Chuyển tới nội dung

Top 10 Bài văn nghị luận về câu nói Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng (lớp 12) hay nhất

 • bởi
Top 10 Bài văn nghị luận về câu nói Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng (lớp 12) hay nhất

Top 10 Bài văn nghị luận về câu nói Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng (lớp 12) hay nhất

Vận động viên thể thao phải luyện tập chăm chỉ mới có thể đạt huy chương trong cuộc thi đấu. Nhà khoa học phải vùi đầu vào các thí nghiệm mới mong đưa ra những phát minh mới. Học sinh muốn đỗ đạt phải dày công đèn sách, dùi mài kinh sử. Nhìn chung, thành công chỉ đến với những ai chịu khó lao động chăm chỉ, miệt mài. Richard Rolle cho rằng: “Muốn lên thiên đàng, chúng ta phải vượt qua một chặng đường đầy cố gắng, phải tập tành các nhân đức, cầu nguyện liên lí, những tư tưởng tốt lành, những việc làm phúc đức…”. Cũng vậy, Lỗ Tấn có viết: “Trên đường thành công không có vết chân của người lười biếng”. Chúng ta cùng xem xét điều Lỗ Tấn nói có đúng không qua một số bài văn nghị luận hay nhất mà Toplist đã tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Tổng hợp một số bài văn mẫu nghị luận trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng

Nghị luận “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” số 1

Trong cuộc sống, không có bất cứ thứ gì tự nhiên đến với chúng ta. Niềm vui, hạnh phúc, hay thành công đều như vậy. Không ai có thể đứng yên một chỗ chờ đợi thành công đến với mình. Thành công là thành quả của cả quá trình phấn đấu và nỗ lực không ngừng. Giống như nhà văn Lỗ Tấn từng khẳng định: “Trên bước đường thành công không có dấu chân của người lười biếng”

Thành công là gì? Thành công là đạt được những điều mong ước, kì vọng, hoàn thành ước mơ, khát vọng về những giá trị vật chất hoặc tinh thần, là đạt được những gì mình muốn về công việc, cuộc sống. Thành công là kết quả sau quãng thời gian phấn đấu, cũng có thể là mục đích của mỗi người trong cuộc đời. Còn lười biếng là thói quen, tật xấu của con người thể hiện thái độ sống, làm việc thiếu tinh thần, trì trệ, ỷ lại, không có tính chủ động. Người lười biếng là những người ngại suy nghĩ, ngại hành động, không muốn học tập, không muốn lao động, dễ dàng lùi bước trước những khó khăn, và dễ dàng từ bỏ.

Lỗ Tấn đã gửi gắm ý nghĩa vô cùng sâu sắc qua câu nói: “Trên bước đường thành công không có dấu chân của người lười biếng”. Ông khẳng định những người lươi biếng sẽ không bao giờ có thể thành công, con đường dẫn đến thành công – những thành quả tốt đẹp, những niềm hạnh phúc không có dấu chân người lười biếng, dựa dẫm, ỷ lại vào người khác mà không cố gắng nỗ lực, không dựa vào chính mình.

Câu nói của Lỗ Tấn thể hiện một cách nhìn nhận vô cùng đúng đắn về cuộc sống và sự thành công trong cuộc sống. Thực tế đã chứng minh, những con đường bình thường đã chứa đựng đầy chông gai và trắc trở. Con đường dẫn đến thành công càng gian nan và khó nhọc hơn thế. Nó không bao giờ trải đầy hoa tươi mà ẩn chứa biết bao gian khổ. Không ai có thể dễ dàng thành công mà không phải đổ mồ hôi, công sức, thậm chí chịu đựng những hi sinh, thất bại. Trong suốt quá trình đó, con người phải cần cù, miệt mài, chịu khó và có ý chí quyết tâm cao mới thành.

Người nông dân làm ra hạt gạo phải một nắng hai sương, bán mặt cho đất bán lưng cho trời, gieo mạ rồi cấy lúa, chăm sóc cây lúa đến khi trổ bông. Thóc sẽ chẳng bao giờ tự nảy mầm thành mạ non nếu không có bàn tay người nông dân gieo trồng, lúa cũng sẽ chẳng bao giờ nảy ra hạt thóc nếu để mặc nó lớn lên cùng đất trời. Thóc chín rồi cũng sẽ không tự biến thành hạt gạo trắng ngần. Học sinh muốn đạt danh hiệu giỏi, xuất sắc, muốn khẳng định bản thân cũng phải nỗ lực vươn lên không ngừng, học tập tri thức, rèn luyện đạo đức mới có thể đạt được ý nguyện.

Trong lịch sử văn minh dân tộc và nhân loại, có rất nhiều tấm gương về sự chăm chỉ cần cù được lưu danh từ thời đại này sang thời đại khác. Nhà bác học Ê – đi – sơn phải hơn 10.000 lần thất bại mới chế tạo thành công dây tóc bóng đèn, mang lại ánh sáng cho nhân loại. Hay thầy Nguyễn Ngọc Ký với đôi tay tật nguyền đã phải cố gắng nỗ lực bao nhiêu để vượt qua khó khăn, trở thành người thầy mà bao thế hệ kính phục. Họ đều là những người thành công trong cuộc sống và là những minh chứng cho sự kiên trì, chăm chỉ mới có thể thành công.

Nếu lười biếng, ỷ lại, sống mà không dựa vào chính mình, không những chúng ta không thể thành công mà còn sớm bị đào thải khỏi xã hội. Cha mẹ, thầy cô không thể mãi mãi ở bên, làm chỗ dựa cho mỗi cá nhân suốt cuộc đời, lười biếng đồng nghĩa với ngại nghĩ, ngại làm. Người lười biếng sẽ trở thành kẻ vô tích sự, ăn bám vào người khác, vào xã hội, dần dần trở nên bần cùng và đi đến nhiều thói hư tật xấu khác.

