Chuyển tới nội dung

Thiếu Tự Tin: Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Cách Khắc Phục Trong Giao Tiếp

 • bởi
Thiếu Tự Tin: Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Cách Khắc Phục Trong Giao Tiếp.

Bạn đang xem Thiếu Tự Tin: Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Cách Khắc Phục Trong Giao Tiếp

Nếu sự tự tin là chìa khóa, thì thiếu tự tin chính là viên đá cản đường thành công của bạn. Người thiếu tự tin không phải là người kém cỏi, mà vì họ còn quá rụt rè, nhút nhát, ngại ngùng và khả năng của họ không được phát huy hết nên không được công nhận. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

Biểu hiện của sự thiếu tự tin

Trong thời đại xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng trở nên độc lập và dám thể hiện bản lĩnh của mình thì vẫn còn không ít người sống trong cái vỏ quá an toàn, thiếu tự tin, không dám thể hiện bản lĩnh của mình. Những người thiếu tự tin cũng rất dễ nhận biết, ví dụ dù biết câu trả lời đúng nhưng họ ngại phát biểu ý kiến, rụt rè, ngại ngùng khi phát biểu ở nơi đông người.

Thiếu Tự Tin: Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Cách Khắc Phục Trong Giao Tiếp

Thiếu Tự Tin: Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Cách Khắc Phục Trong Giao Tiếp

Trái ngược với sự tự tin, bạn có thể hiểu thiếu tự tin là sự thiếu tự tin vào bản thân. Khi bạn thậm chí không thể tin vào chính mình, tất nhiên, bạn không thể làm cho người khác tin vào bạn. Sự thiếu tự tin có thể ảnh hưởng rất lớn đến bản thân của mỗi người, bởi đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong cuộc sống, và dù bạn là ai, dù làm việc trong môi trường nào thì bạn cũng cần có sự tự tin.

Dưới đây là một số dấu hiệu bạn có thể xem để biết mình có thiếu tự tin hay không:

 • Không thích ngồi ở quầy lễ tân và không thích đối mặt hoặc nhìn thẳng vào mắt người khác.
 • Anh ấy hiếm khi nói ra, đặc biệt là ở những nơi đông người.
 • Cố gắng tránh thuyết trình.
 • Khi phải đưa ra ý kiến ​​hoặc phát biểu, bạn cảm thấy tim đập nhanh, vã mồ hôi, giọng nói và chân tay run rẩy.
 • Thường chớp mắt nhanh khi cảm thấy lo lắng, chẳng hạn như trong một cuộc phỏng vấn.
 • Mặc dù bạn chắc chắn có thể biết câu trả lời cho một câu hỏi, nhưng khi bạn phải trả lời câu hỏi đó, giọng nói của bạn bị ngắt quãng và giọng nói của bạn không mạch lạc.
 • Những lúc lo lắng, run rẩy quên hết những gì muốn nói.
 • Nuốt nước bọt.
 • Luôn cố gắng giữ mình ở mức tối thiểu.
 • Tránh những lời khen, bạn thường ngại ngùng hoặc xấu hổ khi nghe ai đó khen mình.
 • Không dám làm những điều mình thiếu, luôn sợ bị người khác soi mói, bàn tán.

Bạn có thể nghĩ rằng người khác đang nói về bạn, điều này cũng khiến họ cảm thấy ngại ngùng và sợ hãi.

Luôn tự ti, cho rằng mình thua kém người khác, tự cho mình thấp hơn người khác.

Luôn lắng nghe ý kiến ​​của người khác.

Anh ngại đặt câu hỏi vì sợ bị đánh giá.

Sợ tham gia vào những trải nghiệm mới.

Coi trọng lời nói hoặc ý kiến ​​của người khác.

Dễ dàng từ bỏ.

