Chuyển tới nội dung

Làm thế nào để giành được quyền nuôi con của cha mẹ đơn thân

16 2

Khi bạn và bạn đời ly hôn hoặc không đồng ý về con chưa thành niên, cơ quan có thẩm quyền sẽ đưa ra quyết định về việc ai sẽ được quyền nuôi con. Sự quan tâm có thể được chia sẻ (chung cho cả hai

Khi bạn và người bạn đời ly hôn hoặc chia tay con chưa thành niên, tòa án có thẩm quyền sẽ quyết định ai sẽ nhận quyền nuôi con. Việc chăm sóc có thể được chia sẻ (chia sẻ bởi cả cha và mẹ) hoặc một cha hoặc mẹ duy nhất, với một trong hai người chăm sóc con cái và người kia có quyền thăm nom chúng. Quyền nuôi con một mình là cha mẹ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng vì các tòa án thích quyền nuôi con chung, nhưng tòa án có thể trao quyền nuôi con một mẹ trong một số trường hợp nhất định sau phiên điều trần về quyền nuôi con.

Các bước

Phần 1 Thu thập bằng chứng cho phiên điều trần về quyền nuôi con

1 13

Kiểm tra quyền được chăm sóc tại nhà của bạn. Luật quản lý việc thu xếp quyền giám hộ được xác định bởi luật của nơi cư trú. Do đó, bước đầu tiên nên hiểu luật chăm sóc địa phương của bạn, luật này sẽ tóm tắt các yếu tố mà tòa án có thể tính đến khi đưa ra quyết định về dịch vụ chăm sóc.

 • Nếu bạn sống ở Hoa Kỳ, bạn có thể bắt đầu với danh sách các luật chăm sóc trẻ em do tiểu bang tổ chức này. Bạn cũng có thể tìm thấy các bản tóm tắt về luật chăm sóc trẻ em trên Internet.
 • Cân nhắc trao đổi với luật sư trong khu vực của bạn, người có kinh nghiệm về luật gia đình để được tư vấn về các luật áp dụng cho nơi bạn sống. Nhiều luật sư cung cấp một cuộc tư vấn ban đầu miễn phí.
 • Bạn cũng có thể tìm kiếm cụ thể quyền giám hộ tại nơi cư trú của bạn. Nhập “Quyền Giám hộ Trẻ em”, sau đó là tiểu bang hoặc thành phố mà bạn đang sống. Nhiều nơi cung cấp các nguồn lực về quyền giám hộ, cả thông qua cơ quan tư pháp và thông qua văn phòng Tổng chưởng lý.
 • Hầu hết các nơi đều có một tiêu chuẩn được thiết kế để bảo vệ “sức khỏe” của trẻ có tính đến các yếu tố như độ tuổi và nhu cầu cá nhân của trẻ, khả năng chăm sóc của từng bậc cha mẹ đối với chúng, mọi tiền sử lạm dụng hoặc bỏ bê, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, và những điều ước

2 14

 • Hãy nghĩ về hình thức chăm sóc cha mẹ đơn thân mà bạn muốn. Có hai hình thức chăm sóc khác nhau: hợp pháp và chăm sóc thể chất. Có quyền giám hộ hợp pháp đối với một đứa trẻ bởi cha mẹ đơn thân có nghĩa là bạn sẽ tự chịu trách nhiệm đưa ra những quyết định có ý nghĩa về sức khỏe và tương lai của đứa trẻ, chẳng hạn như quyết định về giáo dục, chăm sóc y tế và phát triển đạo đức hoặc tôn giáo. Chăm sóc thể chất cho cha hoặc mẹ đơn thân có nghĩa là con bạn sẽ sống với bạn và bạn sẽ chỉ giám sát con.
 • Tòa án có thể cấp cho cha mẹ một hoặc cả hai hình thức chăm sóc này hoặc xác định rằng họ phải chia sẻ chúng (gọi là chăm sóc chung).
 • Hình thức chăm sóc mà bạn nhận được đối với cha hoặc mẹ đơn thân sẽ có tác động đáng kể đến cuộc sống của bạn và con bạn, vì vậy hãy nhớ cân nhắc xem bạn muốn loại hình chăm sóc nào và loại hình chăm sóc nào là tốt nhất cho con bạn.

