Chuyển tới nội dung

Vắt Sữa Bằng Tay Có Làm Mất Sữa Không?

 • bởi
Vắt Sữa Bằng Tay Có Làm Mất Sữa Không?

Bạn đang xem Vắt Sữa Bằng Tay Có Làm Mất Sữa Không?

Vắt bằng tay có làm mất sữa hay không là câu hỏi mà nhiều bà mẹ muốn biết, vì vắt bằng tay là một cách hữu ích để giảm bớt tình trạng tắc tia sữa. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Cơ chế tiết sữa sau sinh mẹ cần biết

Vắt Sữa Bằng Tay Có Làm Mất Sữa Không?

Vắt Sữa Bằng Tay Có Làm Mất Sữa Không?

Cho con bú là quá trình phụ nữ tổng hợp và tiết ra sữa sau khi sinh con do trẻ ngậm núm vú. Sữa mẹ cung cấp dinh dưỡng lý tưởng và khả năng miễn dịch thụ động cho em bé, khuyến khích tử cung co bóp nhẹ để phục hồi tử cung về kích thước trước khi mang thai (tức là quá trình tiến hóa), đồng thời làm tăng đáng kể quá trình trao đổi chất của mẹ để tiêu thụ chất béo dự trữ trong thai kỳ.

Vắt Sữa Bằng Tay Có Làm Mất Sữa Không?

Xem thêm các vấn đề sau sinh tại đây 

cấu trúc của vú

Tuyến vú là một tuyến mồ hôi biến đổi. Ngực của phụ nữ không mang thai và không cho con bú được cấu tạo chủ yếu bởi chất béo và mô liên kết, tuyến vú chiếm một tỷ lệ nhỏ thể tích bầu ngực.

Các tuyến vú được tạo thành từ các ống dẫn nước mắt vận chuyển sữa và mở rộng và phân nhánh rộng rãi trong thời kỳ mang thai do tác động của estrogen, hormone tăng trưởng, cortisol và prolactin. Hơn nữa, để đáp ứng với progesterone, các cụm phế nang tuyến vú sẽ trào ra từ các ống dẫn và mở rộng ra ngoài thành ngực.

Các phế nang tuyến vú là cấu trúc hình cầu được lót bởi các tế bào hình khối axit lactic hoặc tế bào sữa được bao quanh bởi một mạng lưới các tế bào biểu mô co bóp.

Sữa được tiết ra bởi các tế bào sữa, lấp đầy các phế nang và bị ép vào các ống dẫn sữa. Các cụm phế nang đổ vào các ống dẫn chung được gọi là các tiểu thùy; nếu bà mẹ đang cho con bú, có 12-20 tiểu thùy được bố trí xuyên tâm xung quanh núm vú. Từ ống dẫn sữa chảy vào xoang khí khổng có 4-18 lỗ ở núm vú, gọi là lỗ núm vú. Các mụn nước nhỏ ở quầng vú (vùng da sẫm màu xung quanh núm vú) được gọi là tuyến Montgomery. Chúng tiết ra dầu để làm sạch lỗ mở của núm vú và ngăn ngừa núm vú bị nứt và nứt nẻ khi cho con bú.

Quá trình tiết sữa và cơ chế tiết sữa

JYZLx4hfVZEk4jqYx4cZDXkn4dSNt779ZWIvS4iK 3Su2WlbOMd8vFufx0ZUmiaVJcUFt8A 0amgkaxaJtU2xJQQXiEKRqk3 80EkovVOwCEWzlLBKseyMeXLPVczJ3qF RHYjPT

Hormone tuyến yên prolactin giúp xây dựng và duy trì nguồn sữa mẹ. Việc huy động các vi chất dinh dưỡng từ mẹ vào sữa mẹ cũng rất quan trọng.

Vào khoảng tuần thứ 5 của thai kỳ, nồng độ prolactin trong tuần hoàn bắt đầu tăng lên, cuối cùng tăng lên khoảng 10 – 20 lần nồng độ trước khi mang thai.

Trong thời kỳ mang thai, prolactin và các hormone khác chuẩn bị cho việc cho con bú. Mức prolactin tăng cao vào cuối thai kỳ và đủ cao để bắt đầu sản xuất sữa. Tuy nhiên, estrogen, progesterone và các hormone nhau thai khác ức chế sự tổng hợp sữa qua trung gian prolactin trong thai kỳ. Sự ức chế này không được loại bỏ và quá trình sản xuất sữa bắt đầu cho đến khi nhau thai được tống ra ngoài.

