Chuyển tới nội dung

Vòng Quay Khoản Phải Thu Là Gì? Công Thức Tính Chuẩn 2022

  • bởi
Vòng Quay Khoản Phải Thu Là Gì? Công Thức Tính Chuẩn 2022

Bạn đang xem Vòng Quay Khoản Phải Thu Là Gì? Công Thức Tính Chuẩn 2022

Đây là một trong những mối quan tâm lớn nhất của hầu hết các doanh nghiệp, đó là làm thế nào để tối đa hóa doanh thu, đặc biệt là khoản nợ họ thu được từ khách hàng. Việc xác định hệ số vòng quay các khoản phải thu có thể giúp doanh nghiệp kiểm soát tốt hơn đối với khoản nợ phải thu. Từ đó có thể đánh giá tốt thời điểm thu hồi nợ.

Vòng quay các khoản phải thu là một thuật ngữ rất quen thuộc đối với các ngành học trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là nghiệp vụ kế toán. Việc xác định hệ số này càng rõ ràng càng có lợi cho hoạt động kinh doanh của công ty ngày càng phát triển tốt hơn. Nếu bạn vẫn chưa biết thuật ngữ này thì hãy đọc bài viết sau của Nastro

Vòng Quay Khoản Phải Thu Là Gì? Công Thức Tính Chuẩn 2022

Vòng Quay Khoản Phải Thu Là Gì? Công Thức Tính Chuẩn 2022

Vòng quay khoản phải thu là gì?

Thuật ngữ vòng quay các khoản phải thu (tên tiếng Anh: Receivable Turnover Ratio) được biết đến là một phương pháp tính toán trong kế toán nhằm kiểm tra hiệu quả thu các khoản phải thu và nợ khách hàng trong vòng 1 năm. Một số công ty / xí nghiệp.

Hiệu quả cấp tín dụng của công ty đối với khách hàng có thể thấy được từ tỷ trọng doanh thu. Đồng thời nắm vững được khả năng thu hồi nợ ngắn hạn hay dài hạn, từ đó đưa ra phương hướng thu hồi nợ hợp lý hơn.

Xem thêm thông tin tại đây 

Công thức tính vòng quay khoản phải thu chuẩn nhất

wKUC9bsq4PkQE5rpW Z hMFLJ76SocfuKgxiucf

Công thức tính hệ số vòng quay các khoản phải thu như sau:

Doanh thu tài khoản phải thu = Doanh thu tín dụng ròng / Tài khoản trung bình phải thu

ở đó:

Thu nhập tín dụng ròng là tổng thu nhập tín dụng trong kỳ trừ đi thu nhập tín dụng do khách hàng hoặc doanh nghiệp trả.
Các khoản phải thu bình quân là giá trị trung bình của các khoản phải thu khi mở và đóng.
Hiệu quả hoạt động của công ty, doanh nghiệp sẽ được tính theo công thức trên.

Xem ngay Thẻ ATM ViettelPay Là Gì

Ví dụ về cách tính vòng quay khoản phải thu

Doanh nghiệp A thu nhập tín dụng thuần là 200.000.000 đồng / năm. Khoản phải thu tín dụng bình quân 20.000.000 đồng. Hệ số vòng quay các khoản phải thu được xác định như sau:

Doanh thu các khoản phải thu = Doanh thu tín dụng thuần / Doanh thu trung bình các khoản phải thu = 200.000.000 / 20.000.000 = 10.

Tính ra, bình quân các khoản phải thu của doanh nghiệp là 10 lần / năm.

Ý nghĩa của hệ số vòng quay khoản phải thu là gì?

Sau khi hiểu khái niệm và công thức tính hệ số vòng quay các khoản phải thu, tiếp theo chúng ta sẽ thảo luận về ý nghĩa của hệ số vòng quay các khoản phải thu.

1 / Yếu tố cấp cao
Lợi ích của hệ số vòng quay các khoản phải thu cao là:

Khi khách hàng hoàn thành việc thanh toán tín dụng, dòng tiền của doanh nghiệp sẽ tăng lên
Nợ khó đòi phát sinh sẽ thấp
Các giao dịch trong tương lai sẽ giải phóng hạn mức tín dụng của bạn
Tỷ lệ vòng quay các khoản phải thu cao trong một thời kỳ nhất định sẽ xác nhận rằng cả nợ và phải thu đều hoạt động tốt. Bên cạnh đó, có thể thấy tình hình tài chính của doanh nghiệp đang trên đà khả quan.