3 12

Phân tích các yếu tố mà tòa án tính đến khi đưa ra quyết định về quyền nuôi con. Mặc dù điều này có thay đổi đôi chút theo luật địa phương, nhưng để giành được quyền giám hộ của cha mẹ đơn thân, nhìn chung cần phải chứng minh rằng nếu không làm như vậy sẽ có hại theo bất kỳ cách nào đối với đứa trẻ (ví dụ: nếu cha mẹ kia không thể hoặc không muốn chăm sóc đứa trẻ vì lý do nào đó)). Với ý nghĩ đó, hãy dành thời gian xem xét một số yếu tố mà tòa án thường tính đến khi đưa ra quyết định này:

 • Tuổi và giới tính của trẻ. Thẩm phán có thể có ý kiến ​​rằng đứa trẻ càng nhỏ, nó càng cần mẹ của bạn. Tuy nhiên, khi đứa trẻ đang lớn có thể cần cha mẹ khác ở mức độ lớn hơn.
 • Sức khỏe thể chất và tinh thần của tất cả mọi người liên quan. Tòa án sẽ xem xét liệu có bất kỳ cha mẹ nào bị bất kỳ bệnh tâm thần hoặc vấn đề thể chất nào có thể ảnh hưởng đến việc nuôi dạy con cái hay không.
 • Mong muốn của trẻ (nếu trẻ có một độ tuổi nhất định, thường từ 12 đến 16 tuổi). Trong khi một đứa trẻ không thể quyết định cha mẹ nào sẽ sống, tòa án thường sẽ xem xét nguyện vọng của nó.
 • Thích nghi một đứa trẻ với gia đình, trường học và cộng đồng của nó. Khi cha mẹ sống trong các cộng đồng khác nhau, tòa án có thể miễn cưỡng chuyển những đứa trẻ đã thích nghi tốt về nhà hiện tại của chúng.
 • Mối quan hệ của đứa trẻ với cha mẹ, anh em và gia đình xa của nó. Tòa án có thể miễn cưỡng chuyển một đứa trẻ đã thiết lập mối ràng buộc với anh chị em của chúng đến một ngôi nhà mà anh chị em của chúng sẽ không sống.
 • Lịch làm việc của mỗi phụ huynh. Lịch làm việc đòi hỏi cha mẹ phải rời khỏi nhà trong nhiều giờ có thể không phải là lý tưởng cho các bậc cha mẹ đang tìm kiếm sự chăm sóc.
 • Cha mẹ nào có nhiều khả năng giữ con trong mối quan hệ với cha mẹ kia hơn.
 • Cha mẹ nào là người chăm sóc chính của đứa trẻ. Nếu cha mẹ đã làm hầu hết các công việc liên quan đến việc nuôi dạy đứa trẻ, thì tòa án có thể không muốn đuổi đứa trẻ ra khỏi nhà.

4 9


Phân tích các yếu tố mà tòa án tính đến khi trao quyền chăm sóc cha mẹ đơn thân. Nhìn chung, các tòa án muốn trao quyền giám hộ chung cho cha mẹ có liên quan đến tranh chấp quyền nuôi con để duy trì chính sách công khai về liên lạc thường xuyên và thường xuyên giữa trẻ và cả cha và mẹ. Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ chăm sóc trẻ cho một người cha đơn thân, bạn phải chứng minh rằng bất kỳ thỏa thuận giám hộ nào khác sẽ có hại cho đứa trẻ theo một cách nào đó. Để xác định cơ sở cho việc chăm sóc cha mẹ đơn thân, bạn có thể cần thuyết phục tòa án ít nhất một trong những điều sau:

  • rằng cha hoặc mẹ còn lại mất tích, anh ta vắng mặt, hoặc bị giam giữ vì không muốn tham gia vào việc nuôi dưỡng đứa trẻ;
  • rằng phụ huynh kia có vấn đề lạm dụng chất kích thích;
  • rằng cha hoặc mẹ kia có tiền sử bạo lực gia đình hoặc gia đình;
  • rằng cha mẹ còn lại có vấn đề về giao tiếp hoặc rằng cả cha và mẹ đều không thể cùng nhau quyết định cách nuôi dạy con tốt nhất.

