Chuyển tới nội dung

Viêm gan bí ẩn ở trẻ em có thể liên quan tới siêu kháng nguyên COVID-19

  • bởi
Viêm gan bí ẩn ở trẻ em có thể liên quan tới siêu kháng nguyên COVID-19

Viêm gan bí ẩn ở trẻ em có thể liên quan tới siêu kháng nguyên COVID-19

Theo nghiên cứu mới nhất đăng tải trên tạp chí y học uy tín Lancet, hơn 300 ca viêm gan bí ẩn trên toàn cầu có thể do siêu kháng nguyên COVID-19 gây ra.

Hơn 300 trẻ em bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân (hay thường được gọi là viêm gan bí ẩn) ở hơn 20 quốc gia trên thế giới có thể liên quan đến siêu kháng nguyên coronavirus. Đây là thông tin mới nhất được công bố trên tạp chí Hepatology của tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet Gastroenterology and Hepatology.

Ít nhất 348 trường hợp viêm gan cấp tính ở trẻ em không rõ nguyên nhân đã được báo cáo ở một số quốc gia, bao gồm Vương quốc Anh, Liên minh Châu Âu (EU), Hoa Kỳ, Israel và Nhật Bản.

Hầu hết trẻ em có các triệu chứng tiêu hóa sớm, sau đó là vàng da và trong một số trường hợp hiếm gặp là suy gan cấp tính. Tuy nhiên, trong những trường hợp viêm gan bí ẩn kể trên, người ta không phát hiện ra tình trạng lây nhiễm viêm gan A, B, C, D, E.

Xem ngay Một quốc gia phát hiện 44 ca mắc viêm gan bí ẩn

Viêm gan bí ẩn ở trẻ em có thể liên quan tới siêu kháng nguyên COVID-19

Triệu chứng và Dấu hiệu viem gan

Một số biểu hiện của viêm gan cấp tính là đặc trưng của vi rút (xem phần thảo luận về vi rút viêm gan cụ thể), nhưng nói chung, nhiễm trùng cấp tính có xu hướng xảy ra vào những thời điểm có thể dự đoán được:

Thời kỳ ủ bệnh: Vi rút sinh sản và lây lan mà không có triệu chứng (xem Đặc điểm của viêm gan vi rút).
Tiền căn: Các triệu chứng không đặc hiệu; bao gồm chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn và nôn, mùi thuốc lá (người hút thuốc) và sốt thường xuyên hoặc đau hạ sườn phải. Mề đay và đau khớp thỉnh thoảng được quan sát thấy, đặc biệt là ở những bệnh nhân nhiễm HBV.
Thời kỳ vàng da: Sau 3 đến 10 ngày, nước tiểu chuyển sang màu đen và xuất hiện vàng da. Các triệu chứng toàn thân thường tự hết và bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn nhưng tình trạng vàng da trở nên trầm trọng hơn. Gan thường to và căng, nhưng rìa gan mềm và cùn. Lách to nhẹ xảy ra ở 15% đến 20% bệnh nhân. Vàng da thường đạt đến đỉnh điểm trong vòng 1-2 tuần.
Thời gian hồi phục: kéo dài 2-4 tuần và tình trạng vàng da bắt đầu giảm dần.
Cảm giác thèm ăn thường trở lại trong vòng một tuần sau khi có các triệu chứng. Viêm gan siêu vi cấp tính thường tự khỏi từ 4 đến 8 tuần sau khi các triệu chứng xuất hiện.

Viêm gan không ruột (viêm gan không vàng da) thường gặp hơn viêm gan ruột ở bệnh nhân nhiễm HCV và trẻ em nhiễm HAV. Bệnh thường biểu hiện với các triệu chứng giống cúm nhẹ.

Viêm gan tái phát xảy ra ở một số bệnh nhân và được đặc trưng bởi viêm gan tái phát trong thời gian dưỡng bệnh.

Các biểu hiện của ứ mật có thể tiến triển trong thời kỳ vàng da (gọi là viêm gan ứ mật), nhưng thường tự hết. Khi bị ứ mật, nó có thể dẫn đến vàng da dai dẳng, tăng phosphatase kiềm và ngứa, ngay cả khi tình trạng viêm thuyên giảm.

Trẻ được tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 ở Tel Aviv, Israel. (Nguồn ảnh: Xinhua).