Thành công sẽ không bao giờ đến nếu bạn còn lười biếng, ỷ lại giống như một bài toán khó sẽ mãi mãi không có đáp án nếu bạn không cố gắng tìm cách giải. Đặc biệt, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy cố gắng học hỏi, chăm chỉ, chủ động đương đầu với khó khăn, thử thách để rèn luyện ý chí, bản lĩnh. Chăm chỉ đồng thời cũng cần sáng tạo và đam mê hết mình, tránh những thói hư tật xấu, thành công nhất định sẽ đến.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Nghị luận “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” số 2

Đại văn hào Vichto Hugo đã từng nói: “Lười biếng là mẹ đẻ của thói ăn cắp và sự đói rét”. Còn nhà văn Lỗ Tấn lại cho rằng: “Trên đường thành công không có dấu chân của người lười biếng”. Quả thực lười biếng đang trở thành một căn bệnh của xã hội hiện nay. Đặc biệt là thế hệ trẻ. Nó diễn ra âm thầm và từ từ xâm nhập sâu hơn vào đời sống con người trở thành một hội chứng xã hôi nghiêm trọng.

Có rất nhiều các định nghĩa khác nhau về thành công. Nhưng để trả lời được câu hỏi “Thành công là gì?” một cách thống nhất dường như là rất khó. Kể cả đối với những người là doanh nhân, học giả nổi tiếng hay nhà khoa học. Hiểu một cách đơn giản thành công là vượt qua khó khăn trở ngại đạt được điều mình mong muốn trong công việc và trong đời sống. Có người cho rằng thành công là đạt đến sự giàu có. Người khác lại nghĩ thành công là khi tìm thấy được hạnh phúc và sự yên bình.

Lười biếng là trạng thái ngược lại với siêng năng. Có thể hiểu lười biếng là sự trì trệ, lười nhác xảy ra trong bản thân con người. Người lười biếng không muốn suy nghĩ, tư duy, sáng tạo hay lao động sản xuất. Thậm chí là không muốn thực hiện các hoạt động sống của bản thân một cách bài bản. Bởi thế, thói lười biếng được xem là cội rễ làm khởi sinh những thất bại trong cuộc đời con người. Trên đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng có nghĩa là trên con đường đi đến những thành công, đến với đỉnh cao vinh quang, thắng lợi,… thì không thể có những kẻ lười biếng đi được đến đích. Họ sẽ sớm bỏ cuộc và nhận lấy sự thất bại.

Sự lười biếng chính là bản chất của những kẻ tầm thường và thất bại. Những người lười biếng sẽ không bao giờ biết rằng trong sự lao động mới có sự nghỉ ngơi. Nói cách khác, cái đích cuối cùng trên con đường đi của những kẻ lười biếng, không chăm chỉ học tập, nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo, lao động,… chính là thất bại. Kẻ lười biếng sẽ không bao giờ đi hết con đường để nhận lấy phần thưởng xứng đáng.

Người lười biếng thường thiếu tin tưởng vào bản thân. Họ không có động cơ để cố gắng, thường xuyên xung đột về tư tưởng và mục đích trong hành động. Từ đó, họ thường buông bỏ công việc, tìm đến lối sống buông thả an nhàn. Trên bước đường thành công, nhất định người lười biếng sẽ bị loại bỏ. Bản chất của lao động là một chuỗi các hành động đúng đắn tạo ra được hiệu quả hướng đến mục đích. Các hoạt động của người lười biếng hầu hết không tạo ra động lực. Nó không đủ sức mạnh để thúc đẩy công việc đi đến thành công và họ thường dễ chấp nhận một kết quả nào đó.

Ngày nay, thời đại công nghệ phát triển cao, lượng tri thức đồ sộ, nếu lười biếng ta không thể bắt kịp tốc độ tiến bộ của cuộc sống, sẽ nhanh chóng bị bỏ lại phía sau, rơi vào tình trạng ngu dốt và nghèo đói. Lười biếng là mầm móng của sai lầm và tội lỗi. Trước hết, muốn đạt đến thành công nào đó chúng ta phải xác định mục tiêu sống lành mạnh, tiến bộ và nhân văn. Luôn rèn luyện và nâng cao bản lĩnh sống. Bởi chỉ có con đường chân thiện mới dẫn chúng ta đến bầu trời chân lí.

Phải sống có lí tưởng, có hoài bão, có ước mơ lớn lao hướng đến một tương lai tươi sáng. Phải hành động mãnh liệt, kiên trì, đối mặt và chiến thắng nghịch cảnh để vươn lên. Phải có tình yêu cuộc sống mãnh liệt, yêu thương con người và quyết tâm xây dựng một thế giới công bằng, tiến bộ, văn minh. Luôn ý thức kỉ luật bản thân, rèn luyện nhân cách nhân phẩm tốt đẹp trở thành người mẫu mực trong xã hội. Luôn kiên trì học tập, kiên trì làm việc, sẵn sàng vấp ngã và dũng cảm đứng dậy là bí quyết của người thành công. Thành công không phải là cuối cùng, thất phải không có nghĩa là chấm hết. Điều quan trọng là phải có tinh thần quả cảm để bước tiếp về phía trước.