Những người tự tin chắc chắn là những người năng động và có đầu óc nhạy bén, và những người thiếu tự tin cũng có thể là những người thông minh không kém. Chỉ là họ không dám bộc lộ năng lực của mình, luôn sợ mắc lỗi, luôn sợ bị người khác chê cười nên năng lực của họ thường không được đánh giá cao.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng thiếu đức tin không giống như sự khiêm tốn. Người khiêm tốn cũng thường từ chối những lời khen và không thích thể hiện bản thân, nhưng họ hoàn toàn nhận thức được khả năng của mình và sẵn sàng lên tiếng, thể hiện khi cần thiết. Còn người thiếu tự tin dù biết mình đúng cũng không dám lên tiếng.

Xem thêm cách khắc phục giao tiếp tại đây 

Nguyên nhân gây thiếu tự tin

Không ai sinh ra mà không có sự tự tin, và ngay cả trẻ nhỏ cũng thường thích khám phá những điều mới mẻ xung quanh bằng cách hỏi và trò chuyện. Sự thiếu tự tin thường được hình thành do môi trường sống, các yếu tố bên ngoài và cả sự dạy dỗ, hướng dẫn sai lầm của cha mẹ, thầy cô. Những sự kiện làm tổn thương lòng tự trọng của một người trong quá khứ cũng có thể khiến họ trở nên tự ti và thiếu tự tin hơn về bản thân.

Ám ảnh bởi sự thất bại

Thất bại là mẹ của thành công, nhưng không phải ai thất bại cũng có thể đứng dậy làm lại. Thất bại khiến họ dần mất đi niềm tin vào bản thân, luôn nghĩ mình vô dụng, luôn suy nghĩ tiêu cực. Cái bóng của thất bại quá lớn khiến họ không thể ngừng suy nghĩ và sợ bị người khác đánh giá nên có xu hướng sống ẩn dật, không còn đủ tự tin và nhiệt huyết như trước.

Thiếu Tự Tin: Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Cách Khắc Phục Trong Giao Tiếp.

Bất cứ ai cũng có thể trở nên nghiện thất bại. Những đứa trẻ nói sai, bị điểm dưới khả năng cũng sẽ thất vọng, và những đứa trẻ thất bại trong các cuộc phỏng vấn muốn biết khả năng thực sự của mình là gì, đặc biệt là những đứa trẻ phá sản sau khi thất bại trong kinh doanh thường trở nên vô cùng tự ti.

Xem ngay Tự Tin Trong Giao Tiếp

Thiếu tự tin và ngoại hình

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người thiếu tự tin dù bản thân có năng lực rất mạnh. Mặc dù chúng ta luôn nói rằng khả năng và trí não là quan trọng nhất, nhưng nhiều khi mọi người rất dễ bị thu hút và có xu hướng đánh giá người khác bằng vẻ bề ngoài của họ. Đặc biệt là trong thời đại mà ngành công nghiệp làm đẹp đang lên ngôi và ai cũng đầu tư nhiều hơn cho việc chăm sóc sắc đẹp của mình khiến người khác mất tự tin vào bản thân.

Những người không nổi bật về ngoại hình như quá béo / gầy, ngăm đen, không biết trang điểm sẽ tỏ ra ngại ngùng khi đứng cạnh những người đẹp hơn mình. Điều này lâu dần hình thành tâm lý mặc cảm, tự ti khiến họ không dám thể hiện bản thân, luôn có cảm giác bị người khác chỉ trỏ, hay so sánh mình với những người đẹp xung quanh. Sự mặc cảm về ngoại hình ngày càng lớn khiến họ thiếu tự tin về mọi mặt.

Ảnh hưởng từ những người xung quanh

Khi còn đi học, tôi bị bạn bè chế giễu vì điểm kém, bị bạn bè chê cười, bị cô giáo mắng vì nói sai và bị cô giáo mắng vì không biết làm bài. Đó là điều bình thường, nhưng với những người quá nhạy cảm và tiêu cực, chúng có thể trở nên tiêu cực và trở thành nỗi ám ảnh, nhất là đối với tâm hồn non nớt của trẻ thơ. Dần dần, đứa trẻ sẽ sợ mắc lỗi, sợ bị người khác chê cười như trước và càng ngày càng thụt lùi vào cái vỏ an toàn, không thể hiện được bản thân.

o95CxdYx SJ46LMFyX

Một trong những ảnh hưởng lớn nhất đến việc hình thành nhân cách và kỹ năng xã hội của một người là gia đình. Nếu cha mẹ không biết cách động viên, khuyến khích con cái ngay từ nhỏ thì khi lớn lên con rất dễ sinh ra sự thiếu tự tin. Ví dụ, nếu cha mẹ thường nói “nếu con không chắc thì con đừng làm” hoặc “con xấu thế này thì con còn không làm được” … tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ của trẻ và làm đứa trẻ ngày càng mất tự tin vào bản thân.

