Chuyển tới nội dung

Vì Sao Dị Ứng Phấn Hoa? Cách Điều Trị Như Thế Nào?

  • bởi
Vì Sao Dị Ứng Phấn Hoa? Cách Điều Trị Như Thế Nào?

Bạn đang xem Vì Sao Dị Ứng Phấn Hoa? Cách Điều Trị Như Thế Nào? 

Dị ứng phấn hoa là hiện tượng thường xảy ra, đặc biệt là trong mùa hoa. Phản ứng dị ứng xảy ra do hệ thống miễn dịch nhận ra phấn hoa là các phần tử lạ đã xâm nhập vào cơ thể và cần bị tiêu diệt. Việc tiết ra các chất diệt phấn hoa có thể gây ra các triệu chứng dị ứng khiến nhiều người cảm thấy khó chịu.

Nguyên nhân gây dị ứng phấn hoa

Phấn hoa là một trong những tác nhân gây dị ứng phổ biến nhất. Phản ứng dị ứng với phấn hoa xuất phát từ hệ thống miễn dịch. Khi xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch không nhìn nhận phấn hoa là hạt vô hại mà là vật thể lạ cần tiêu diệt. Sở dĩ có sự nhận biết sai lầm này là do thành phần của phấn hoa có chứa protein, cellulose, pentoses, dextrin, photpho và các chất khác dễ kích thích phản ứng miễn dịch.

Phấn hoa gây dị ứng thường rất nhỏ, thường nhỏ hơn 0,5 mm. Từ phấn hoa của cây, cây thụ phấn nhờ gió dễ bị dị ứng hơn các loại cây có hoa khác. Dị ứng phấn hoa thường không gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nhưng chúng có thể gây khó chịu vì phản ứng của hệ thống miễn dịch.

Vì Sao Dị Ứng Phấn Hoa? Cách Điều Trị Như Thế Nào?

Phấn hoa là những hạt nhỏ có đường kính và trọng lượng thay đổi bay trong không khí và được gió mang theo, chuyển phấn hoa đến nhụy hoa của các cây đồng loại. Phấn hoa quan trọng nhất ở Na Uy dị ứng phấn hoa được tìm thấy trong các loại cây như cây alder, cây phỉ và cây phong. Ngoài ra, còn có cây mộc lan và các loại cỏ khác nhau, đặc biệt là cỏ ‘timotef và cỏ vườn cây ăn quả. Cũng bao gồm phấn hoa từ cây liễu (liễu dê, cam ossage và liễu) và cây ngải cứu.

Dấu vết mốc khó chịu như phấn hoa. Dị ứng phấn hoa là do phản ứng dị ứng với một số loại protein có trong một số loại phấn hoa. Về mặt kỹ thuật được gọi là “dị ứng theo mùa”, dị ứng sốt cỏ khô được gọi là “viêm mũi dị ứng” trong dân gian.

Chúng ta tiếp xúc với phấn hoa bằng cách hít nó vào đường hô hấp, và nó bám vào da, tóc và mắt của chúng ta. Đối với hầu hết mọi người, đây không phải là một vấn đề gì cả. Ở những người bị dị ứng, hệ thống miễn dịch được kích hoạt và mũi và / hoặc mắt phản ứng với tình trạng sưng tấy.

Ai có thể bị dị ứng với phấn hoa?

Dị ứng phấn hoa phổ biến nhất trong độ tuổi từ 5 đến 40, và dường như ngày càng có nhiều người bị dị ứng phấn hoa.

Hiện tượng dị ứng phấn hoa:

Chúng tôi ước tính rằng 20% ​​dân số, khoảng 1 triệu người Na Uy, ít nhiều bị dị ứng phấn hoa nghiêm trọng.

      Theo GA2LEN (Mạng lưới Dị ứng và Hen suyễn Châu Âu toàn cầu), tỷ lệ sốt cỏ khô ở thanh thiếu niên là 10-20% và 15-30%.

Khoảng 80% những người bị hen suyễn bị sốt cỏ khô, và khoảng 15-30% những người bị sốt cỏ khô phát triển thành bệnh hen suyễn.

Phấn hoa ở đâu?

Vào những thời điểm nhất định trong năm, mức độ phấn hoa trong không khí ngoài trời cao. Mùa xuân có phấn hoa từ cây cối, và cỏ vào cuối mùa hè và phấn hoa thảo mộc là những nguồn phấn hoa dồi dào nhất. Thông thường ở các vùng ven biển và núi cao, có ít phấn hoa hơn.

Phấn hoa cỏ và cây phát tán trên khoảng cách hàng trăm mét, trong khi phấn hoa cây có thể phát tán hàng dặm. Đặc biệt, phấn hoa phong, có thể đến từ miền nam Phần Lan hoặc vùng Biển Baltic, được phân tán vào miền bắc Na Uy trong gió đông bắc ổn định.

