Chuyển tới nội dung

Sinh nhật Bác Hồ là ngày nào? Ý nghĩa, lịch sử ngày sinh nhật Bác

  • bởi
Sinh nhật Bác Hồ là ngày nào? Ý nghĩa, lịch sử ngày sinh nhật Bác

Sinh nhật Bác Hồ là ngày nào? Ý nghĩa, lịch sử ngày sinh nhật Bác

Chủ tịch Hồ Chí Minh (Bác Hồ) là vị lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam, được cả thế giới ngưỡng mộ. Bác Người đã thành lập và lãnh đạo quân đội ta anh dũng chiến đấu giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Sinh nhật Bác Hồ là ngày nào?

Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là ngày 19/5/1890. Năm nay, 2021, sinh nhật của bác tôi là thứ Tư, ngày 19 tháng 5.

Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh năm nay là thứ Tư, ngày 19/5/2021; Ngày sinh lần thứ 131 của Bác Hồ. Vào ngày sinh nhật của anh ấy, tất cả chúng ta đều nghĩ đến chú He. Ai cũng muốn gửi đến Bác lời chúc sức khỏe, hành động thiết thực nhất như lời Bác vẫn thường mong muốn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của đảng ta, dân tộc ta, nhân dân ta và bạn bè quốc tế. Tên tuổi và sự nghiệp của Người sẽ mãi ở bên đất nước ta, mãi mãi ở trong lòng nhân dân ta và trong lòng nhân loại. Đồng chí đã để lại một di sản trí tuệ vô cùng quý giá cho đảng bộ, nhân dân ta và các thế hệ đi trước. Một mẫu mực về đạo đức và phong cách, một lối sống rất tươi sáng.

Dù đã đi qua một chặng đường dài, nhưng mỗi người Việt Nam, bạn bè của người Việt Nam đều có mối quan hệ gắn bó với nhau. Bác vẫn với núi non, đất nước và bạn bè. Vì vậy, tôi vẫn kính yêu Bác; hàng năm đến tháng 5, mọi người dân ở nông thôn Việt Nam và bạn bè năm châu vẫn nô nức mừng ngày sinh của Bác; ôn lại bài học quý, tác phong trong sáng của Người; nêu gương, nêu gương; rút kinh nghiệm và làm theo Tấm gương đạo đức và phong cách của Bác.

Ý nghĩa, lịch sử ngày sinh nhật Bác Hồ

eFngoPYHBw6Fs9wPmdsUazZDyHQCVp6sHKKwlasFLu1bjawDex8uHgkHD5jz9UGVduUXhH5T1p4jmDKBgg5YMgjyA2C7YiW

Cách mạng tháng 8 năm 1945 thành công, ngày 2 tháng 9 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời. Kể từ ngày đó, nhiều bạn bè trong và ngoài nước đã biết đến Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, biết ngày 19/5 là ngày sinh của Người. Kể từ đó, đến ngày sinh nhật của Bác, đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế đều gửi những lẵng hoa và lời chúc sức khỏe.

Bác Hồ được biết đến là người sống rất giản dị và khiêm tốn trong suốt cuộc đời của mình. Bác không thích phô trương, đặc biệt bác không thích quà của người khác. Chính vì vậy mà mãi đến tháng 5-1946, cả dân tộc Việt Nam mới biết đến ngày sinh của Bác. Năm 1946 là năm kỷ niệm đầu tiên ngày sinh của Bác Hồ. Sáng ngày 19/5/1946, tại Bắc Cung, đại diện thiếu nhi thủ đô, tự vệ, Hướng đạo sinh và hơn 50 đại biểu phía Nam đã đến chúc mừng sinh nhật Bác.

lBuPRXrEG5I SosTFV gf4ou081

Chủ tịch Hồ Chí Minh tên thật là Nguyễn Sinh Cung, sinh ngày 19/5/1980 tại làng Hoàng Trù, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An (gia đình chú ruột). Quê của Bác ở Kim Liên (làng Sen)  và nằm cách làng Hoàng Trù khoảng 2km.

Bác Hồ được biết đến là người sống rất giản dị và khiêm tốn trong suốt cuộc đời của mình. Bác không thích phô trương, đặc biệt bác không thích quà của người khác. Chính vì vậy mà mãi đến tháng 5-1946, cả dân tộc Việt Nam mới biết đến ngày sinh của Bác. Theo lời kể của Vũ Đình Huỳnh (nguyên thư ký riêng của Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp) vào tháng 10/1993, hồi ký “Lá cờ tháng Tám” đăng trên báo Văn nghệ như sau: Sáng 18/5, chú tôi vào. phòng và nói: “Này, tôi sẽ cho bạn biết ở chính phủ rằng ngày mai là sinh nhật của tôi. Đừng quên rủ lũ trẻ đến chơi với tôi!” Tôi nhìn chú tôi với vẻ kinh ngạc. Con người thật khiêm tốn, vậy mà dạy tôi tổ chức sinh nhật? Tôi định hỏi chú tôi, nhưng ông ấy đã quay lại. Bác Anh dừng lại ở cửa và nói thêm: “Thông báo với anh em trong trung ương và các đoàn thể là ngày mai tổ chức sinh nhật cho tôi”.