Tất nhiên, những lời nói này có thể giúp trẻ phát triển hơn những bậc cha mẹ không biết cách diễn đạt. Tuy nhiên, tính cách của mỗi người đều được hình thành từ những trải nghiệm trong quá khứ, vì vậy những lời nói này có thể làm tổn thương tâm hồn non nớt và dễ tổn thương của trẻ.

Ngại phấn đấu

Mọi người đều không ngừng học tập hoặc làm việc vì họ có một mục tiêu cụ thể. Trẻ nhỏ học để lấy chứng chỉ để tự hào và đền đáp cho cha mẹ; người lớn kiếm tiền mua nhà, xe hơi; các ca sĩ không ngừng học thanh nhạc để khán giả công nhận tài năng của mình. Và mục tiêu không ngừng hoàn thiện và vươn tới mỗi ngày chính là lý do khiến mọi người không ngừng nỗ lực.

Nhưng nếu bạn quá bằng lòng với hiện tại và ngại đấu tranh, bạn sẽ mãi ở một chỗ. Trong khi mọi người đều cải thiện 5-7 bước thì bạn chỉ dừng lại ở bước 2 và 3. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục không cố gắng bắt kịp và trở nên nhàm chán, lâu dần sẽ hình thành thêm sự thiếu tự tin và chán nản.

Kỹ năng yếu kém

Đây là một trong những lý do phổ biến khiến nhiều người cảm thấy tự ti. Bởi trong học tập hay công việc ai cũng cần có những kỹ năng và năng lực riêng để khác biệt với những người xung quanh và khiến người khác nghĩ ngay đến bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không có kỹ năng gì nổi bật, bạn rất dễ bị lu mờ trước đám đông, trở nên mờ nhạt trong mắt đám đông và khiến bạn thiếu tự tin.

950aMINxu3FLLt jQ8 9IQIz2mJfEKYNhfl0TDvUMZgTAXyMUIy1kZclPmcAzZx3pGskBJHArgqh0hhahs55e4b3ecF78MJ52bzJR iO8RGeoAfdaEygukUT7r4Ib2HfKZsXkKO4

Thiếu tự tin và những ảnh hưởng trong cuộc sống

Tự tin là một kỹ năng rất cần thiết trong cuộc sống, đặc biệt là khi bạn đã đi làm. Người thiếu tự tin không phải là người kém cỏi, nhưng không được người khác tin tưởng và tôn trọng vì không thể phát huy hết khả năng và thiếu quyết đoán trong giao tiếp.

tntbzKe7hmUIJ ujsL5jIvAy4E0 XAWfI80zExV6BDiiK 5mHiiS5nrxHSTMv

Mặt khác, sự thiếu tự tin có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng giao tiếp của bạn, chẳng hạn khi đứng ở chỗ đông người, bạn thường nói lắp, không rõ lời, quên lời, thiếu logic. Đồng thời, nếu bạn muốn tiến xa hơn và làm việc, ví dụ như quản lý, trưởng nhóm thì kỹ năng giao tiếp là rất cần thiết. Thiếu kỹ năng này có thể ảnh hưởng lớn đến tiến trình sự nghiệp của bạn và khiến bạn bị mắc kẹt ở một chỗ mãi mãi.

Những người thiếu tự tin cũng thay đổi ước mơ của họ. Ví dụ, bạn yêu thích ca hát và có giọng hát nhưng không đủ tự tin để thể hiện mình trước khán giả thì làm sao mọi người biết đến và nhận ra bạn? Bạn sẽ chỉ mãi nghĩ về việc nên hay không nên, làm hay không nên làm, thiếu quyết đoán và càng ngày càng đi xa khỏi ước mơ của mình.