Các loại dị ứng phấn hoa là gì?

Có hàng trăm loài thực vật thải phấn hoa vào không khí và gây ra các phản ứng dị ứng. Dưới đây là một số lý do phổ biến:

Dị ứng phấn hoa bạch dương

Phấn hoa bạch dương là một trong những chất gây dị ứng trong không khí phổ biến nhất vào mùa xuân. Khi cây nở hoa, chúng sẽ phóng ra những hạt phấn nhỏ bay theo gió.

 

Một cây bạch dương có thể tạo ra tới 5 triệu hạt phấn, nhiều hạt phấn có thể cách cây mẹ tới 100 thước.

Dị ứng phấn hoa sồi

Giống như cây bạch dương, cây sồi phát ra phấn hoa vào không khí vào mùa xuân. Mặc dù phấn hoa sồi được coi là dị ứng nhẹ so với phấn hoa từ các cây khác, nhưng nó sẽ lưu lại trong không khí lâu hơn. Điều này có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở một số người bị dị ứng phấn hoa.

 Dị ứng phấn hoa cỏ

Cỏ là nguyên nhân chính gây dị ứng phấn hoa mùa hè. Nó gây ra một số triệu chứng nghiêm trọng nhất và khó điều trị nhất. Tuy nhiên, AAAAI báo cáo rằng chích ngừa dị ứng và thuốc dị ứng có thể rất hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng của dị ứng phấn hoa cỏ.

Dị ứng phấn hoa cỏ phấn hương

Cây cỏ phấn hương là thủ phạm chính gây ra dị ứng phấn hoa cỏ dại. Chúng hoạt động mạnh nhất vào những tháng cuối mùa xuân và mùa thu.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào vị trí, cỏ phấn hương có thể bắt đầu tiết ra phấn hoa sớm nhất là vào tuần cuối cùng của tháng Bảy và tiếp tục cho đến giữa tháng Mười.

Làm thế nào để chẩn đoán dị ứng phấn hoa?

Bác sĩ của bạn thường có thể chẩn đoán dị ứng phấn hoa. Tuy nhiên, họ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa dị ứng để làm xét nghiệm dị ứng nhằm xác định chẩn đoán.

Bác sĩ chuyên khoa dị ứng là người chuyên chẩn đoán và điều trị các bệnh dị ứng. Trước tiên, bác sĩ chuyên khoa dị ứng sẽ hỏi về tiền sử bệnh và các triệu chứng của bạn, kể cả khi chúng bắt đầu và chúng tồn tại trong bao lâu.

Đảm bảo nói với họ nếu các triệu chứng luôn xuất hiện hoặc trở nên tốt hơn hoặc tồi tệ hơn vào những thời điểm nhất định trong năm. Sau đó, bác sĩ chuyên khoa dị ứng sẽ thực hiện xét nghiệm chích da để xác định chất gây dị ứng cụ thể đang gây ra các triệu chứng của bạn.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ chuyên khoa dị ứng sẽ chọc các vùng da khác nhau và đưa vào cơ thể một lượng nhỏ chất gây dị ứng. Nếu bạn bị dị ứng với bất cứ thứ gì, bạn sẽ cảm thấy mẩn đỏ, sưng tấy và ngứa ở khu vực đó trong vòng 15 đến 20 phút. Bạn cũng có thể thấy một vùng tròn nổi lên trông giống như phát ban.

Triệu chứng của dị ứng phấn hoa

Histamine là nguyên nhân chính gây ra các triệu chứng dị ứng. Hệ thống miễn dịch sản xuất histamine để chống lại sự xâm nhập của phấn hoa. Mức độ histamine được tiết ra phụ thuộc vào vị trí, số lượng phấn hoa và thời gian tiếp xúc với phấn hoa. Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

  • nghẹt mũi, chảy nước mũi
  • viêm họng
  • khóc
  • ngứa, đỏ vùng mắt
  • thở khò khè, khó thở
  • ho không ngừng
  • sưng da
  • Giảm nhận thức về vị giác
  • Ở những bệnh nhân có tiền sử hen suyễn và một số bệnh lý đường hô hấp khác, phản ứng dị ứng với phấn hoa có xu hướng nặng hơn, gây khó chịu hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh.

N5IwVOQHblyOcYZ4h0fkGvOj0qjXrnBhdiZsR1kd17XghR0WawxQIutgfSbmGlvSS6jxSslf0JRp08vd9k1uY14KBYd6nw YDyoizM6laeVOXVJh eUpCUo lqEOEZEguLho8 W

Dị ứng phấn hoa ở Nhật và cách phòng tránh | Vì Sao & Làm Thế Nào? | どうして&どうやって?| Đình Nghị

Điều trị dị ứng phấn hoa như thế nào?