Trong cuộc sống không có điều gì dễ làm mà mang lại thành quả lớn. Khó khăn càng lớn thì thành công càng cao. Bởi thế, phải năng động, sáng tạo và quyết liệt trong công việc để có thể vượt qua thất bại đạt đến thành công trong cuộc sống này. Cuộc sống luôn rất công bằng với những ai luôn biết phấn đấu. Điều bất công ta thường thấy trong xã hội hãy xem là những “tai nạn”, những “rủi ro” mà trên bước đường đời ta vấp phải. Dù có thất bại nặng nề, dù có bị phủ nhận hay lãng quên thì hãy can đảm đứng lên bằng tất cả nghị lực của mình, bằng sức mạnh của trí tuệ và lòng quả cảm thì nhất định bạn sẽ gặt hái thành công.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Nghị luận “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” số 5

Thành công điều mà ai cũng muốn trong cuộc đời nhưng có thành công có tìm đến kẻ lười biếng? trong khi người chăm chỉ phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt của mình phải được báo đáp xứng đáng. Câu nói :” trên đường thành công ko có vết chân của những người lười biếng” rất hay và ý nghĩa.

Thành công được coi là thành quả vĩ đại mỗi con người, kết quả của sự cần cù, kiên nhẫn, trải qua những thất bại.Đường ta đi, cuộc sống không bao giờ trải thảm đỏ, thành công đâu bỗng dưng mà có. Những kẻ lười biếng không thể nhận đc thành công, bởi vì sự lười học tập , lao động và thích hưởng thụ. Lười biếng là một thói xấu trong xã hội, gốc rễ dẫn tới các thói xấu khác.

Thành công là món quà vô giá dành tặng cho những ai chịu khó và chăm chỉ. Thành công không phải đến một cách dễ dàng, học sinh muốn đỗ tốt nghiệp vào đại học phải nỗ lực, quyết tâm trong học tập. Người nông dân muốn làm ra hạt gạo phải 1 nắng hai sương trên đồng ruộng. Một nhà bác học không phải tự nhiên mà bỗng chốc trở thành vĩ đại.Để được thành công phải trải qua quá trình sáng tạo, lao động trí óc.

Tôi đã đọc 1 cuốn sách về Helen Keller-người tạo ra ánh sáng và thanh âm cho những kẻ mù và điếc. Bản thân tôi và bao người khác lấy làm lạ bởi 1 người mù, câm , điếc như helen lại có thể thông năm sinh ngữ, đỗ một tấm bằng đại học danh tiếng, soạn 10 cuốn sách và diễn thuyết nhiều nơi trên thế giới.Quả thật con đường dẫn đến thành công của bà là chuỗi ngày tháng vô cùng vất vả.

Cuộc đời bà là thảm kịch trong cảnh tối tăm mờ mịt, sự sống trong bà như bóng ma vô hình.Nhưng nhờ trí óc thông minh từ người mẹ, nhờ 1 nghị lực ghê ghớm bà đã chiến thắng được thảm cảnh khốc liệt và để lại cho hậu thế về tấm gương can đảm, anh hùng hy sinh, yêu đời.Việc học chữ đối với một đứa bé 6 tuổi đã là khó song đối với cô bé Helen ngày ấy còn khó hơn nhiều. Sau nhiều thất bại tưởng như nản lòng, cô bé helen đã biết viết, đưa ra các tín hiệu trừu tượng thay bằng lời nói, cô học thơ, văn và tiếng các nước khác. Lê Nin đã từng có câu nói nổi tiếng đó là: “chiến thắng bản thân là chiến thắng vĩ đại nhất”, làm thế nào để chiến thắng và vượt qua bản thân mình mới là điều khó khăn nhất trong cuộc đời của mỗi người. Thất bại là mẹ thành công và đừng nên nản lòng nếu bạn thất bại.

Sự thành công luôn giúp thay đổi con người rất nhanh chóng, từ nghèo đói sang giàu có hay từ bất hạnh sang trở thành con người hạnh phúc, để có được thành quả hãy chăm chỉ, cần cù. Hãy biến mọi ước mơ của bạn đang ấp ủ trở thành sự thật với sự kiên trì, nỗ lực và không ngại thất bại.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Nghị luận “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” số 7

Trong cuộc sống của chúng ta, mấy ai đạt được thành công mà không trải qua khó khăn gian khổ, cũng chẳng ai đạt được thành công mà không phải “đổ mồ hôi, sôi nước mắt”. Sự cần cù chịu khó luôn là yếu tố chính dẫn đến thành công. Nhà văn lớn người Trung Quốc Lỗ Tấn từng nói: “Trên đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”.

Thành công là hành động đạt tới mục đích bản thân đặt ra và được cả xã hội công nhận. “Đường thành công” chỉ khoảng thời gian từ lúc bắt đầu thực hiện mục đích tới lúc đạt được mục đích. “Đường thành công” tuỳ ở mỗi người mà có thể dài hay ngắn. Còn “bước chân của kẻ lười biếng” chỉ sự có mặt của sự lười biếng trên “đường thành công” của mỗi người. Những con người lười biếng là những con người không chịu lao động cho bản thân, cho xã hội. Câu nói của Lỗ Tấn khẳng định rằng muốn có được thành công, mỗi người đều phải cần cù, chăm chỉ; những người lười biếng thì không bao giờ hái được thành công.

