Chuyển tới nội dung

Vì sao Hà Nội liên tục hứng mưa lớn?

  • bởi
Vì sao Hà Nội liên tục hứng mưa lớn?

Vì sao Hà Nội liên tục hứng mưa lớn?

Với lượng mưa có nơi trên 130 mm chỉ trong một giờ, Hà Nội ghi nhận nhiều điểm ngập nặng. Khu vực được dự báo tiếp diễn mưa lớn trong hai ngày 14-15/6.

Mưa lớn xuất hiện tối 13/6 ở Hà Nội kéo dài liên tục gần 2 giờ, từ 19h45 đến 21h30. Khác với trận mưa kỷ lục diễn ra chiều 29/5, mưa lần này bắt đầu vào tối muộn, trút xuống nhanh nhưng lượng mưa tính theo giờ tương đối lớn.

Chỉ trong một giờ kể từ khi mưa bắt đầu, lượng mưa ghi nhận được ở Cầu Giấy lên tới 128 mm. So với kỷ lục trước đó là 173 mm trong hai giờ, trận mưa tối 13/6 có thể vượt về cường độ.

Trong khi đó, các khu vực Đống Đa, Hoàn Kiếm, Tây Hồ mưa 70-90 mm/giờ khiến nhiều khu vực thấp, trũng ngập 0,2-0,4 m. Nhiều huyện xuất hiện mưa cục bộ như Gia Lâm 70 mm, Hoài Đức 30 mm, Đông Anh 27 mm.

Người dân trên phố Đội Cấn (Hà Nội) dắt xe qua khu vực ngập nước trong trận mưa lớn tối 13/6. Ảnh: Thạch Thảo.

Tính đến 20h30, Công ty TNHH Thoát nước Hà Nội ghi nhận 18 điểm ngập trong thành phố. Trong đó, nhiều tuyến phố lớn cũng ngập nặng khi mưa trút xuống nhanh như Thái Hà, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Khuyến, Hoa Bằng…

Công ty TNHH Thoát nước Hà Nội đã vận hành tối đa công suất các trạm bơm đầu mối và tổ chức lực lượng ứng trực tại các điểm ngập. Đến 22h, nước bắt đầu rút ở khu vực phố cổ cũng như một số tuyến đường khác.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió từ mực 1.500 m đến 5.000 m, miền Bắc liên tục có mưa dông diện rộng các ngày 11-20/6.

Theo dự báo, tổng lượng mưa ở Tây Bắc Bộ 10 ngày tới cao hơn cùng kỳ nhiều năm 15-30%, trong khi khu vực khác cao hơn 5-25%. Số liệu này cho thấy miền Bắc nhiều khả năng tiếp tục hứng những trận mưa lớn trong những ngày tới.

Khu vực hồ Gươm đoạn qua Hàng Bài (Hoàn Kiếm) ngập khoảng 0,3 m lúc 22h ngày 13/6. Ảnh: Việt Linh.
Vì sao Hà Nội liên tục hứng mưa lớn?

Đêm 13 và ngày 14/6, Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa phổ biến 40-80 mm, có nơi trên 120 mm. Riêng Lai Châu, Điện Biên, phía Bắc Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, lượng mưa ghi nhận được có thể vượt trên 150 mm trong 24 giờ.

Mưa dông ở miền Bắc được dự báo kéo dài hết ngày 15/6, sau đó giảm dần và khu vực có thể quay trở lại nắng nóng ngày 18-19/6.

Từ đêm 13 đến ngày 15/6, khu vực thượng lưu các sông Thao, sông Lô, sông Cầu và các sông suối nhỏ các tỉnh miền núi Bắc Bộ xuất hiện một đợt lũ với biên độ 2-4 m. Mực nước thượng lưu sông Cầu và một số sông suối nhỏ khả năng lên mức báo động 1.

Do hồ thủy điện Hòa Bình mở tiếp 2 cửa xả đáy ngày 13/5, mực nước hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội được dự báo lên nhanh và khả năng đạt mức 6,5 m đêm 14/6, sau đó biến đổi chậm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ tại các tỉnh vùng núi phía bắc, đặc biệt là Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Đồng thời, ngập lụt có thể xảy ra ở các vùng ven sông, bãi bồi ở khu vực hạ lưu sông Hồng, đặc biệt hạ lưu sông chảy qua Hà Nội và tỉnh Hưng Yên.

Tối 13/6, một trận mưa lớn đổ xuống khiến nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập nặng, nhiều xe chết máy giữa đường, có nơi cây đổ đè vào ô tô.

Hà Nội mưa lớn, nhiều tuyến phố biến thành sông, nước tràn vào nhà - 1

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng 20h tối nay (13/6), do ảnh hưởng của các vùng mây đối lưu, trên địa bàn các quận, huyện ở Hà Nội đã xảy ra mưa trên diện rộng với lượng mưa phổ biến từ 40-85mm, đặc biệt tại quận Cầu Giấy lượng mưa lên tới 110mm; các huyện xuất hiện mưa cục bộ như huyện Gia Lâm (70mm), Hoài Đức (30mm), Đông Anh (27mm)…

Mưa lớn xảy ra cục bộ trong thời gian ngắn đã khiến nhiều tuyến đường ở Hà Nội ngập sâu. Có những tuyến đường ngập sâu gần 1m khiến các phương tiện không thể lưu thông, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Mưa lớn trong đêm, nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập ngang thân người - 1

Cảnh báo, đêm nay vùng mây dông này tiếp tục tồn tại, phát triển và gây mưa rào và dông trên các huyện và quận nội thành của TP Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Tổng lượng mưa tích lũy phổ biến trong khoảng 30 – 70 mm, có nơi trên 120mm.

Đợt mưa này sẽ gây ngập úng cho nhiều tuyến phố nội thành với độ sâu phổ biến từ 30 – 40cm; một số tuyến phố có khả năng ngập sâu hơn với độ sâu từ 50 – 60cm.

Số liệu từ Công ty Thoát nước Hà Nội cho thấy, từ 19 giờ 45 đến 20 giờ 10, lượng mưa ghi nhận được ở quận Cầu Giấy lên tới 61,8 mm. Trong khi các quận các như Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm ghi nhận vũ lượng dao động 30 – 50 mm.

Ghi nhận thực tế lúc 20 giờ 20, nhiều điểm trong bắt đầu ngập như phố Trần Bình, Phan Văn Trường, Vương Thừa Vũ, Bùi Xương Trạch, Nguyễn Khuyến, ngã tư Phan Bội Châu – Lý Thường Kiệt…

Vì sao Hà Nội liên tục hứng mưa lớn?

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.