Lễ kỷ niệm sinh nhật Bác được tổ chức ở miền Bắc vào đêm đó. Ngày hôm sau, thủ đô Hà Nội và cả nước ngập tràn cờ hoa rực rỡ, thể hiện ý chí đấu tranh giành độc lập và biểu ngữ chúc mừng sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh. Không khí mừng sinh nhật Bác tràn từ các con phố đến các hang cùng ngõ hẻm, các đoàn người biểu tình diễu hành trên phố Trung tâm, hô vang các khẩu hiệu chúc mừng sinh nhật Bác và các khẩu hiệu cách mạng khác. Các em thiếu nhi ăn mặc sang chảnh, đánh trống bắt ếch, đàn hát quanh khu vực phủ bắc bộ mừng sinh nhật Bác. Ngày 25/5/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cảm ơn đồng bào, các cơ sở, tổ chức trong và ngoài nước đã gửi lời chúc mừng sinh nhật Người.

Bác Hồ luôn từ chối việc tổ chức sinh nhật cho mình. Năm 1949, theo yêu cầu của một số quan chức, ông tổ chức sinh nhật của mình bằng cách viết một bài thơ không có tiêu đề:

Vì vậy, vào những ngày sinh nhật khác, mọi người có xu hướng chỉ gửi lời chúc mừng sinh nhật, cảm ơn, mua bánh kẹo và mời mọi người đến gặp trực tiếp Bác. Năm 1965, tháng sinh nhật Bác, Bác bắt đầu viết di chúc, và ngày sinh nhật Bác cũng được sắp xếp rất chu đáo và ý nghĩa. Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1969 cũng thật giản dị, đầm ấm và đó cũng là ngày sinh cuối cùng của Bác.

Ý nghĩa ngày sinh nhật Bác Hồ

Đối với người Việt Nam, 30/4 đến 1/5, 2/9 và 19/5 là những ngày đi vào lịch sử đất nước. Trong đó, ngày sinh của chú là ngày 19/5 được con cháu ghi nhớ, vì đó là ngày sinh của vĩ nhân của đất nước, anh hùng dân tộc Chủ tịch Hồ Chí Minh, người cha của muôn dân kính yêu. Ý nghĩa ngày sinh nhật Bác 19/5 là một mốc son quan trọng trong lịch sử dân tộc. Sự ra đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mở đầu cho một bước chuyển mình vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Từ năm 21 tuổi đi tìm đường cứu nước; bao nhiêu cay đắng khi tìm đường cứu nước; chưa bao lâu để giải phóng dân tộc dưới ách thống trị của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Đây là dịp để con cháu Việt Nam tưởng nhớ công ơn của Bác, thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn. Dù ở thế hệ nào, người Việt Nam sẽ luôn ghi nhớ công lao, sự hy sinh to lớn của các cô chú vì tự do, hạnh phúc của mọi người. Tinh thần uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây là truyền thống tốt đẹp của dân tộc được lưu truyền từ xa xưa. Những bức tranh, tượng về Bác lưu giữ hình ảnh vị cha già dân tộc được nhiều người lựa chọn, thể hiện ý nghĩa ngày sinh nhật Bác 19/5.

Sinh nhật Bác năm nay sẽ là dịp để mỗi chúng ta bày tỏ tình cảm của mình, vô cùng biết ơn Bác. Chúng ta hãy tiếp bước trên con đường xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong mỏi.

Một số hoạt động chào mừng ngày sinh nhật Bác Hồ

Hằng năm, cứ đến dịp sinh nhật Bác, chính quyền và nhân dân Việt Nam lại tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Sáng 19/5, tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ diễn ra lễ chào cờ và đặt hoa nhân ngày sinh của Bác, đông đảo nhân dân tham dự. Quê hương của Bác Hồ – Công trường Jinlian (huyện Nandan, Nie An) sẽ được dọn dẹp, trang hoàng, đón các em thiếu nhi trong và ngoài nước đến thăm.

Ngoài ra, các hoạt động như kéo cờ Tổ quốc, diễu binh, sân khấu hóa, đặt hoa tại mộ các anh hùng liệt sĩ, viếng mẹ Việt Nam anh hùng có công với mạng Internet,… cũng thường được tổ chức vào ngày sinh nhật của các chú. Sự kiện được tổ chức nhân dịp sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm giúp nhân dân Việt Nam nhận thức đầy đủ, sâu sắc những cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam, đồng thời giáo dục lòng yêu nước, truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc, tu dưỡng, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, khối đại đoàn kết ……

Sinh nhật Bác Hồ là ngày nào? Ý nghĩa, lịch sử ngày sinh nhật Bác

Ký ức về những lần sinh nhật Bác Hồ | VTV4

Sinh nhật Bác Hồ là ngày nào? Ý nghĩa, lịch sử ngày sinh nhật Bác

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.