Của cải vật chất trong xã hội đều do con người tạo ra. Để có được nó, con người phải lao động: người nông dân cuốc đất, trồng cây; người công nhân vận hành máy móc; nhà khoa học thực hiện các thí nghiệm,… Mỗi người đều phải chăm chỉ làm việc để gặt hái được thành công, ngoài sự chăm chỉ, họ còn phải vượt qua gian khó, có khi là cả sự thất bại. Sự cần cù ấy không phải tính bằng ngày, bằng giờ mà bằng năm tháng, có khi phải trả giá bằng cả cuộc đời mình. Nhưng họ đã đạt được những thành công trong cuộc sống của mình: người nông dân làm ra hạt gạo, cây rau để nuôi sống bản thân, gia đình và xã hội; người công nhân làm ra máy móc phục vụ nhu cầu thị trường; nhà khoa học có những phát minh làm thay đổi đời sống,…

Trong số họ, còn có những người lưu danh trong sử sách. Đó là Mạc Đĩnh Chi xấu người mà tài giỏi. Nhờ chăm chỉ học tập, ông đã đỗ Trạng nguyên và đặc biệt, ông còn được vua nhà Nguyên phong làm “Lưỡng quốc Trạng nguyên” nhờ tài ứng đối khi đi sứ. Nói đến nghề thuốc phải kể đến Tuệ Tĩnh. Với ước muốn “Nam dược trị nam nhân”, ông đã chăm chỉ học tập nghề thuốc và còn đi tìm hiểu nhiều sách thuốc. Cuối cùng, ông đã trở thành thầy thuốc nổi tiếng và thực hiện được ước muốn của mình. Với tài năng của mình, ông còn nổi tiếng ở Trung Quốc khi chữa khỏi bệnh cho Vương phi của vua nhà Minh.

Còn những người lười biếng chỉ muốn hưởng mà không phải làm thì chẳng mấy chốc sẽ trở nên đói nghèo. Những người như vậy thì tự lo cuộc sống của bản thân mình còn khó thì nói gì tới việc đạt tới thành công trong sự nghiệp. Một xã hội mà có nhiều những con người như vậy là một xã hội lạc hậu, chậm phát triển. Nếu mỗi người không phải là con người lười biếng mà là những con người chăm chỉ, cần cù thì việc mỗi người đi tới thành công của mình sẽ không phải là điều khó khăn. Một đất nước có những con người chăm chỉ đồng nghĩa đó là một đất nước phát triển, hiện đại. Để nêu lên một bài học, một kinh nghiệm trong cuộc sống, ông cha ta thường hay mượn hình ảnh của sự vật với nghĩa bóng có liên quan tới con người để thể hiện ý của mình. Một trong những bài học ấy được đúc kết trong câu tục ngữ hàm súc như:

“Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Câu tục ngữ trên nêu một công việc tưởng chừng như khó khăn không thể làm nổi. Thế mà vẫn có người không quản ngại gian lao, không sá công phu, vẫn gắng sức làm cho kỳ được. Nghĩa đen của câu tục ngữ chỉ việc mài sắt thành kim, nhưng nếu suy ra nghĩa bóng thì đó lại là một lời khuyên, một bài học mà ông cha ta đã đúc kết từ ngàn đời truyền lại cho con cháu. Đó là lời răn dạy: Có sự cần cù, nhẫn nại và quyết tâm lớn thì việc gì cũng có thể thành công cho dù việc đó rất khó khăn tưởng như không thể hoàn thành được.

Ngoài lời dạy từ ca dao tục ngữ, trong cuộc sống của chúng ta có biết bao tấm gương tiêu biểu. Tấm gương ấy không đâu xa lạ đó chính là Bác Hồ – người cha của dân tộc. Đất nước ta được hoà bình tự do như ngày nay chính là một phần nhờ vào lòng kiên trì, cần cù và chịu khó của Bác. Khi còn là chàng thanh niên trẻ tuổi, Bác đã từ biệt mọi người ra đi tìm đường cứu nước, ở nơi đất khách quê người, Bác đã làm mọi việc để kiếm sống; làm phụ bếp trên tàu, làm người cào tuyết giữa mùa đông giá lạnh ở châu Âu và phải đi ngủ với một viên gạch nung nóng… Bao nhiêu vất vả cực nhọc Bác chẳng sờn lòng, Bác kiên trì đi đến rất nhiều các nước, các dân tộc trên thế giới để tìm hiểu con đường giải phóng dân tộc của họ. Cuối cùng, sự kiên nhẫn, chịu khó của Bác đã được đền đáp xứng đáng. Người đã tìm thấy con đường đi cho dân tộc thoát khỏi cảnh nô lệ lầm than: con đường cách mạng vô sản.

Một tấm gương nữa rất gần gũi với chúng ta đó là anh Nguyễn Ngọc Ký. Anh bị liệt cả hai tay nhưng mong ước đến trường luôn thôi thúc anh. Thế là anh bắt đầu tập viết bằng chân. Những nét chữ đầu tiên thật khó nhưng anh không nản lòng, vẫn cần cù chịu khó và anh đã thành công. Bây giờ anh trở thành một nhà giáo ưu tú, được các em học sinh yêu quý, kính trọng.

Trong lao động, nhà bác học Lương Đình Của là một tấm gương hùng hồn để chứng minh “trên đường thành công không có bước chân của kẻ lười biếng”. Để lai tạo ra một giống lúa có năng suất cao, ông phải làm việc vô cùng vất vả, khó nhọc. Hàng ngày, từ tờ mờ đất, ông đã ra ruộng lội bì bõm, nghiên cứu, thử nghiệm đến tối mịt mới về. Qua vài vụ lúa, một giống lúa mới được tạo thành. Chính sự kiên nhẫn, bền bỉ của ông đã đem no ấm đến cho đời.