5 10

Thu thập bằng chứng để chứng minh rằng bạn nên chăm sóc cha mẹ đơn thân. Bắt đầu thu thập bằng chứng để hỗ trợ lập luận rằng bạn nên được quyền nuôi con của một phụ huynh đơn thân. Dựa trên luật pháp địa phương, hãy sử dụng thông tin bạn có về (1) các yếu tố mà tòa án sẽ xem xét và (2) trong những trường hợp nào tòa án nơi bạn cư trú sẽ cung cấp quyền giám hộ cho cha hoặc mẹ đơn thân.

 • Ví dụ: nếu cha mẹ kia lạm dụng, hãy thu thập hồ sơ y tế, bất kỳ lệnh tòa liên quan nào (ví dụ: lệnh bảo vệ) hoặc báo cáo của cảnh sát để bạn có thể đưa họ đến buổi điều trần để cho biết lịch sử của hành vi lạm dụng.
 • Nếu con bạn hiện đang sống với bạn và có điểm số tốt ở trường, bạn có thể sử dụng mẫu đơn đăng ký của chúng làm bằng chứng cho thấy con bạn đang thích nghi với gia đình và cộng đồng. Ngược lại, nếu đứa trẻ hiện đang sống với cha mẹ kia và có điểm số thấp, bạn có thể sử dụng phiếu báo cáo để cho thấy rằng đứa trẻ chưa thích nghi tốt với nhà của cha mẹ kia.
 • Các loại bằng chứng khác mà bạn có thể muốn sử dụng bao gồm thông tin tài chính (ví dụ: tờ khai thuế, thông tin tiền lương, biên lai ghi lại các khoản thanh toán được thực hiện để nuôi con, v.v.), thông tin về nơi bạn sống (ví dụ: thông tin môi trường mà bạn có thể cung cấp cho con bạn), và tóm tắt mọi chuyên gia cung cấp chứng chỉ xác nhận rằng bạn đang nhận quyền nuôi con là cha mẹ đơn thân.

6 8

Xác định nhân chứng nào cần gọi để làm chứng. Một lần nữa, hãy suy nghĩ về từng yếu tố mà tòa án sẽ xem xét trong việc xác định quyền nuôi con và quyết định bạn có thể gọi nhân chứng nào để chứng minh rằng bạn nên được quyền nuôi con của một phụ huynh đơn thân. Bạn phải chứng minh ở mức tối thiểu: (1) rằng bạn có mối quan hệ tốt với con mình, (2) rằng bạn có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu riêng của con mình và (3) rằng việc sống chung với cha mẹ khác sẽ có tác động tiêu cực đến trẻ em. em bé bằng cách nào đó.

 • Ví dụ, bạn có thể gọi cho giáo viên, trường mẫu giáo hoặc bác sĩ để thông báo rằng bạn chăm sóc cho đứa trẻ.
 • Bạn cũng có thể gọi cho bất kỳ ai có thể cho biết bạn luôn là người chăm sóc chính, rằng lịch trình làm việc của cha mẹ khác khiến họ phải vắng mặt trong vài giờ, hoặc đứa trẻ dường như không có mối quan hệ với cha mẹ kia.Phần 2 Bảo vệ trường hợp của bạn tại phiên điều trần về quyền nuôi con

7 7

Cân nhắc việc thuê một luật sư để giúp bạn. Các cuộc đấu tranh giành quyền giám hộ có thể kéo dài, phức tạp và gây tranh cãi. Bạn sẽ cần phải tự làm quen với luật pháp địa phương có liên quan, chuẩn bị hồ sơ của mình và đưa ra thẩm phán. Với sự giúp đỡ của một luật sư gia đình có kinh nghiệm, bạn có thể làm rất nhiều điều để thắng trong vụ kiện về quyền nuôi con, đặc biệt nếu luật sư đã bào chữa cho các vụ án về quyền nuôi con trước khi thẩm phán chỉ định vụ án của bạn.

 • Nếu bạn đang thuê luật sư, hãy thông báo cho họ biết về bất cứ điều gì mà phụ huynh kia có thể sử dụng để trình bày tiêu cực về bạn tại phiên điều trần về quyền nuôi con. Thông báo trước cho luật sư của bạn cho phép họ chuẩn bị tốt hơn để hạn chế nguy cơ có thể xảy ra đối với trường hợp của bạn.

