Chuyển tới nội dung

Người phụ nữ có thai làm tổ ở góc lá gan

  • bởi
Người phụ nữ có thai làm tổ ở góc lá gan

Người phụ nữ có thai làm tổ ở góc lá gan

Người phụ nữ 26 tuổi có túi thai nằm trong ổ bụng ở góc gan, đã có hoạt động tim thai và xuất hiện tình trạng xuất huyết bên trong ổ bụng. Bệnh nhân cần phẫu thuật gấp để tránh nguy hiểm tới tính mạng.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp rất hiếm gặp do góc thùy gan phải có túi thai sống 6-7 tuần.

Mới đây, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết đơn vị này vừa phẫu cấp cứu cho nữ bệnh nhân có túi thai ở góc lá gan, đây là tình trạng hiếm gặp, có thể ảnh hưởng tính mạng.

Ngày 11/6, chị T.T.L.N., 26 tuổi, ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, đến cấp cứu với chẩn đoán thai trong ổ bụng ở góc gan sống rỉ máu.

Ngày 13/6, Bệnh viện Từ Dũ cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho một ca bệnh hiếm và nguy hiểm. Bệnh nhân là chị T.T.L.N. (26 tuổi, ngụ ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh).

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu vào rạng sáng ngày 11/6. Tại khoa cấp cứu, chị được các bác sĩ hội chẩn và chẩn đoán thai trong ổ bụng ở góc gan và có tình trạng rỉ máu.

Khai thác bệnh sử cho thấy, chị N. đã từng sinh mổ 1 lần cách đây 3 năm. Hai vợ chồng thường ngừa thai bằng biện pháp xuất tinh ngoài. Chị N. có kinh nguyệt không đều nên không phát hiện mình bị trễ kinh.

Thời gian gần đây chị có triệu chứng đau bụng âm ỉ, đau không liên tục, đau nhiều hơn ở nửa bụng trên bên phải, các cơn đau ngày càng nhiều và dữ dội hơn. Tới ngày 6/6, chị có đi khám và siêu âm tại phòng mạch của một bác sĩ tư ở địa phương. Tại đây, bác sĩ nghi ngờ chị mắc bệnh lý về đại tràng, khuyên theo dõi thêm và không điều trị gì.

Đến ngày 10/6, chị đau bụng nhiều hơn nên đã đến khám ở một phòng khám khác. Sau khi khám và siêu âm bác sĩ phát hiện thai ở góc gan và đề nghị chị N. nhập Bệnh viện Sản Nhi Trà Vinh gấp.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi Trà Vinh sau khi tiếp nhận bệnh nhân nhận thấy tình trạng thai trong ổ bụng ở góc gan sống 6-7 tuần. Tình trạng này rất nguy hiểm đối với tính mạng của thai phụ nên đã khuyên bệnh nhân chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ.

Chị N. từng sinh mổ cách đây 3 năm. Vợ chồng ngừa thai bằng xuất tinh ngoài. Do kinh nguyệt không đều nên người phụ nữ không phát hiện mình bị trễ kinh.

Một tuần trước khi nhập viện, chị N. đau bụng âm ỉ nên đến khám tại phòng mạch tư, kết quả siêu âm tại đây nghi ngờ bệnh lý đại tràng. Đến ngày 10/6, người phụ nữ tiếp tục đến phòng mạch khác và được bác sĩ siêu âm phát hiện túi thai ở góc gan, đề nghị chị nhập Bệnh viện Sản Nhi Trà Vinh gấp.

Thời điểm này, kết quả siêu âm lần 2 cho thấy thai trong ổ bụng ở góc gan đã sống 6-7 tuần, kích thước 45x34x30 mm, nguy hiểm tính mạng của người bệnh. Bác sĩ đề nghị chuyển lên tuyến trên để được xử trí.

Tại Bệnh viện Từ Dũ, bác sĩ xác định túi thai đã có tim thai hoạt động, xuất huyết trong ổ bụng.

Bệnh nhân hồi phục sức khỏe sau ca mổ tách túi thai ở góc lá gan. Ảnh: BVCC.
Người phụ nữ có thai làm tổ ở góc lá gan

 

Các bác sĩ nhận định đây là tình trạng nguy hiểm cho bệnh nhân. Khối thai có thể vỡ bất cứ lúc nào dẫn đến không cầm máu được, giống như vỡ gan phải cắt một phần gan, truyền máu khối lượng lớn.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị tổn thương các cơ quan lân cận trong cuộc mổ. Điều đáng lo ngại nhất là chị N. có nguy cơ tử vong trong hoặc sau mổ.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phối hợp liên chuyên khoa Gan mật tụy, Bệnh viện Chợ Rẫy để hỗ trợ xử lý.

10h20, cuộc mổ tách khối thai trong thùy gan đầu đầu. Bên trong ổ bụng, ê-kíp phát hiện khối thai đóng ở phân thùy 6 của gan nằm sâu trong nhu mô gan, kích thước 4cmx5cm, chảy máu đỏ tươi.

Bác sĩ quyết định rạch ra đường giữa trên rốn, lấy trọn khối thai, đốt cầm máu nhu mô gan cẩn thận.

Cuộc mổ diễn ra khá thuận lợi, kiểm soát cầm máu tốt, máu mất tổng cộng 1.500 ml. Trong mổ, bệnh nhân được truyền hồng cầu lắng, huyết tương tươi đông lạnh, kết tủa lạnh. Cuộc mổ lúc 12h30.

Sau mổ 2 ngày, bệnh nhân hồi phục sức khỏe rất tốt, có thể đi lại, vận động, ăn cháo.

Người phụ nữ có thai làm tổ ở góc lá gan

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.