Bản thân Lỗ Tấn, nhà văn lớn của Trung Quốc, cả cuộc đời mình, ông luôn say mê với lao động nghệ thuật. Bằng tài năng, trí tuệ và sự cần cù, chăm chỉ, Lỗ Tấn được mọi người biết đến như lá cờ đầu của văn học Cách mạng Trung Quốc. Thành công ấy không dựa trên sự lười biếng mà chỉ, cần cù là nền tảng của mọi thành đạt trong cuộc sống con người. Những tác phẩm văn học được ra đời là cả một quá trình lao động nghệ thuật không biết mệt mỏi của người nghệ sĩ, họ âm thầm sáng tác, để lại cho đời những dấu ấn riêng không thể xoá mờ. Tất cả chúng ta, những người bình thường không phải là một vĩ nhân đều có thể thành công trên con đường sự nghiệp nếu như biết cần cù, siêng năng.

Hiểu được ý nghĩa sâu xa lời dạy, mỗi chúng ta cần có ý thức rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ ta phải tập tính kiên trì, nhẫn nại. Một bài toán khó, một bài văn quá nan giải, một bài tiếng Anh quá nhiều từ… ta cũng sẽ làm xong, làm đúng nếu ta không lười biếng mà chịu khó học tập. Đây là một đức tính cần cù của người học sinh.

Những câu chuyện ngụ ngôn Há miệng chờ sung hay Ôm cây đợi thỏ chính là kết cục của những con người lười biếng, cuộc sống của họ chỉ như những mảnh đời vô nghĩa trôi qua trên dòng chảy cuộn xiết của cuộc đời, không để lại một dư âm hay một tiếng nói. Nghèo đói và trộm cắp là hệ quả tất yếu của kẻ lười biếng, “sống nhàn rỗi quá còn mệt hơn là làm việc”. Chính vì vậy ta hãy sống và làm việc hết mình để đạt được mục đích trong cuộc đời. Để đạt được những thành công đích thực, là học sinh, mỗi chúng ta luôn phải phấn đấu, không ngừng học hỏi để trở thành con ngoan, trò giỏi, có ích cho xã hội, cho đất nước.

Câu nói “Trên đường thành công không có bước chân của kẻ lười biếng” của nhà văn Lỗ Tấn là một bài học, kinh nghiệm sống cho chúng ta: Cần cù, chăm chỉ, không lười biếng thì sẽ đạt tới thành công. Đây là một đức tính không thể thiếu được ở mỗi người chúng ta từ lúc còn nhỏ đến lúc trưởng thành để vào đời.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Suy nghĩ của em về câu nói trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng

Đại văn hào Vichto Hugo đã từng nói: “Lười biếng là mẹ đẻ của thói ăn trộm và sự đói rét”. Còn nhà văn Lỗ Tấn lại cho rằng: “Trên đường thành công ko có dấu chân của người lười biếng”. Quả thực lười biếng đang trở thành một căn bệnh của xã hội hiện nay. Đặc trưng là thế hệ trẻ. Nó diễn ra lặng lẽ và từ từ xâm nhập sâu hơn vào đời sống con người trở thành một hội chứng xã hôi nghiêm trọng.

Có rất nhiều các khái niệm không giống nhau về thành công. Nhưng để trả lời được câu hỏi “Thành công là gì?” một cách thống nhất dường như là rất khó. Kể cả đối với những người là doanh nhân, học giả nổi tiếng hay nhà khoa học. Hiểu một cách đơn giản thành công là vượt qua khó khăn trở ngại đạt được điều mình mong muốn trong công việc và trong đời sống. Có người cho rằng thành công là đạt tới sự giàu có. Người khác lại nghĩ thành công là lúc tìm thấy được hạnh phúc và sự yên bình.

Lười biếng là trạng thái trái lại với siêng năng. Có thể hiểu lười biếng là sự trì trệ, lười nhác xảy ra trong bản thân con người. Người lười biếng ko muốn suy nghĩ, tư duy, thông minh hay lao động sản xuất. Thậm chí là ko muốn thực hiện các hoạt động sống của bản thân một cách bài bản. Cho nên, thói lười biếng được xem là cội rễ làm khởi sinh những thất bại trong cuộc đời con người. Trên đường thành công, ko có dấu chân của kẻ lười biếng có tức là trên tuyến đường đi tới những thành công, tới với đỉnh cao vinh quang, thắng lợi,… thì ko thể có những kẻ lười biếng đi được tới đích. Họ sẽ sớm bỏ cuộc và nhận lấy sự thất bại.

Trình bày suy nghĩ của em về câu nói trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng
Trình bày suy nghĩ của em về câu nói trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng

Sự lười biếng chính là thực chất của những kẻ tầm thường và thất bại. Những người lười biếng sẽ ko bao giờ biết rằng trong sự lao động mới có sự ngơi nghỉ. Nói cách khác, cái đích cuối cùng trên tuyến đường đi của những kẻ lười biếng, ko siêng năng học tập, nghiên cứu, tìm tòi, thông minh, lao động,… chính là thất bại. Kẻ lười biếng sẽ ko bao giờ đi hết tuyến đường để nhận lấy phần thưởng xứng đáng.

Người lười biếng thường thiếu tin tưởng vào bản thân. Họ ko có động cơ để phấn đấu, thường xuyên xung đột về tư tưởng và mục tiêu trong hành động. Từ đó, họ thường buông bỏ công việc, tìm tới lối sống buông thả thảnh thơi. Trên bước đường thành công, nhất mực người lười biếng sẽ bị loại trừ. Thực chất của lao động là một chuỗi các hành động đúng mực tạo ra được hiệu quả hướng tới mục tiêu. Các hoạt động của người lười biếng hồ hết ko tạo ra động lực. Nó ko đủ sức mạnh để xúc tiến công việc đi tới thành công và họ thường dễ chấp nhận một kết quả nào đó.