Các nhà khoa học tin rằng những trường hợp viêm gan cấp tính ở trẻ em gần đây có thể là kết quả của nhiễm trùng COVID-19 tạo ra một ổ chứa vi rút trong ruột, sau đó là nhiễm vi rút adenovirus.

Sau khi nhiễm COVID-19, các ổ chứa vi-rút có thể dẫn đến sự kích hoạt lặp đi lặp lại qua trung gian kháng nguyên của các tế bào miễn dịch, chẳng hạn như hội chứng viêm đa hệ (MIS-C), một di chứng nghiêm trọng của COVID-19. Quan trọng đối với trẻ em.

Nếu các ổ chứa virus được hình thành và trẻ em sau đó bị nhiễm adenovirus (AdV), các tác động qua trung gian siêu kháng nguyên có thể nghiêm trọng hơn và có thể dẫn đến các bất thường miễn dịch, như đã quan sát thấy trong các trường hợp viêm gan cấp tính gần đây.

Isabella Eckerle, đồng giám đốc Trung tâm các bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Bệnh viện Đại học Geneva, cho biết không thể loại trừ khả năng bị viêm gan cấp tính ở trẻ em sau khi nhiễm COVID-19.

Theo bà, giả thuyết này thuyết phục hơn giả thuyết trước đây của Cơ quan An ninh Y tế Anh rằng mầm bệnh adenovirus gây ra bệnh viêm gan bí ẩn. Bởi vì, adenovirus hiện không được phát hiện trong sinh thiết gan của trẻ em bị viêm gan cấp tính.

Sự tồn tại của coronavirus trong ruột trẻ em thường dẫn đến sự xâm nhập liên tục của các protein virus vào các tế bào biểu mô ruột, dẫn đến kích hoạt hệ thống miễn dịch. Dựa trên những phát hiện, sự hoạt hóa tế bào miễn dịch qua trung gian siêu kháng nguyên này đã được xác định là nguyên nhân của hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (MIS-C).

Hội chứng viêm đa hệ liên quan đến nhiễm COVID-19. Hội chứng này đã được quan tâm rộng rãi kể từ tháng 4 năm 2020 vì nó gây viêm ở nhiều cơ quan, bao gồm tim, phổi, não, da, mắt, dạ dày và gan. Trong những trường hợp rất nặng, nó thậm chí có thể dẫn đến suy đa phủ tạng và tử vong ở trẻ em.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc xét nghiệm phân được khuyến khích cho trẻ bị viêm gan cấp tính. Nếu tìm thấy bằng chứng về sự kích hoạt hệ thống miễn dịch siêu kháng nguyên do coronavirus, nên xem xét một phác đồ điều hòa miễn dịch ở trẻ em bị viêm gan cấp tính nặng.

Ngoài ra, Israel gần đây đã báo cáo 12 trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em. Theo Jerusalem Post, 11 trong số trẻ em nhiễm COVID-19 trong vòng một năm.

Các chuyên gia y tế Israel cũng nói với giới truyền thông rằng, sau khi loại trừ mọi khả năng, điểm chung của tất cả các trường hợp viêm gan bí ẩn này là nhiễm COVID-19 khoảng 3 tháng rưỡi trước khi bắt đầu viêm.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng một số trường hợp coronavirus được biết là gây tổn thương gan, có nghĩa là những trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân này có thể là một trong những triệu chứng lâu dài của COVID-19.

Văn phòng khu vực Châu Âu của WHO ngày 13/5 thông báo rằng 70% trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em dưới 16 tuổi trong khu vực đã bị nhiễm COVID-19.

Qua theo dõi diễn biến của bệnh, tỷ lệ viêm gan nặng chiếm 15,4%. Theo số liệu tiêm chủng COVID-19, có tới 83,9% trường hợp mắc bệnh viêm gan bí ẩn này chưa được tiêm vắc xin COVID-19.

Các chuyên gia y tế cũng bày tỏ lo ngại về việc cho phép loại vi-rút mới lây lan mà không được kiểm soát ở trẻ em, hầu hết các em chưa được tiêm chủng và không biết về tác động lâu dài của COVID-19.

Chó có thể liên quan đến bệnh viêm gan “bí ẩn” ở trẻ? | VTV24

Viêm gan bí ẩn ở trẻ em có thể liên quan tới siêu kháng nguyên COVID-19

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.