Tuy nhiên, nếu chỉ số này quá cao có nghĩa là công ty có chính sách tín dụng mạnh mẽ chỉ quan tâm đến dòng tiền. Điều này sẽ hạn chế rủi ro phát sinh nợ khó đòi nhưng cũng khiến khách hàng không hài lòng, khó chịu, dẫn đến bỏ lỡ nhiều khách hàng trong tương lai.

Để thu hút khách hàng, các công ty / doanh nghiệp cần xây dựng các chính sách mềm, quan tâm hơn đến hành vi và trải nghiệm của khách hàng.

2 / Yếu tố cấp thấp
Hệ số vòng quay các khoản phải thu thấp phản ánh việc doanh nghiệp không thu được các khoản phải thu và nợ phải trả từ các giao dịch. Doanh thu của công ty / doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, khả năng:

Chính sách tín dụng không hợp lệ.
Nợ xấu tiếp tục gia tăng, khó kiểm soát dòng tiền
Khả năng thanh toán tín dụng của khách hàng gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc mua bán và giao dịch sau này sẽ gặp nhiều khó khăn.
Ngoài ra, vòng quay các khoản phải thu thấp cũng mang lại cho doanh nghiệp nhiều vấn đề tiêu cực.
Trong trường hợp này, doanh nghiệp cần thay đổi chính sách tín dụng kịp thời, nhất là trong hoạt động tín dụng, đồng thời thay đổi thời gian thu hồi tín dụng để kích thích tăng tốc độ luân chuyển các khoản phải thu, từ đó tăng thu nhập của doanh nghiệp. .

Vòng quay khoản phải thu bao nhiêu là tốt?

7C8eEyvF3WHFdQlsvv4 bQS4QBdL2nE0ixGFtAQC6G80YlmifHRMW3wA8iXlTT9rzrYOHbBGUIlWuuNd2ekKqBdDjiOaxMeYYGyuPR5HvGWb9xgyLk lCRoMnmhkGGBDM MBE6Tr

Mỗi ngành có quy định khác nhau về vòng quay các khoản phải thu, và việc xác định tỷ lệ chính xác là điều không dễ dàng.

Để đánh giá hiệu quả của Ban Giám đốc trong việc thu hồi các khoản phải thu và nợ khách hàng, số ngày thu hồi trung bình được so sánh với số ngày doanh nghiệp đã chỉ định các khoản phải thu phải trả.

Vòng quay các khoản phải thu là thước đo tốt nhất để đánh giá mức độ hiệu quả của một doanh nghiệp thu phí. Từ đó doanh nghiệp sẽ xây dựng chính sách thu hồi tín dụng phù hợp giúp công ty đạt được hiệu quả kinh doanh tối ưu.

Đầu tư chứng khoán: VÒNG QUAY KHOẢN PHẢI THU LÀ GÌ

Một vài hạn chế từ vòng quay khoản phải thu

Doanh thu khoản phải thu giúp bạn đánh giá và phát hiện các xu hướng hoạt động để phát triển các chiến lược kinh doanh có thể hành động. Tuy nhiên, tỷ lệ này không phát hiện hoặc xác định các tài khoản khó đòi và các khách hàng cần xem xét đặc biệt, hoặc các tài khoản và khách hàng có nợ quá hạn.

Ngoài ra, các khoản thu nhập này có thể thay đổi theo từng năm và các tính toán dựa trên ngày bắt đầu và ngày kết thúc của năm, vì vậy rất khó để đưa ra con số hoàn toàn chính xác. Cuối cùng, vẫn nên so sánh tỷ số vòng quay khoản phải thu với các công ty / doanh nghiệp cùng ngành, sản phẩm tương tự, sản phẩm tương tự, mô hình kinh doanh tương tự.

Bài viết hôm nay được cập nhật những thông tin chi tiết và liên quan chặt chẽ đến vòng quay các khoản phải thu. Hy vọng với những kinh nghiệm có được từ Nastro.vn sẽ giúp bạn hiểu được phần nào về thuật ngữ kế toán này đồng thời vận dụng linh hoạt vào hoạt động kinh doanh của mình để đạt hiệu quả tối đa.

Vòng Quay Khoản Phải Thu Là Gì? Công Thức Tính Chuẩn 2022. Xem thêm thông tin tại Kienthucthuvi.net

Để lại cho chúng tôi bình luận hoặc vào trang xem thêm nhiều nội dung hấp dẫn nhé. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.