Ngày nay, thời đại công nghệ tăng trưởng cao, lượng tri thức khổng lồ, nếu lười biếng ta ko thể bắt kịp vận tốc tiến bộ của cuộc sống, sẽ nhanh chóng bị bỏ lại phía sau, rơi vào tình trạng ngu dốt và nghèo khổ. Lười biếng là mầm móng của sai trái và tội trạng. Trước hết, muốn đạt tới thành công nào đó chúng ta phải xác định mục tiêu sống lành mạnh, tiến bộ và nhân văn. Luôn rèn luyện và tăng lên khả năng sống. Bởi chỉ có tuyến đường chân thiện mới dẫn chúng ta tới bầu trời chân lí.

Phcửa ải sống hợp lí tưởng, có hoài bão, có ước mơ lớn lao hướng tới một tương lai tươi sáng. Phcửa ải hành động mãnh liệt, kiên trì, đương đầu và thắng lợi nghịch cảnh để vươn lên. Phcửa ải có tình yêu cuộc sống mãnh liệt, mến thương con người và quyết tâm xây dựng một toàn cầu công bình, tiến bộ, văn minh. Luôn ý thức kỉ luật bản thân, rèn luyện tư cách phẩm giá tốt đẹp trở thành người mẫu mực trong xã hội. Luôn kiên trì học tập, kiên trì làm việc, sẵn sàng vấp ngã và dũng cảm đứng dậy là phương pháp của người thành công. Thành công ko phải là cuối cùng, thất phải ko có tức là chấm hết. Điều quan trọng là phải có ý thức quả cảm để bước tiếp về phía trước.

Trong cuộc sống ko có điều gì dễ làm nhưng mà mang lại thành tựu lớn. Khó khăn càng lớn thì thành công càng cao. Cho nên, phải năng động, thông minh và quyết liệt trong công việc để có thể vượt qua thất bại đạt tới thành công trong cuộc sống này. Cuộc sống luôn rất công bình với những người nào luôn biết phấn đấu. Điều bất công ta thường thấy trong xã hội hãy xem là những “tai nạn”, những “rủi ro” nhưng mà trên bước đường đời ta vấp phải. Dù có thất bại nặng nề, dù có bị phủ nhận hay quên lãng thì hãy dũng cảm đứng lên bằng tất cả nghị lực của mình, bằng sức mạnh của trí tuệ và lòng quả cảm thì nhất mực bạn sẽ gặt hái thành công.

Trình bày suy nghĩ của em về câu nói trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng

Trong xã hội ngày càng văn minh, tiến bộ, để đạt được thành công vẻ vang, chúng ta phải ko ngừng nỗ lực vươn lên, phát huy hết khả năng để đạt được điều nhưng mà chúng ta muốn. Cũng như Lỗ Tấn đã từng nói: “Trên bước đường thành công ko có dấu chân của kẻ lười biếng”.

Chúng ta đều biết, cuộc sống này ko được trải bằng huê hồng hay thứ nước trong veo, tinh khiết nhưng mà nó đón rước chúng ta với những thử thách, hóc búa. Con đường đó sẽ là tuyến đường “vinh quang” đối với người nào biết vượt qua nỗ lực hết mình. Nhưng nó sẽ là “đầm lầy” với người nào dễ dàng buông xuôi, từ bỏ. Chính vì thế, trên tuyến đường dẫn tới thành công, vinh quang nhất mực ko có dấu chân của những kẻ lười biếng.

Vậy ta đã bao giờ tự hỏi mình thành công là gì và thế nào là những kẻ lười biếng? Phcửa ải chăng thành công – cái đỉnh của vinh quang nhưng mà con người đạt được trong suốt quá trình học tập, làm việc? Là lúc ta chạm tới mục tiêu đã đặt ra. Hay chỉ thuần tuý lúc ta là chính mình, lúc ta mang tới nụ cười trên môi người nào đó hay xóa đi giọt nước mắt đau buồn. Lúc đó, những sự việc đấy cũng đáng để ta gọi là thành công lắm chứ! Và những kẻ lười biếng, khác nào những kẻ từ bỏ vinh quang, từ bỏ lao động. Vì ắt hẳn ta vẫn còn nhớ câu nói: “Lao động là vinh quang”. Những kẻ lười biếng đó đồng nghĩa với những con người chỉ nghĩ tới tận hưởng nhưng mà ko chịu làm việc. Như ông bà ta hay ví von với hình ảnh những kẻ “nằm chờ sung rụng”.

Chẳng phải, trong học tập, những bạn lười biếng chỉ biết phụ thuộc vào người khác sẽ ko bao giờ đạt được kết quả cao thật sự đó sao? Và trong cuộc sống bộn bề, toan lo, thỉnh thoảng ta bắt gặp những nụ cười làm ta ấm lòng. Đó là nụ cười của cậu học trò đạt kết quả cao trong học tập sau một quá trình nỗ lực ko ngừng. Thành công lắm lúc ko được đúc kết từ cả một quá trình dài, nhưng mà nó chỉ giản đơn từ những thú vui nhỏ nhỏ trong cuộc sống. Bạn đã từng đọc được câu chuyện “Chiếc cà – vạt” chưa? Trong truyện, cậu nhỏ lên bảy tuổi vụng về làm tặng bố chiếc cà – vạt.

