và công bố điều đó ra để phụ huynh cùng đồng thuận. Về thông tin cụ thể thì nhà trường phải nói cho phụ huynh biết tại sao lại không cho gặp. Nhà trường không đưa ra giải thích gì cho hành động đó cả hoặc cách thức giải thích chưa làm thỏa mãn phụ huynh, vì vậy tạo nên 1 cơn dư luận không tích cực” – Ông chia sẻ.

Trong khi đó, cô Trần Thị Thuỷ – Hiệu trưởng Trường THPT Minh Khai (Hà Nội) cũng đồng tình về cách xử lí của nhà trường: “Nhà trường không cho gặp mặt riêng là đúng vì họ cần thời gian để tìm hiểu rõ nguyên nhân sự việc, khi xử lí thì phải mời phụ huynh 2 bên đến. Hành động đó nhằm bảo vệ học sinh vì chưa rõ đầu đuôi câu chuyện như thế nào” – Bà chia sẻ.

Bà nói thêm rằng khi có con bị đánh, nhiều phụ huynh không kìm chế được cảm xúc, có thể dẫn đến việc đánh lại bên kia. Như vậy thì từ một cái sai này sẽ dẫn tới một cái sai khác, và tiếp tục đẩy tình huống vào mức tệ hơn lúc ban đầu.

Phụ huynh trường Quốc Tế TP.HCM tố con bạn học đánh

Phụ huynh qua đoạn clip cho thấy là một người phụ nữ sang trọng, đầy quyền lực, giỏi tiếng anh để đối chấp với giáo viên người nước ngoài. Gia đình khá giả loại hạng sang mới cho con gái học trường năm 600 triệu

Bà T.H.T. nói ban đầu, bà không biết sự việc. Khi đón con về, thấy mắt con sưng, bà hỏi nhưng con không nói. Khi phụ huynh các học sinh khác đến trường, nhà trường không tiếp, họ mới động viên con bà gọi bà đến làm việc.

“Vì sợ quá, hơn một giờ sau, con mới lên tiếng”, bà T.H.T. cho hay. Sau đó, bà đến trường.

Lúc đó, phụ huynh những học sinh bị đánh được trường mời ra ngoài, từ chối làm việc. Thấy bà bức xúc, trường cho phép bà vào trong. Bà T. cho biết bà vốn chỉ muốn có thể ngồi lại nói chuyện trên tinh thần hòa giải.

Theo bà T.H.T. phản ánh, trường trả lời bà rằng sẽ cho số điện thoại của phụ huynh cháu kia để 2 bên tự giải quyết với lý do “việc xảy ra bên ngoài trường”. Một lúc sau, bảo vệ trường đưa 2 bố con học sinh kia ra khỏi tòa nhà, 2 người này thể hiện thái độ thách thức.

Tối 26/5, bà cho con đi khám. Theo kết quả khám bệnh bà T.H.T. cung cấp, con gái bà có vết thương ở tay, biểu hiện khó thở, kết quả chụp X-quang ngực thẳng không có gì bất thường.

Bà T.H.T. cho rằng trong vụ việc, nhà trường tôn trọng, lắng nghe phụ huynh, không ai nhận trách nhiệm bảo vệ con họ.

“Ngoài ra, các bạn học sinh nam còn điện thoại, nhắn tin đe dọa con. Tôi thật sự vô cùng hoang mang và sợ hãi cho con mình nên quyết định cho cháu nghỉ học từ ngày hôm nay”, bà T.H.T. nói thêm.

Trao đổi với Zing, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết với vụ việc như phụ huynh phản ánh, quan điểm của sở là nhà trường cần có trách nhiệm giải quyết, bao gồm việc gặp phụ huynh, đảm bảo an toàn cho học sinh, làm công tác tư tưởng để các em ổn định, tránh ảnh hưởng đến việc học.

Ông Trọng thông tin thêm sở sẽ làm việc với phòng giáo dục để nắm sự việc nhằm có chỉ đạo, đồng thời phối hợp Công an địa phương (nếu có liên quan) để đảm bảo an toàn, tâm lý cho học sinh.

Phóng viên Zing đang tiếp cận với trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC-AA) nhưng chưa nhận được phản hồi.

UOqjOobDJmDoAWkF2MRhBc8oe3ude2V9BFAMHPwXgxW9yp4JdHBc1cEL47OF2WVIaOMP1ov7UZQiUwR4oVCD6VrE5PCMaMSVdeD3Qs5EJnXWXWhjO0RrTx3f

Bà T.H.T phản ánh việc con mình cùng một số bạn học bị một nữ sinh đánh vì xích mích nhỏ. Ảnh: PHCC.

Đang xử lý theo quy trình học sinh lớp 8 trường Quốc Tế Tp.hcm bị bạn học đánh

Ông Nathan Swenson thông tin lúc ông gặp học sinh, một số em có vết bị cào, cấu. Vì vậy, ông cho các em đến phòng y tế trường để kiểm tra. Y tá xác định học sinh bị xước, không có vấn đề nghiêm trọng nên cho các em về.

Theo vị hiệu trưởng, nhà trường thực hiện theo quy trình xử lý, mời học sinh liên quan đến nói chuyện để tìm hiểu trước khi làm việc với gia đình các em nhằm giải quyết sự việc. Tuy nhiên, lúc họ mới bắt đầu trao đổi, phụ huynh ập đến, xảy ra tranh chấp, họ phải dừng lại.

Do sự việc chưa được giải quyết trong ngày 26/5, ngày 27/5, trường tiếp tục tìm hiểu để có phương án giải quyết.

“Hôm nay, trường đã nói chuyện với 14 học sinh. Chúng tôi nắm được sự việc. Bước tiếp theo là trao đổi với phụ huynh để giải quyết vấn đề. Thông thường, trường xử lý sự việc suôn sẻ để giúp các con giải quyết mâu thuẫn nhưng sự việc trở nên khó khăn hơn khi quá trình điều tra bị cản trở như vậy”, đại diện trường ISHCMC-AA nói thêm.

Khi được hỏi về việc phụ huynh phản ánh phải cho con tạm dừng đến trường vì lo ngại mất an toàn, ông Swenson từ chối cung cấp thông tin học sinh đi học hay không trong ngày 27/5. Dù vậy, vị này nhiều lần khẳng định trường học vẫn an toàn và “các học sinh khác vẫn đến trường”.

Đồng thời, ông từ chối chia sẻ về cách xử lý đối với những học sinh liên quan, cho biết trường có quy định về xử lý kỷ luật nhưng chưa từng có tiền lệ học sinh đánh nhau như sự việc lần này.

Ông Nathan Swenson thừa nhận đây là vụ việc không mong muốn, xảy ra khi những học sinh đang trong độ tuổi 12-18, giai đoạn còn nông nổi, dễ phạm sai lầm. Quan điểm của trường là dù ai đúng, ai sai, người lớn nên tôn trọng quyền riêng tư của trẻ.

“Dù chuyện gì xảy ra, chúng ta cũng cần cho các em cơ hội phát triển, rút kinh nghiệm từ sự việc”, ông nhấn mạnh.

Hiệu trưởng trường ISHCMC-AA cho biết nhà trường cũng sẽ tìm hiểu nguyên nhân những học sinh liên quan không báo cáo mâu thuẫn với giáo viên, nhân viên phụ trách trước khi để sự việc trở nên nghiêm trọng.

Nguyên Nhân học sinh lớp 8 trường Quốc Tế bị bạn học đánh

Học sinh bị đánh tại trường Quốc Tế TP.HCM Ra Sao?

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.