Cũng như các bệnh dị ứng khác, cách điều trị tốt nhất là tránh chất gây dị ứng. Tuy nhiên, việc tránh phấn hoa là rất khó. Bạn có thể giảm tiếp xúc với phấn hoa bằng cách:

 Ở trong nhà vào những ngày khô, gió
Để người khác chăm sóc bất kỳ công việc làm vườn hoặc sân vườn nào trong mùa cao điểm
Đeo khẩu trang chống bụi khi số lượng phấn hoa cao (kiểm tra internet hoặc mục thời tiết trên báo địa phương của bạn)
Đóng cửa ra vào và cửa sổ khi lượng phấn hoa cao

Thuốc

Nếu bạn tiếp tục gặp các triệu chứng bất chấp những biện pháp phòng ngừa này, có một số loại thuốc không kê đơn (OTC) có thể giúp:

thuốc kháng histamine, chẳng hạn như cetirizine (Zyrtec) hoặc diphenhydramine (Benadryl)

Thuốc thông mũi, chẳng hạn như pseudoephedrine (Sudafed) hoặc oxymetazoline (xịt mũi Afrin)

thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi, chẳng hạn như Actifed (triprolidine và pseudoephedrine) và Claritin-D (loratadine và pseudoephedrine)

Chích ngừa dị ứng

Có thể đề nghị tiêm phòng dị ứng nếu thuốc không đủ để giảm bớt các triệu chứng. Chích ngừa dị ứng là một dạng liệu pháp miễn dịch bao gồm một loạt các mũi tiêm chất gây dị ứng. Lượng chất gây dị ứng trong mũi tiêm tăng dần theo thời gian.

Các mũi tiêm này sửa đổi phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn với chất gây dị ứng, giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các phản ứng dị ứng của bạn. Bạn có thể thuyên giảm hoàn toàn trong vòng một đến ba năm sau khi bắt đầu tiêm phòng dị ứng.

DỊ ỨNG PHẤN HOA NHẬT BẢN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Biện pháp khắc phục tại nhà

Một số biện pháp điều trị tại nhà cũng có thể giúp giảm các triệu chứng sốt cỏ khô. Bao gồm:

Dùng bình bóp hoặc bình neti để đẩy phấn hoa ra khỏi mũi
Hãy thử các loại thảo mộc và chiết xuất như bơ không chứa pa-tê hoặc tảo xoắn
cởi ra và giặt quần áo bạn mặc bên ngoài
Phơi quần áo trong máy sấy thay vì phơi bên ngoài
Sử dụng máy điều hòa không khí trong ô tô và nhà
Đầu tư vào một máy hút ẩm hoặc bộ lọc hạt hiệu quả cao di động (hepa)
Hút bụi thường xuyên bằng máy hút bụi có bộ lọc HEPA
Bạn nên cho bác sĩ biết nếu các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc nếu thuốc của bạn đang gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Ngoài ra, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thử bất kỳ chất bổ sung hoặc thảo dược mới nào, vì một số loại có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của một số loại thuốc nhất định.

Điều trị dị ứng phấn hoa

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dị ứng, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp điều trị sau:

Không kê đơn: Một số loại thuốc thông mũi, thuốc xịt mũi trị viêm mũi dị ứng có thể được khuyên dùng để điều chỉnh lượng histamine giúp giảm nghẹt mũi, sổ mũi và một số triệu chứng khác.
Thuốc kê đơn: Nếu các loại thuốc trên không hiệu quả, bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc dị ứng mạnh hơn. Sự kết hợp giữa một loại thuốc ngăn chặn sản xuất histamine dị ứng và một loại thuốc đặc trị dị ứng cỏ.
Thuốc tiêm: Nếu thuốc uống không có tác dụng, bác sĩ có thể kê đơn loại và liều lượng thuốc tiêm chính xác.

Phòng ngừa dị ứng phấn hoa

Ngăn ngừa dị ứng phấn hoa bằng cách thực hiện các bước để hạn chế tiếp xúc với phấn hoa. Mẹo chữa dị ứng phấn hoa như sau:

Hạn chế trồng các loại cây có hoa dễ gây dị ứng, chẳng hạn như một số loại cỏ và cây bụi tạo phấn hoa
Đóng tất cả các cửa trong nhà
Hạn chế phơi quần áo ngoài trời, thay vào đó hãy sử dụng máy sấy quần áo
Đeo khẩu trang khi ra ngoài
chăm sóc vườn hạn chế
Dọn dẹp nhà cửa, chăn, ga, gối, đệm thường xuyên, ít nhất 1 lần / tuần
Sử dụng máy điều hòa không khí có bộ lọc không khí

Vì Sao Dị Ứng Phấn Hoa? Cách Điều Trị Như Thế Nào? Xem thêm các cách điều trị phấn hoa tại Kienthucthuvi.net

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.