Chuyển tới nội dung

Viêm gan ở trẻ – Căn bệnh không nên coi nhẹ

  • bởi
Viêm gan ở trẻ - Căn bệnh không nên coi nhẹ. 

Bạn đang xem Viêm gan ở trẻ – Căn bệnh không nên coi nhẹ

Căn bệnh viêm gan bí ẩn ở tuổi thơ đang được phát hiện ở nhiều nước trên thế giới. Việt Nam dù chưa phát hiện ca nào nhưng thông tin về bệnh vẫn khiến dư luận lo lắng. Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nói gì?

Liên quan đến bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em, trong một buổi truyền hình trực tiếp mới đây, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó chủ tịch điều hành Hội Truyền nhiễm TP.HCM cho rằng, các bậc cha mẹ không nên hoang mang, vì nhiều trường hợp viêm gan bí ẩn có thể là nguyên nhân tại chỗ. , bệnh chuyển hóa, chức năng gan Yếu, hoặc viêm gan B. Quan trọng nhất, khi thấy trẻ bị vàng da toàn thân hoặc nước tiểu sẫm màu, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Xem ngay VIÊM GAN LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Viêm gan ở trẻ - Căn bệnh không nên coi nhẹ. 

Nguyên nhân gây viêm gan cấp tính ở trẻ còn rất bí ấn

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 10/5, tổ chức này đã xác định được 348 trường hợp có khả năng xảy ra trên toàn thế giới trong bối cảnh nhiều nghiên cứu điều tra vai trò tiềm ẩn của nhiễm virus viêm gan C và COVID-19 trong các trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân.

Lý thuyết hàng đầu về căn nguyên của bệnh viêm gan bí ẩn này hiện đang nghiêng về adenovirus, mặc dù người ta đã xem xét đáng kể vai trò của COVID-19 như một bệnh đồng nhiễm hoặc bệnh có từ trước.

Cụ thể, xét nghiệm thêm trong tuần qua xác nhận rằng khoảng 70% trường hợp xét nghiệm dương tính với loại virus adenovirus 41 có liên quan đến bệnh viêm dạ dày.

Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy khoảng 18 phần trăm số người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Nghiên cứu của tuần tới dự kiến ​​sẽ tập trung vào việc tìm hiểu về phơi nhiễm COVID-19 và trường hợp lây nhiễm.

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết bệnh xuất hiện đầu tiên ở các nước phát triển và lan ra nhiều nơi, đặc biệt là Anh. Tình hình rất giống nhau nên nguyên nhân rất có thể là do virus chứ không phải do ngộ độc. Cho đến nay, mối nghi ngờ lớn nhất tập trung vào adenovirus loại 41, gây viêm gan cấp tính bất thường ở trẻ nhỏ. Nếu adenovirus là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn thì virus này hẳn đã lây lan cho nhiều ca bệnh lưu hành trong nước – bác sĩ Khanh nói.

Theo nghiên cứu, adenovirus là một bệnh nhiễm virus rất phổ biến ở người, đặc biệt là trẻ em. Hầu hết mọi đứa trẻ đều bị nhiễm adenovirus ít nhất một lần khi được 10 tuổi.

Adenovirus loại 41 lây truyền theo đường phân – miệng, chủ yếu ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Đây là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính ở trẻ em, thường kèm theo tiêu chảy, nôn mửa và sốt, thường kèm theo các triệu chứng về đường hô hấp. Adenovirus được cho là nguyên nhân gây viêm gan ở trẻ em bị suy giảm miễn dịch.

Viêm được biết đến là một phản ứng miễn dịch nói chung đối với nhiễm trùng hoặc chấn thương – một dấu hiệu nhận biết cơ thể đang nỗ lực chống lại một căn bệnh tiềm ẩn. Nguyên nhân có thể khác nhau, nhưng ở trẻ em, viêm gan thường liên quan đến nhiễm vi rút. Phổ biến nhất trong số này là năm loại virus viêm gan: A, B, C, D và E. Các loại virus khác như adenovirus, cytomegalovirus, EBV,… có thể gây viêm gan, nhưng trường hợp này rất hiếm.

EcTee6PWnREa1Ic 3BWeF8DSFHhfHHc9BbwJdCq

Các giả thuyết hàng đầu về nguyên nhân của bệnh viêm gan bí ẩn này hiện nghiêng về phía virus Adeno

2. Rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang đúng cách và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn có các triệu chứng viêm gan
Nhiều bậc cha mẹ lo lắng về cách phòng tránh bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em và khi nào cần đến gặp bác sĩ. Theo các chuyên gia, nếu là do virus (trong đó có adenovirus) thì bạn không cần quá hoảng sợ mà cần thực hiện các biện pháp phù hợp như rửa tay, đeo khẩu trang để phòng bệnh.

Với adenovirus, nếu bị nhiễm vi rút có thể bị đau bụng, tiêu chảy, viêm đường hô hấp. Hầu hết các trường hợp viêm gan do adeno gây ra ở trẻ nhỏ đều hồi phục một cách tự nhiên, nhưng một số ít (không rõ) bị viêm gan cấp tính, phải ghép gan hoặc tử vong. Tuy nhiên, số trẻ có nguy cơ lây nhiễm không lớn trong các báo cáo về các trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.

Các bệnh lý thường gặp ở gan và chế độ dinh dưỡng cho người bệnh

Về vấn đề này, bác sĩ Khanh cho biết, trong trường hợp bị virus xâm nhập, nếu cơ thể chúng ta không bị Adeno tấn công mạnh vào gan thì người nhiễm sẽ gặp các triệu chứng giống như cảm cúm. Nhóm nguy cơ cao là trẻ nhỏ có cơ địa đặc biệt, mắc các bệnh chuyển hóa, hoặc mắc bệnh viêm gan B từ trước, nơi sự tấn công của adenovirus có thể dẫn đến tổn thương gan nặng hơn. Trẻ cần được điều trị tại bệnh viện như các trường hợp viêm gan virus cấp tính khác để giúp gan dần hồi phục.

Cần hết sức lưu ý, các bậc cha mẹ không bao giờ được tự ý cho con uống thuốc. Cha mẹ không cần hoảng sợ. Quan trọng nhất, khi thấy trẻ vàng da toàn thân hoặc nước tiểu sẫm màu, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay – bác sĩ Khanh khuyến cáo.

Viêm gan ở trẻ – Căn bệnh không nên coi nhẹ. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.