Chuyển tới nội dung

Tiền Polymer Là Gì? Chi Tiết Về Tiền Polymer Mới Nhất 2022

  • bởi

Bạn đang xem Tiền Polymer Là Gì? Chi Tiết Về Tiền Polymer Mới Nhất 2022

Lịch sử tiền polymer

Kể từ năm 1967, Ngân hàng Dự trữ Úc đã nghiên cứu vật liệu polyme và ứng dụng chúng vào công nghệ in tiền. Năm 1988, Úc đã thử nghiệm đồng xu kỷ niệm trên giấy polyme. Năm 1992, Úc chính thức phát hành đồng tiền polymer đầu tiên trên thế giới. Hơn một thập kỷ sau, tiền polymer được phát hành ở 18 quốc gia, trong đó Australia, New Zealand và Romania đã thay thế hoàn toàn tiền giấy truyền thống bằng tiền polymer. Theo thống kê, 23/200 quốc gia trên thế giới hiện sử dụng công nghệ in tiền polymer, nhưng chính xác là chỉ có 2 quốc gia (Australia và New Zealand) sử dụng toàn bộ tiền polymer, và Việt Nam là quốc gia thứ ba sử dụng polymer. . Biến đổi.

Xem thêm tại đây 

Danh sách các nước dùng tiền polymer

Hiện có 23 quốc gia trên thế giới đang lưu hành đồng tiền in chất liệu polyme, trong đó có 3 nước sử dụng đồng tiền polyme trong hệ thống tiền tệ của mình; một số mệnh giá súp giấy polyme; 6 nước hiện đang thử nghiệm hình thức đồng tiền kỷ niệm tiền polyme. .

Các quốc gia này bao gồm Úc, Thái Lan, New Zealand, Singapore, Brazil, Việt Nam, v.v.

Xem ngay Avay Lừa Đảo

Cấu tạo đồng tiền polymer

Giấy nền polymer

Đầu tiên, một loại nhựa tổng hợp đặc biệt có nguồn gốc từ dầu mỏ được nấu chảy, và một luồng khí nén được thổi vào đó, tạo thành một màng nhựa mỏng, giống như bong bóng. Khi không khí bị hút mạnh ra ngoài, màng nhựa được ép chặt qua một thiết bị đặc biệt thành một màng trong suốt, đàn hồi, có kích thước hợp lý.

Tiếp theo, màng được in và tráng nhiều lớp hóa chất chuyên dụng phù hợp để in tiền và tạo thành các loại giấy polymer.

Quy trình in tiền polymer

Khi màng in được phủ một số lớp hóa chất đặc biệt thích hợp để in tiền và tạo thành một loại giấy gốc polyme, nó không chỉ cài đặt các yếu tố bảo mật (biên dạng lõm, dây, bảo hiểm …) như giấy in tiền truyền thống, mà cũng là bảo mật kép được tạo ra. Các cửa sổ trong suốt ở các mặt (khu vực không có lớp phủ) cho phép cài đặt các phần tử ẩn bằng cách sử dụng công nghệ cao, các đặc tính chống làm giả của đồng tiền polymer.

In tiền là bí mật kỹ thuật của mọi quốc gia.

Tiền giả polymer 500.000 đồng giống như thật

Hối lộ in tiền polymer

Ngày 24/1/2011, tờ The Age of Australia đưa tin, các nhà điều tra Australia đã tiến hành điều tra thêm Công ty TNHH Securency International Pty Limited (Australia) về hành vi hối lộ và nhận hối lộ để giành được hợp đồng in tiền polymer (*)

Hối lộ trên diện rộng

Theo điều tra của Cảnh sát Liên bang Úc (AFP), các lãnh đạo của Security International đã lập “quỹ đen” để hối lộ các quan chức ở các nước khách hàng tiềm năng, trong đó có Việt Nam. Tháng 10/2010, cơ quan chống tham nhũng của Malaysia cho biết đã bắt giữ 3 người bị tình nghi tham gia hối lộ để giành được hợp đồng in tiền polymer ở ​​Australia. Hai người khác trước đó đã bị bắt ở Anh sau khi cảnh sát Úc, Anh và Tây Ban Nha mở các cuộc điều tra về hành vi hối lộ của Securency.

Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) cho biết ba người này đã bị bắt sau khi bị buộc tội nhận hối lộ từ Securency International. Mustafa Ali, giám đốc điều tra của MACC cho biết: “Tôi có thể xác nhận rằng MACC đã bắt giữ 3 người để hỗ trợ điều tra. Truyền thông Malaysia trước đó đưa tin một doanh nhân Malaysia đã được Securency International trả 11,3 triệu ringgit (3,71 triệu USD) để giúp vận động ngân hàng trung ương và chính phủ Malaysia đồng ý sử dụng số tiền này. Các báo cáo truyền thông Úc cho biết doanh nhân này đã làm việc cho Securency International và Note Printing Australia, một công ty in tiền polymer thuộc sở hữu của RBA, từ cuối năm 1990 đến năm 2007.

Các trường hợp không chỉ giới hạn ở Malaysia. Vào tháng 10 năm 2009, Quốc hội Nigeria đã mở một cuộc điều tra về cáo buộc rằng cựu giám đốc ngân hàng trung ương của nước này đã nhận hối lộ lên tới 1 triệu USD để lưu hành tiền polymer. Trước đó, AFP cho biết cuộc điều tra của họ phát hiện Securency International đã trả hàng triệu USD cho hai doanh nhân người Anh, Berry và Harding, những người có quan hệ mật thiết với các chính trị gia nổi tiếng của Nigeria. Truyền thông Nigeria đã cáo buộc cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) Chukwuma Soludo là một trong những quan chức bị tình nghi nhận hối lộ từ Securency International vào năm 2006. Ehi Okoyomon, giám đốc điều hành của Công ty in và đúc tiền Công ty An ninh Nigeria, nói với Ngày Doanh nghiệp Nigeria rằng các cuộc đàm phán năm 2006 với Securency International do ông Soludo dẫn đầu.

Vào giữa năm 2010, trước sức ép từ dư luận trong nước, Ủy ban Chống tham nhũng Indonesia (KPK) buộc phải công bố cuộc điều tra về việc các quan chức ngân hàng trung ương nước này nhận hối lộ ít nhất 1,3 triệu USD từ Securency International vào năm 2019. 1999 Khuyến khích việc in và lưu hành tiền giấy polymer ở ​​quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á. Động thái này diễn ra sau khi tờ The Age của Melbourne cho biết hai nhân viên BI, được gọi là Mr và Mr M, đã nhận hối lộ từ Securency International từ nhà môi giới Radius Christanto. Kết quả là Radius đã hối lộ 1,3 triệu USD để có được hợp đồng trị giá 50 triệu USD in tờ tiền 500 triệu 100.000 rupiah.

Diễn biến mới 

Ngày 24/1/2011, The Age dẫn “nguồn tin hợp pháp” cho biết An ninh đã chi hàng chục nghìn USD để nghiên cứu các sản phẩm nội địa Việt Nam tại Đại học Durham (Anh), một cựu quan chức cấp cao của ngân hàng. Nguồn tin của The Age cho biết số tiền này được rút từ “quỹ hoa hồng” khoảng 14,95 triệu đô la Mỹ (15 triệu đô la Úc) mà Securency đã trả cho một nhà môi giới tại Việt Nam để giúp họ giành được nó. Hợp đồng với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc cung cấp vật liệu in tiền polymer. Tin tức cũng được đăng trên Financial Times vào ngày 26 tháng Giêng.

Tờ The Age đưa tin, cảnh sát Australia nghi ngờ hối lộ cho các nhà môi giới Việt Nam thông qua các tài khoản ngân hàng ở Hồng Kông và Thụy Sĩ, tài khoản này đã được chuyển cho các quan chức Việt Nam với sự chấp thuận của RBA.

Tiền Polymer Là Gì? Chi Tiết Về Tiền Polymer Mới Nhất 2022. Xem thêm chi tiết tiền tại Kienthucthuvi.net

Để lại cho chúng tôi bình luận hoặc vào trang xem thêm nhiều nội dung hấp dẫn nhé. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.