8 4

Hỏi trước phụ huynh khác. Việc tìm kiếm bằng chứng sẽ được thực hiện trước phiên điều trần về quyền nuôi con. Phiên tòa này cho bạn thời gian để tìm hiểu xem phụ huynh kia sẽ nói gì tại phiên điều trần, thông qua lời khai của chính họ hoặc của nhân chứng. Trong phiên tòa này, bạn có thể phỏng vấn người cha / mẹ kia trong một tuyên bố, đây là một quy trình pháp lý cho phép luật sư đặt câu hỏi cho nhân chứng bên ngoài tòa án trước khi diễn ra phiên tòa. Mục tiêu của bạn là chuẩn bị tốt hơn cho khán giả của mình, vì vậy hãy thử hỏi các loại câu hỏi sau:

 • Bạn có cảm thấy rằng bạn là người cha thích hợp nhất để chăm sóc? Nếu vậy tại sao?
 • Bạn nghĩ tôi là một người cha tồi? Nếu vậy tại sao?
 • Bạn muốn gọi ai làm nhân chứng?
 • Bạn có nghĩ rằng chăm sóc cha mẹ đơn thân là tốt cho một đứa trẻ? Nếu vậy tại sao?

9 3Yêu cầu thẩm phán chỉ định một trợ giảng ad litem (TAL). Người giám hộ của ad litem là một người trung lập (ví dụ như một nhân viên xã hội) có kinh nghiệm trong việc xác định những trường hợp nào cung cấp các điều kiện tốt nhất cho một đứa trẻ. Bạn có thể yêu cầu thẩm phán (đưa ra yêu cầu) chỉ định một TAL cho trường hợp của bạn, để điều tra cuộc sống gia đình của đứa trẻ, nói chuyện với anh ta, phỏng vấn các bên liên quan và cuối cùng đưa ra đề xuất về nơi đứa trẻ nên sống.

 • Tuy nhiên, trước khi làm như vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có một hồ sơ chắc chắn và một cuộc điều tra độc lập tạo ra bằng chứng có lợi cho đơn đăng ký quyền nuôi con là cha mẹ đơn thân của bạn. Mặc dù các thẩm phán không bắt buộc phải tuân theo các khuyến nghị của TAL, nhưng nhiều người rất chú trọng vào báo cáo của họ.
 • Thẩm phán có thể tự chỉ định TAL. Nếu vậy, hãy đảm bảo rằng bạn hợp tác trong nghiên cứu của họ.

10 3

Chuẩn bị nhân chứng của bạn. Lập danh sách các câu hỏi mà bạn hoặc luật sư của bạn sẽ hỏi từng nhân chứng và cùng họ xem xét các câu trả lời. Đảm bảo rằng nhân chứng có thể trả lời các câu hỏi theo cách mà bạn trình bày một cách thuận lợi mà không tỏ ra thù hận, tập thể dục hoặc đứng về phía nào.

 • Bạn có thể cần phải xem xét trang trí trước tòa với các nhân chứng của bạn. Những thứ như ăn mặc, xưng hô với thẩm phán và ngôn ngữ họ sử dụng có thể ảnh hưởng đến trường hợp của bạn. Tốt hơn hết bạn nên mặc quần áo làm việc chỉn chu và giản dị, nên gọi thẩm phán là “Danh dự của bạn” hoặc “Thẩm phán” và không bao giờ nên sử dụng ngôn từ xấu.

11 4

Trình bày hộp thư đến của bạn. Sử dụng các bằng chứng thu thập được và các nhân chứng bạn gọi, quý vị hoặc luật sư của bạn trình bày trường hợp của bạn để các thẩm phán tại buổi điều trần giam. Hãy nhận biết các yếu tố áp dụng cho luật nuôi dưỡng con cái của địa phương và tranh luận về cách tốt nhất để giành được quyền nuôi con đơn thân bằng cách đề cập ngắn gọn đến càng nhiều yếu tố này càng tốt thông qua bằng chứng hoặc lời khai của nhân chứng.

 • Hãy chắc chắn để phỏng vấn bất kỳ nhân chứng được gọi là bởi phụ huynh khác để xây dựng chứng của bạn trong một cách đó là thuận lợi nhất cho bạn. Tuy nhiên, hãy cố gắng chỉ hỏi những câu mà bạn biết câu trả lời (và câu trả lời có lợi cho phe lập luận của bạn).Phần 3 Xem xét các lựa chọn thay thế cho sự can thiệp của tư pháp

12 3

Cố gắng đi đến sự hiểu biết với phụ huynh còn lại. Trước khi đưa hệ thống pháp luật vào các vấn đề gia đình, bạn nên cố gắng đạt được thỏa thuận với người cha / mẹ kia về những gì sẽ xảy ra với đứa trẻ sau khi ly hôn hoặc ly thân. Tòa án thường sẽ chấp nhận thỏa thuận này miễn là các điều khoản có lợi cho đứa trẻ.