Nghị luận trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng
Nghị luận trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng

Đó có thể nói là chiếc cà – vạt xấu xí nhất nhưng lại là món quà đẹp nhất của đứa đàn ông dành tặng bố mình. Đọc tới đó, bạn có nghĩ cậu nhỏ đã thành công ko? Có thể bạn cho đó chẳng có gì đáng tự hào, vẻ vang nhưng cậu nhỏ đã thật sự thành công. Cậu đã thành công lúc gởi gắm cả niềm tin yêu về người bố trong chiếc cà – vạt, thành công vì mang tới nụ cười hạnh phúc từ bố. Thành công đôi lúc chỉ đơn giản vậy thôi. Tuy nhiên, thành công vẻ vang là những điều ta ko thể phủ nhận. Bạn có biết anh Lê Bá Khánh Trình đã nỗ lực hết mình để nắm trong tay giải thưởng cao quý của cuộc thi toán quốc tế. Và Bác Hồ – người đã dành trọn cuộc đời với Cách mệnh qua những năm tháng nguy hiểm ngoài chiến trường. Xã hội tăng trưởng như ngày nay là minh chứng sống động, sống động nhất cho thành công lớn lao của Bác.

Thế mới thấy, để đạt được thành công và mục tiêu nhưng mà ta đã đặt ra, mỗi con người cần phải nỗ lực học tập và làm việc hết mình. Và hơn hết, tuyến đường dẫn tới thành công càng ko rộng mở đối với những kẻ lười biếng. Nó chỉ mở rộng đối với những con người siêng năng, làm việc hết mình. Và những con người siêng năng ko những sẽ đạt được thành công nhất mực trong cuộc sống nhưng mà siêng năng còn là yếu tố tích cực, là cơ sở giúp con người ta dễ dàng học hỏi, tìm tòi những tri thức mới hữu dụng và hữu dụng. Hơn hết, siêng năng còn giúp ta rút ngắn thời kì để hoàn thành công việc một cách trọn vẹn. Thế nhưng, cuộc sống lại có những con người sống chỉ biết tận hưởng, ko lao động. Những kẻ tương tự đáng bị xã hội phê phán vì thái độ sống tiêu cực. Và họ sẽ dần bị mọi người xa lánh và ko bao giờ nhìn thấy được sự vinh quang của lao động, ko bao giờ cảm thấy hạnh phúc của thành công.

Tóm lại, tuyến đường thành công chỉ thật sự đón rước những người nào biết trân trọng, biết nỗ lực phấn đấu. Và hơn hết, là học trò, ta cần phải rèn luyện bản thân từ lúc ngồi trên ghế nhà trường bằng việc phấn đấu học hỏi, tìm tòi và bằng ý thức của mỗi tư nhân

Suy nghĩ về câu nói trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng

Trong cuộc sống thành công hay thất bại chỉ cách nhau trong gang tất. Nó tùy thuộc vào tuyến đường bạn đã đi qua. Để tới được đỉnh của vinh quang bạn phải đánh đổi bằng mồ hôi , nước mắt. Không có tuyến đường nào trải đầy huê hồng cũng như ko có sự thành công nào gắn liền với sự lười biếng. Chính vì thế, Lỗ Tấn đã thốt lên rằng : “Trên bước đường thành công, ko có dấu chân của kẻ lười biếng”.

Vậy thành công là gì và thế nào là những kẻ lười biếng? Nói chung quy thành công chính là đính tới cuả những nổ lực phấn đấu trong cuộc sống. Còn lười biếng chính là những kẻ “ăn ko ngồi rồi”chỉ bik tận hưởng nhưng mà ko chịu làm việc.

Ý của câu mún nói trên chặng đường đi tới thành công vinh quang ko thể có những kẻ lưòi biếng đi được tới đích. Thành công chỉ mỉm cười với những con người siêng năng, siêng năng trong lao động và học tập, “Nhàn cư vi bất thiện”, lười biếng làm con người sinh ra tính ỷ lại, suy nghĩ những điều ko tốt, sinh ra những tư tưởng bi quan. Franklin nhận xét: “Lười biếng làm mòm rỉ trí tuệ và thân thể”.

Thật vậy trong thực tiễn những kẻ sợ hao tốn sức lao động chỉ biết phụ thuộc vào người khác ko bao giờ có được kết quả cao. Ai đã từng đọc qua câu chuyện ngụ ngôn “ve sầu và kiến” chắc hẳn ko quên hình ảnh Con ve sầu lười biếng ca hát suốt mùa hè, trong lúc đó thì kiến làm việc vần vật cả năm để dự trữ cho mùa đông. Khi những ngọn gió bấc trước hết mở màn thổi, ve sầu tới năn nỉ kiến cho chút gì đó để ăn. Kiến từ chối còn ve sầu thì đói. Đó chính là hậu quả cho những kẻ chỉ biết tận hưởng, ko chịu lao động.

Suy nghĩ của em về câu nói trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng
Suy nghĩ của em về câu nói trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng

Thực tế trong xã hội hiện nay ko thiếu những kẻ “ve sầu” như thế. Đáng buồn trong số đó học trò, sinh viên, những chủ sở hữu tương lai của tổ quốc lại chiếm tỉ lệ ko nhỏ. Các bạn mất đi quyết tâm nỗ lực trong học tập, chỉ biết tận hưởng lao vào những cuộc chơi vô dụng. “Nhàn cư vi bất thiện” Lười biếng có thể làm ngnười ta suy nghĩ tiêu cực ko tốt,dễ dẫn tới những hành vi xấu. Có những bạn lại ỷ mình thông minh nên ko cần phải bỏ công sức học tập trau dồi thêm tri thức. Xin cảnh báo rằng đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai trái. Các bạn nên nhớ rằng để trở thành thiên tài chỉ có 1% là thông minh bẩm sinh, còn tới 99% là nỗ lực học tập sức lao động bỏ ra. Đừng ỷ vào sự thông minh vì thông minh thôi vẫn chưa đủ, phải trải qua quá trình rèn luyện để có kinh nghiệm và kỹ năng. Chẳng thế nhưng mà có câu “Bác học là ko ngừng học” đấy sao?