Đặc biệt, thiếu tự tin cũng có thể ảnh hưởng đến tình yêu. Tình yêu nảy sinh từ sự cộng hưởng của đôi bên, nhưng không thể cùng nhau tiến về phía trước nếu một trong hai người không chủ động. Dù rất yêu họ nhưng bạn luôn sợ không xứng với họ, sợ bị từ chối và bạn luôn giữ tình cảm đó trong lòng. Nếu bạn đã xem bộ phim “Reply 1988”, bạn sẽ biết rằng vì Kim Jung-hwan quá bất an nên đã nhiều lần nhớ Sung Deok-sun lúc bật đèn xanh, trong khi Choi Taek vốn được coi là nhút nhát. Nhưng hãy luôn sẵn sàng bày tỏ cảm xúc của mình.

Nhìn chung, sự thiếu tự tin có thể ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của một người, ngăn cản bạn thể hiện bản thân ở mức tốt nhất. Vì vậy mọi người cần thay đổi và khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt.

Hướng khắc phục sự thiếu tự tin

Thực tế, sự tự tin thu hút bạn nhiều hơn vẻ bề ngoài. Bởi vẻ bề ngoài chỉ là những thứ bên ngoài còn khả năng, là tính cách, giúp bạn gắn kết bạn với mọi vấn đề của bạn bấy lâu nay, dù đó là công việc, con người hay tình yêu. Đôi khi, ngay cả khi khả năng của bạn không lớn, phong thái tự tin của bạn có thể thu hút người khác và bạn vẫn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển hơn.

Trau dồi thêm kiến thức cho bản thân

Nếu bạn không có kiến ​​thức cần thiết, bạn sẽ không tự tin, vì vậy hãy không ngừng học hỏi và rèn luyện thêm kiến ​​thức và kỹ năng. Học hỏi không bao giờ là thừa, nó giúp bạn kết nối với nhiều người hơn, tham gia thảo luận và giao tiếp mọi điều. Hoặc ít nhất có vốn kiến ​​thức phong phú và hiểu biết sâu rộng cũng có thể giúp bạn trở nên nổi bật.

TZqxoGnA8G3E8fk4n

Đặt mục tiêu cho bản thân để cải thiện sự thiếu tự tin

Bạn không thể cố gắng mà không có điểm đến. Vì vậy, hãy đặt cho mình một mục tiêu để tiến về phía trước. Lập kế hoạch cho bản thân, đặt ra các cột mốc quan trọng và cố gắng đạt được chúng trong từng khoảnh khắc. Ngoài ra, bạn có thể tìm cho mình một hình mẫu thành công để học hỏi và cố gắng phát triển hơn nữa.


Nguyên nhân thiếu tự tin trong giao tiếp và cách khắc phục

Vai trò quan trọng của gia đình

Dù bạn là ai, làm gì, bao nhiêu tuổi thì gia đình vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong lòng mỗi người. Sự động viên đáng tin cậy từ gia đình luôn là động lực to lớn để mọi người phát triển hơn nữa, tiếp tục cố gắng sau thất bại. Vì vậy, gia đình luôn cần tạo cho mọi người niềm tin, sự tin tưởng để mọi người đứng vững sau thất bại.

Thiếu tự tin là rào cản vô hình dẫn đến thành công và cần được loại bỏ càng sớm càng tốt. Bạn cần kiên trì tập luyện, nhắc nhở bản thân sẽ làm được, hoàn thiện bản thân hơn nữa để lấy lại sự tự tin. Kết quả của sự tự tin sẽ là phần thưởng vô cùng quý giá, giúp bạn luôn tự hào về bản thân.

Thiếu Tự Tin: Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Cách Khắc Phục Trong Giao Tiếp. Xem thêm cách khắc phục tại Kienthucthuvi.net

Để lại cho chúng tôi bình luận hoặc vào trang xem thêm nhiều nội dung hấp dẫn nhé. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.