Chuyển tới nội dung

Vì Sao Con Nhút Nhát Thiếu Tự Tin?

  • bởi
Vì Sao Con Nhút Nhát Thiếu Tự Tin?

Bạn đang xem Vì Sao Con Nhút Nhát Thiếu Tự Tin?

Bạn rụt rè, nhút nhát, ngại thể hiện bản thân trước mọi người, hay ngại ngùng khi lần đầu gặp mặt, luôn trốn sau lưng bố mẹ khiến bạn đôi khi bị choáng ngợp?

Vì Sao Con Nhút Nhát Thiếu Tự Tin?

Vì Sao Con Nhút Nhát Thiếu Tự Tin?

Sự thiếu tự tin ở trẻ có thể là một trong những vấn đề đau đầu nhất đối với các bậc cha mẹ.

Có thể có nhiều nguyên nhân khiến trẻ tự ti nhưng chủ yếu vẫn là những nguyên nhân sau đây, các bậc cha mẹ hãy tham khảo để thay đổi giúp trẻ mạnh dạn và tự tin hơn.

Nguyên nhân con rụt rè thiếu tự tin

Con ít được giao tiếp với mọi người

GeaZfXwf497 fliTmXwgdNsW30T5QOIMEghTLbPsQIXLoOgZtscPrTTopWY4EQ7k6uTzO8210trAu1da0X5IJXmX0lk0IV uwqf0Xb9h9LSm7foITQKSD7 GqLfHQY1pFZuM6FVY

Xem thêm thiếu tự tin tại đây 

Đây được cho là nguyên nhân phổ biến nhất của lòng tự trọng ở trẻ em. Không có cơ hội giao tiếp với mọi người, trẻ sẽ không biết mở miệng nói chuyện với mọi người, lâu dần dẫn đến trẻ ngày càng sống khép kín, ngại nói chuyện với mọi người, ngày một kém tự tin.

Để giúp trẻ tự tin hơn, cha mẹ cần tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với mọi người xung quanh nhiều hơn, ví dụ như đưa trẻ đến các trung tâm văn hóa, khu vui chơi để trẻ có thể chơi và tiếp tục giao lưu với những người xung quanh. Với bạn bè hay thầy cô cùng trang lứa, từ đó trẻ sẽ học được cách giao tiếp với những người xung quanh và dần thể hiện bản thân một cách tự tin hơn.

Xem ngay Nguyên Nhân Thiếu Tự Tin

Trẻ thường xuyên bị chê bai, chọc ghẹo

Đôi khi, người lớn trêu chọc trẻ không phải vì ác ý mà chỉ để cho vui nhưng thực chất lại ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển tâm lý và thể chất của trẻ. Thường xuyên bị trêu chọc, chỉ trích có thể khiến trẻ cảm thấy tự ti, thiếu tự tin và trở nên nhút nhát.

Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn luôn bị sếp phê bình là chậm chạp, đầu óc chậm chạp và đầy toan tính, liệu bạn có còn vênh váo trước mặt đồng nghiệp? Có lẽ bạn chỉ ước mình có một chiếc vỏ ốc xà cừ để che đi sự xấu hổ của mình. Trẻ con cũng vậy, thậm chí trẻ con còn dễ bị tổn thương hơn người lớn vì tâm trí chúng chưa vững vàng như chúng ta, khả năng phân tích và đối mặt với phán xét của người khác cũng chưa đủ chín chắn. Vì vậy, đừng dùng những lời lẽ xúc phạm và trêu chọc để nhồi con vào vỏ bọc của chính bạn.

Mặc cảm vì bản thân

Vì Sao Con Nhút Nhát Thiếu Tự Tin?

Một trong những lý do khiến tôi thiếu tự tin trước mọi người có thể là do tôi bị điểm kém ở trường, hoặc do thiếu các năng khiếu khác như hát, nhảy, làm thơ, v.v. của bạn. Vì cảm thấy mình không có tài năng, kém cỏi hơn người khác, sợ người khác chê cười, hỏi han về học lực, năng khiếu … Mình cũng ngại nói trước đám đông, ngại. không chính xác hoặc thiếu tôn trọng.

Ngoài ra, những trẻ có chiều cao không cân đối như quá thấp, quá nhỏ, béo phì cũng góp phần một phần khiến trẻ mặc cảm, thiếu tự tin khi tiếp xúc với mọi người. Vì vậy, lâu dần con bạn sẽ hình thành tâm lý “chỉ cần tránh thôi” nên sợ đám đông, thiếu tự tin trước nhiều người.

Trẻ thường xuyên chứng kiến những mâu thuẫn của bố mẹ

z 3KJ3R2s96AdiflsdsWZku1ht eDm2LkWzxtgaPOe0RYMJ0cuuHqUQzZmb7jPxsXBDugXc5U9 pcFILKd8BBQmtOF5YZIDu3XaCW1D3sOFf ynEwe0NlJiUXPgqveRXpw5Xk5mU

Cha mẹ cãi nhau và đánh nhau trước mặt con cái là một điều vô cùng tồi tệ. Đây sẽ là vết thương khó lành trong lòng trẻ. Điều này không chỉ khiến trẻ dễ bạo lực với bạn bè trong lúc xung đột mà còn khiến trẻ thường xuyên lo lắng, buồn bã khi thấy người thân làm tổn thương mình.