Bản thân tôi cũng đã từng là một con “ve sầu” chủ quan và ỷ lại. Chính vì lười biếng làm bài tập nên đã để mình bị lệ thuộc vào sách giải, dần dần giết mổ chết đi năng lực tư duy và vận động của bản thân. Tôi trở thành cái máy sao chép khô cằn và cứng nhắc từ lúc nào ko hay biết. Thế nhưng giữa cuộc sông bộn bề toan lo tấp nập thỉnh thoảng ta bắt gặp những con người siêng năng ngày qua ngày vẫn cống hiếng cho đời như những chú ong sớm tôi dâng mật ngọt cho đời Thành công tới với họ cũng là điều tất nhiên. Tấm gương sáng chị Hoàng Thị Kiên một ngôi sao rủi ro mắn lúc sinh ra đã khuyết tật thế nhưng niềm tin trong chị chưa bao giờ mất đi. Chị đã vươn lên ko ngừng rèn luyện trên xe lăn với ước mơ đem vinh quang về cho tổ quốc và cuối cùng chị cũng đã thành công, những giọt nước mắt xúc động nghẹn ngào ko nói hết thành lời.

Từ chính sự nổ lực của bản thân chị đã biến những điều tưởng nghe đâu ko thể thành có thể. Chị đã mang lại kỳ vọng cho những người khuyết tật khác và cả cho những người lành lẽ niềm tin rằng chỉ cần phấn đấu siêng năng là có thể đạt được kỳ tích. Cuộc sống ko hề bất công với bất kỳ người nào, đừng chỉ biết ngửng đầu than ông trời bất công nhưng mà hãy hỏi bản thân đã thật sự phấn đấu hay chưa? Mọi ngành nghề đều cần có trí tuệ và sự siêng năng, cần mẫn. Tuy nhiên chỉ nhiêu đó thôi vẫn chưa đủ. Muốn được mọi người tôn vinh, kính trọng thì thiết yếu đạo đức, cần nghĩ tới công việc của mình mang lại hạnh phúc cho mọi người

Ngày qua ngày, trái đất vẫn quay, chim vẫn hót , ong siêng năng rót từng giọt mật cho đời. Và con người cứ thế vươn lên để thành công hơn trong cuộc sống. Nếu một ngày nào đó tất cả đều ngừng lại, chìm đắm trong sự lười biếng , chì trệ thử hỏi cuộc sống sẽ ra sao? Là những học trò, sinh viên, thế hệ trẻ mang trong mình một bầu tâm huyết tngnay từ lúc ngồi trên ghết nhà trường hãy sống và lao động học tập siêng năng, luôn tìm tỏi, ko ngừng phấn đấu để chở thành những khóm hoa thơm thảo cho đời.

Dàn ý Nghị luận Trên bước đường thành công ko có dấu chân của kẻ lười biếng

Dưới đây là Dàn ý Nghị luận Trên bước đường thành công ko có dấu chân của kẻ lười biếngchi tiết nhất , mời các bạn cùng tham khảo !

Top 10 Bài văn nghị luận về câu nói Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng (lớp 12) hay nhất
Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng

A. Mở bài

 • Giới thiệu vấn đề cần bàn luận: Trên đường thành công không có dấu vết của người lười biếng.
 • Lưu ý: Học sinh tự chọn cách viết bài mở trực tiếp hoặc gián tiếp các thuộc tính của bản thân.

B. Thân bài

Giải thích

 • Ý kiến, nên thiết bị chỉ cần cù trong cuộc sống, nỗ lực học tập, lao động không ngừng nghỉ; luôn sẵn sàng tìm kiếm, mày mò những điều mới mẻ, cố gắng hơn người khác trong cuộc sống → là một đức tính tốt mà con người cũng cần rèn luyện.

Phân tích

 • Cần cù chỉ giúp chúng ta tạo ra nhiều hơn của cải vật chất phục vụ đời sống cá nhân và góp phần phát triển xã hội.
 • Trong cuộc sống cũng không phải ai cũng có vốn thông minh, nhanh nhẹn, biết cố gắng, chỉ thiết kế sẽ không khiến chúng ta tụt lùi về phía sau với những người khác.
 • Người không luyện cho mình những tính năng cần thiết phải cải tiến sẽ nảy sinh nhiều tính chất khác nhau như: dựa vào người khác, dựa vào người khác,…

Chứng minh

 • Học sinh tự lấy các chứng chỉ để minh họa cho bài làm văn của mình.
 • Lưu ý: the certificate must be Authentication, near, expression and many people who know.
 • Gợi ý: Hồ Chí Minh chủ tịch cần thiết lập chỉ nên người sống được ở bên ngoài và tiếp tục thành công nền tinh hoa của họ; thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí cần thiết chỉ nên dùng chân và viết những nét chữ rất đẹp,…
 • Trong cuộc sống vẫn có nhiều người chỉ thích ứng với người khác, không cố gắng lên, chỉ lao động mà chỉ tập trung vào thú vui, đam mê của bản thân,… những người này đáng bị xã hội định phê bình.

C. Kết bài

 • Khái quát lại vấn đề đề nghị luận: Trên đường thành công không có dấu chân của người lười biếng, đồng thời rút ra bài học cho bản thân.

Video Nghị luận trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng

Top 10 Bài văn nghị luận về câu nói Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng (lớp 12) hay nhất

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.