Sau khi sinh, nồng độ prolactin ban đầu giảm mạnh, nhưng sẽ phục hồi với mức cao nhất là 1 giờ giữa mỗi cữ bú để kích thích sản xuất sữa ở lần bú tiếp theo. Với mỗi lần tăng prolactin, estrogen và progesterone cũng tăng nhẹ.

Xem ngay Các Thành Phần Trong Sữa Mẹ?

Khi trẻ bú, các sợi thần kinh cảm giác ở quầng vú sẽ kích hoạt phản xạ nội tiết thần kinh khiến sữa tiết ra từ tế bào sữa vào phế nang. Tuyến yên sau tiết ra oxytocin, chất này kích thích các tế bào biểu mô tiết sữa từ phế nang, cho phép sữa chảy vào ống dẫn sữa, nơi tập trung trong xoang lệ và ra khỏi vú qua lỗ chân lông của núm vú. Chỉ mất chưa đầy 1 phút kể từ khi trẻ bắt đầu bú (giai đoạn ngậm ti) cho đến khi sữa tiết ra (giai đoạn bú).

PSn8iPfCVMuN9YvAceCFkO24F HvmWpUgbqmUmMSRPJXCwM8MfNmrRAbdf1sXynv9ukKP2W4YK57hXjWRuIeb4GvH7wCnfpbEWo7uNFCWMLYl6KN4Gjdz N65o5Ttq h

EaKU4NLqCDqBQ9MU2PF0mS W8U5Ffr0eeSue AN 67ykwGYBdIX5rURSd6qYnJFz ZiqVBj9HguyFwNx7raNf7 Ww9hlnXT6JYaP Sw wEHtj T2ybQsL8SmwKaYIsw9wi2lGK0

Sơ đồ này cho thấy phản xạ giải phóng, quá trình não nhận các xung động cảm giác để giải phóng các hormone mà em bé bú cần để sản xuất và tiết sữa.

Sự tổng hợp sữa qua trung gian prolactin thay đổi theo thời gian. Việc loại bỏ sữa thường xuyên thông qua việc cho con bú (hoặc bơm) sẽ duy trì mức prolactin tuần hoàn cao trong vài tháng.

Tuy nhiên, ngay cả khi tiếp tục cho con bú, prolactin cơ bản giảm theo thời gian xuống mức trước khi mang thai. Ngoài prolactin và oxytocin, hormone tăng trưởng, cortisol, hormone tuyến cận giáp và insulin cũng góp phần vào quá trình tiết sữa, một phần bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp axit amin, axit béo, glucose và canxi của người mẹ vào sữa mẹ.

Ưu nhược điểm của vắt sữa bằng tay

Vắt sữa mẹ bằng tay có nhiều lợi ích và hạn chế:

Ưu điểm

 • tự nhiên và miễn phí;
 • Không cần thiết bị;
 • Nhỏ và gọn, sẵn sàng mọi lúc, mọi nơi;
 • cơ thể thoải mái hơn máy hút sữa;
 • Có rất nhiều lý do khiến chị em chọn cách vắt sữa bằng tay khi thấy nó hữu ích.

Một số phụ nữ không thích cảm giác hoặc âm thanh khi sử dụng máy hút sữa để hút sữa ra khỏi bầu ngực của họ. Ngoài ra, có thể thực hiện vắt sữa thủ công mọi lúc, mọi nơi vì không hạn chế về khâu chuẩn bị và dụng cụ. Nó miễn phí và không yêu cầu bất kỳ thiết bị nào ngoài bình đựng sữa. Ngoài ra, đôi khi nhiều sữa mẹ được bơm bằng tay hơn là hút một mình.

Học cách vắt sữa bằng tay có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn với bộ ngực của mình và nhận thức rõ hơn về bất kỳ thay đổi nào ở vú mà bạn có thể cần biết.

Nhược điểm

 • Cần học để biết cách làm đúng;
 • lãng phí thời gian;
 • không phù hợp với tất cả mọi người;

Mặc dù vắt sữa bằng tay là một kỹ năng hữu ích nhưng nó cũng có một số mặt hạn chế. Một vấn đề là để vắt sữa mẹ thành thạo cần phải thực hành, vì vậy bạn sẽ mất một thời gian để học cách sử dụng kỹ thuật này và làm quen với nó. Sử dụng máy hút sữa có thể nhanh chóng và hiệu quả hơn cho các bà mẹ, đặc biệt là sau khi sinh, khi các bà mẹ thường cảm thấy mình không còn nhiều thời gian. Ngoài ra, một số người gặp khó khăn khi vắt sữa mẹ và không thể vắt hoặc vắt sữa.