Gia đình luôn là nền tảng cho sự trưởng thành của mọi đứa trẻ. Khi gia đình mâu thuẫn, chiến tranh thường xảy ra, trẻ không có niềm tin và niềm vui để hòa nhập xã hội.

Các nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân trên, còn rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ không tự tin khi giao tiếp với người khác như ông bà, cha mẹ, họ hàng, thầy cô, nhà trường, bạn bè… Việc học hành, thành tích thường khiến trẻ rơi vào trạng thái stress nặng. Khi con bạn cảm thấy bất lực, không có cách nào để giải quyết, sau đó là mất tự tin khi tiếp xúc với mọi người.

Vì vậy các bậc cha mẹ hãy bớt chút thời gian quan sát, lắng nghe giọng nói của con mình và tham khảo những gợi ý sau đây để giúp con tự tin hơn trong cuộc sống:

Cho tôi rất nhiều tình yêu

Điều này sẽ giúp bé cảm thấy được yêu thương và giúp bé thích nghi với môi trường xung quanh.

Đừng so sánh em bé của bạn với một em bé khác

Thay vì liên tục so sánh: “Tại sao con học không giỏi bằng tôi?”… Hãy tìm ra điểm mạnh của trẻ và giúp trẻ phát huy những điểm mạnh đó. Điều này sẽ giúp tăng cường sự tự tin của bé và khiến bé thoải mái hơn khi ở bên những người khác.

Từ cẩn thận

Khi bé nấp sau chân mẹ và không chịu chào khách, thay vì giải thích với khách: “Con mắc cỡ”, hãy khuyến khích trẻ: “Con có nhớ cô Lan không? Cô Lan là mẹ của mẹ. Bạn của Chíp đã từng ở với bé. Đi chơi công viên cùng nhau.

Thay vì chỉ nói: “Con ngại quá”, hãy nói với khách rằng “Mẹ đoán con vẫn còn mắc cỡ” hoặc “Bang không thể nhớ” khi em bé vẫn đang nấp sau chân mẹ và chưa bước ra. chào khách.

Đừng bảo vệ quá mức

Cha mẹ nên tạo cho con nhiều cơ hội để hòa nhập với môi trường mới. Bạn nên nói với bé: “Mẹ sẽ chơi với con” hoặc “Mẹ biết con chưa quen nhưng mẹ hãy thử đi, con sẽ chơi với mẹ” 

Khen ngợi

Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để xây dựng sự tự tin của con bạn. Cha mẹ đừng tiếc lời khen ngợi con cái khi chúng tỏ ra dạn dĩ và tự tin, dù chỉ một chút.

Cha mẹ cần giữ cho trẻ càng thoải mái càng tốt khi ở nhà. Thay vì so sánh và tạo áp lực cho trẻ, cha mẹ hãy để trẻ phát triển khả năng của mình một cách tự nhiên nhất. Mỗi đứa trẻ đều là thiên tài theo một cách nào đó, và nhiệm vụ của cha mẹ là giúp chúng tìm ra những gì chúng thích và ủng hộ, hỗ trợ chúng bằng mọi cách có thể.

Nguyên nhân khiến trẻ nhút nhát

Yếu tố di truyền

Các nhà tâm lý học đã chứng minh rằng tính di truyền là tiền đề và cơ sở để hình thành và phát triển nhân cách. Vì vậy, cha mẹ hướng nội, giao tiếp không tốt… có thể ảnh hưởng đến tính cách sau này của con cái thông qua yếu tố di truyền. Biết được điều này, cha mẹ nên giúp đỡ và uốn nắn con kịp thời ngay từ khi còn nhỏ để tránh những trở ngại cho sự trưởng thành và phát triển của con.


Tại sao con thiếu tự tin, nhút nhát

Môi trường sống hạn hẹp, ít tiếp xúc với thế giời bên ngoài

Môi trường sống hạn chế, nhiều ồn ào náo nhiệt, thiếu sự giao lưu, trải nghiệm thực tế vui chơi… khiến trẻ hình thành tính cách nhút nhát, cô độc.

Có một thực tế là nhiều bậc cha mẹ lạm dụng công nghệ thông tin trong quá trình giáo dục con cái, chẳng hạn như để trẻ ngồi trước máy tính hàng giờ, chơi các trò chơi nhiều màu sắc trên điện thoại di động, hạn chế tính tương tác. Trẻ em được tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Hoặc cha mẹ quá mải mê làm ăn không có thời gian trò chuyện, chia sẻ với con cái cũng hình thành nên tính cách nhút nhát ở trẻ.

Vì Sao Con Nhút Nhát Thiếu Tự Tin? Xem thêm nguyên nhân con bị rụt rè tại Kienthucthuvi.net

Để lại cho chúng tôi bình luận hoặc vào trang xem thêm nhiều nội dung hấp dẫn nhé. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.