 • Ngay cả khi bạn có kế hoạch liên quan đến tòa án trong thời gian dài, hãy thử cách tiếp cận này trước. Điều này sẽ cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn đối với tương lai của con bạn (và ngăn tòa án áp đặt một kết quả mà bạn có thể không thích) và nếu bạn phải trình diện trước thẩm phán, bạn có thể nêu ra sự thật rằng ít nhất bạn đã cố gắng giải quyết tranh chấp bằng cách thể hiện rằng bạn quan tâm đến phúc lợi của con bạn và thể hiện khả năng nhượng bộ.

13 3

Đàm phán hiệu quả. Khi thảo luận về việc chăm sóc cha mẹ kia, điều quan trọng là đừng để cảm xúc lấn át bạn. Quá trình này vốn có nhiều tranh cãi, và việc bạn mất bình tĩnh sẽ chẳng giúp ích được gì cho ai cả. Hãy nhớ rằng mục tiêu của bạn là đáp ứng nhu cầu của con bạn theo cách tốt nhất có thể. Với điều đó, hãy ghi nhớ những điều sau trong quá trình thương lượng:

 • Hãy nhạy cảm với nhu cầu của con bạn. Nó không phải về bạn.
 • Cố gắng hiểu thái độ và nỗi sợ hãi của cha mẹ kia. Suy nghĩ về mọi thứ từ quan điểm của người khác cuối cùng sẽ giúp bạn đạt được thỏa thuận phù hợp với tất cả mọi người.
 • Biết luật cho phép. Luật về quyền nuôi con ở mỗi nơi khác nhau, cả về các hình thức sắp xếp được phép và các yếu tố ảnh hưởng đến việc tòa án đưa ra quyết định về quyền nuôi con. Hãy ghi nhớ điều này khi cố gắng đi đến một thỏa thuận.
 • Tập trung vào điểm chung. Có khả năng là cả bạn và cha mẹ khác đều muốn điều tốt nhất cho con của họ. Giữ cuộc thảo luận tránh xa tranh cãi hoặc ngôn ngữ, và thay vào đó tập trung vào việc đạt được thỏa thuận phù hợp với bạn và con bạn.

14 3

Hãy thử các thí nghiệm chăm sóc. Nếu bạn và cha mẹ kia không thể đạt được thỏa thuận về quyền nuôi con ngay lập tức, hãy cố gắng đề xuất một thời gian thử nghiệm để giải quyết cụ thể. Nó nói rằng trong tháng tới cả hai sẽ thử sắp xếp nhất định (cùng một khoảng thời gian với cả bố và mẹ, các ngày trong tuần với một và cuối tuần với một khác, v.v.) và sau đó xem nó hoạt động như thế nào. Ít nhất, điều này có thể cung cấp bằng chứng thực tế để làm cơ sở cho các cuộc thảo luận trong tương lai.

15 3

Cân nhắc hòa giải. Đôi khi, trong trường hợp có tranh chấp về quyền nuôi con, tòa án liên quan sẽ giới thiệu cha mẹ liên quan đến dịch vụ hòa giải tại gia của tòa án. Quá trình tương đối không chính thức này cho phép cả cha và mẹ có cơ hội ngồi xuống, trao đổi và đi đến một thỏa thuận mà cả hai bên đều có thể chấp nhận được mà không cần phải điều trần hoặc xét xử chính thức.

  • Bạn có thể tham gia vào buổi hòa giải có hoặc không có lệnh của tòa án.

Lời khuyên

 • Trong khi ở Hoa Kỳ UU. một hệ thống ủng hộ quyền giám hộ đối với mẹ của đứa trẻ, hiện nay luật pháp thường ủng hộ các thỏa thuận trong đó cả cha và mẹ cùng chia sẻ quyền giám hộ đứa trẻ.

Cảnh báo

  • Bài viết này, trong khi cung cấp thông tin, không thay thế lời khuyên pháp lý. Trước khi làm bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng đến quyền và trách nhiệm của mình, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của luật sư được cấp phép có kinh nghiệm liên quan về luật gia đình.Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.