Vắt sữa bằng tay có làm mất sữa không? 

Nhiều mẹ thắc mắc, việc vắt sữa bằng tay có gây mất sữa không? Câu trả lời dĩ nhiên là không rồi.

Khi bạn vắt sữa thường xuyên hơn, ngực của bạn sẽ cảm thấy mềm hơn, thoải mái hơn và tiết ra nhiều sữa hơn. Khi bạn không hút sữa thường xuyên, ngực của bạn có thể cảm thấy căng, nhưng sản xuất sữa chậm hơn. Cho dù mẹ đang cho con bú hay vắt sữa, việc cho con bú thường xuyên là chìa khóa để duy trì sản xuất sữa. Vắt sữa sẽ kích thích quá trình sản xuất và tạo sữa trong bầu ngực của mẹ.

lDgKYAdmciMkr9wHwr5rAqystOOzFOwtHdss8Rrnf3MXA8u6CqAHGwSdoKfghSKkahSu aShCfs6hGOjWoeJh4osQj8YB57xJqlNamR0cQSYb

Khi nào nên vắt sữa mẹ bằng tay?

Mặc dù nhiều bà mẹ đang cho con bú sử dụng máy hút sữa, đặc biệt nếu họ phải hút thường xuyên, việc vắt sữa bằng tay vẫn có thể hữu ích trong những trường hợp sau:

 • Không có điện: Máy hút sữa của bạn đã ngừng hoạt động hoặc cần pin hoặc nguồn điện mới. Trong những trường hợp này, một lựa chọn khác là sử dụng máy hút sữa bằng tay.
 • Vú căng và săn chắc trước khi cho con bú, bạn có thể vắt một ít sữa mẹ để làm mềm vú và dễ ngậm vú hơn.
 • Ngực của bạn có thể trở nên căng đầy và khó chịu khi bạn không ở bên con và không có máy hút sữa.
 • Bạn đang lấy sữa non cho trẻ sơ sinh vì chỉ có một lượng nhỏ và bạn muốn hút được càng nhiều sữa non càng tốt mà không bị mất bộ phận nào của bộ phận bơm.

Hướng dẫn mẹ cách vắt sữa bằng tay đúng cách

Vắt sữa mẹ bằng tay là một kỹ năng. Cũng giống như bất kỳ kỹ năng nào khác, có thể mất thời gian để học cách sử dụng nó đúng cách. Bạn có thể vắt sữa mẹ bằng tay theo các bước dưới đây. Đảm bảo chuẩn bị sẵn chai, cốc hoặc túi bảo quản.

Bước 1: Rửa tay bằng xà phòng và nước
Bước 2: Vào tư thế thoải mái và cố gắng thư giãn
Bạn có thể đặt khăn nóng lên bầu ngực hoặc massage nhẹ nhàng trong vài phút trước khi bắt đầu để giúp sữa chảy ra.

Bước 3: Kích thích phản xạ tiết sữa
Sử dụng hình ảnh của con bạn hoặc quan sát những đứa trẻ ở gần hoặc lắng nghe giọng nói của con bạn, ngửi mùi của con bạn hoặc nghe nhạc thư giãn để giúp kích thích phản xạ tiết sữa;

Bước 4: Đặt tay lên vị trí ngực C
Tức là đặt ngón tay cái lên trên bầu ngực và các ngón tay ở dưới bầu ngực, tạo thành hình chữ C. Ngón cái và các ngón tay nên cách núm vú từ 2 đến 5 cm.

Bước 5: Sử dụng cốc
Dùng tay kia cầm cốc sạch hoặc bình trữ sữa mẹ sao cho núm vú nằm trực tiếp trên miệng bình hoặc cốc.

Bước 6: Bắt đầu đẩy nhẹ bầu ngực về phía cơ thể bằng ngón tay cái và các ngón tay khác
Bước 7: Nối các ngón tay cái và ngón tay lại với nhau
Sau đó, sử dụng chuyển động lăn khi bạn kéo cánh tay về phía trước trở lại vị trí ban đầu. Chuyển động lăn nhẹ nhàng sẽ di chuyển sữa mẹ ra khỏi ống dẫn. Dùng lực ấn mạnh và nhẹ nhàng, vì mô vú nhạy cảm và có thể bị nứt nẻ hoặc tổn thương nếu bạn ấn quá nhiều.

Bước 8: Thu thập sữa
Hơi nghiêng người về phía trước để thu sữa chảy ra từ núm vú của bạn. Chú ý cho sữa mẹ vào cốc không để sữa chạm tay trước.

Lặp lại các bước 6, 7 và 8 với tốc độ đều đặn, nhịp nhàng cho đến khi không còn sữa chảy ra nữa hoặc cho đến khi tình trạng tắc nghẽn của mẹ giảm bớt. Nếu bạn định vắt hết sữa, hãy xoay tay sang vị trí khác xung quanh núm vú (C, U, C ngược, U ngược) để vắt từ tất cả các vùng của vú và bắt đầu lại quy trình.

Bước 9: Đổi vú khi sữa mẹ ngừng chảy.
Bước 10: Cho trẻ bú sữa mẹ đã vắt ra ngay, hoặc gói kín trong túi, hộp đựng sữa mẹ và bảo quản để sử dụng sau.

J Rr3r1WvSsQPUrK8U6xufTY qFLDX vNRMXPlXyhlhsAP nYR8Ki17LNf8sK02ChlVx4IdC HwspHd8avap2ekED7drISTjDZl oFdWj 2 Ideik m5 aEqh72YquB430jK1VJ

Lưu ý khi vắt sữa bằng tay

Xoa bóp trước khi vắt sữa bằng tay

Kích thích phản xạ tống máu bằng xoa bóp là chìa khóa để tiết sữa. Có thể sẽ mất vài phút.

Xoa bóp vú của bạn bắt đầu từ trên cùng, tác động đến một điểm với áp lực tròn chắc. Sau một vài giây, nhấc ngón tay lên và di chuyển đến vùng tiếp theo của vú. Xoay quanh vú về phía quầng vú và núm vú.

Trượt bầu vú của mẹ từ đỉnh vú về phía quầng vú và núm vú. Nhẹ nhàng lướt bằng các ngón tay hoặc sử dụng một vật mềm giống như cảm giác nhột nhẹ. Tiếp tục chuyển động vuốt ve này từ thành ngực đến núm vú xung quanh toàn bộ bầu vú.

Nhẹ nhàng đung đưa bầu ngực khi bạn nghiêng người về phía trước, để trọng lực giúp sữa chảy ra.


Hướng Dẫn Mẹ Cách Vắt Sữa Đúng – Hướng Dẫn Mẹ Cách Vắt Sữa Bằng Tay và Bằng máy Hút Sữa

Giảm đau khi vắt sữa bằng tay

Bóp, kéo và trượt ngón tay dọc theo da có thể gây khó chịu, bầm tím và bỏng. Đau hoặc khó chịu là những dấu hiệu cần được điều chỉnh. Nếu cảm thấy ngực căng hoặc mềm, hãy chườm ấm ngay trước khi vắt để tạo cảm giác thoải mái tối đa.

Mát-xa trước khi vắt sữa để làm tan các ống dẫn sữa bị tắc có thể làm giảm sự khó chịu và làm cho sữa mềm hơn và dễ dàng được vắt ra từ bầu ngực của bạn.

Những lưu ý khác:

Có một số điều mẹ cần lưu ý khi áp dụng các cách vắt sữa thủ công sau đây;

Mẹ tránh bóp mạnh hoặc dùng tay vuốt dọc bầu vú. Nặn theo cách này có thể làm tổn thương các mô mỏng manh xung quanh vú.
Di chuyển các ngón tay xung quanh bầu vú trong khi vắt để đảm bảo bạn không “bó tay” với tuyến vú.
Các mẹ nên rửa tay và vệ sinh bầu vú sạch sẽ trước khi bắt đầu vắt sữa, để tình trạng nhiễm trùng không làm bạn nghĩ rằng mình bị mất sữa do vắt bằng tay.
Sau khi vắt sữa mẹ để trong tủ lạnh sẽ giữ được cho bé trong 2-3 ngày.
Nếu sữa được bảo quản trong tủ lạnh, hãy rã đông bình sữa trong nước ấm và tăng nhiệt độ của sữa trước khi cho bé uống.
Lắc đều sữa trước khi cho bé bú để phân bố lại chất béo trong sữa. Nếu bé uống không hết sữa đã rã đông thì mẹ không nên cho bé dùng nữa.
Không cho sữa vào lò vi sóng vì nó sẽ phá hủy lớp kháng thể trong sữa.

Vắt Sữa Bằng Tay Có Làm Mất Sữa Không? Xem thêm các vấn đề sau sinh tại Kienthucthuvi.net

Để lại cho chúng tôi bình luận hoặc vào trang xem thêm nhiều nội dung hấp dẫn nhé. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.